Blockchain

ธนาคารกลางกานา จับมือกับธนาคารเยอรมนีปั้นโปรเจค CBDC

Ghana.png

Bank of Ghana ซึ่งเป็นธนาคารกลางของสาธารณรัฐกานา ได้เปิดตัวความร่วมมือธนาคารแห่งดินแดนอินทรีเหล็กอย่าง Giesecke+Devrient เพื่อร่วมทำโปรเจคใหญ่ในการดำเนินการโครงการนำร่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

ธนาคารกลางของสาธารณรัฐกานา หรือ Bank of Ghana ได้ออกมาประกาศก้าวสำคัญของพวกเขาเมื่อวันพุธที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยทำการเปิดตัวพันธมิตรใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งพวกเขาได้จับมือกับ Giesecke+Devrient บริษัทสัญชาติเยอรมันที่เชี่ยวชาญด้านการจัดหาธนบัตร และการพิมพ์หลักทรัพย์ ในการดำเนินโครงการนำร่องสำหรับ Central Bank Digital Currency (CBDC) ในแอฟริกาตะวันตก

*Giesecke+Devrient (G+D) เป็นบริษัทสัญชาติเยอรมันที่ก่อตั้งเมื่อปี 1852 และมีอายุมากว่า 169 ปีแล้ว ซึ่งให้บริการพิมพ์ธนบัตร และหลักทรัพย์ ทั้งยังมีการบริการสมาร์ทการ์ด และระบบจัดการเงินสดอีกด้วย โดยพวกเขามีสำนักงานใหญ่ในกรุงมิวนิก ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี*

ธนาคารกลางกานา เตรียมก้าวสู่โลกดิจิทัล

การที่ธนาคารแห่งกานาได้ลงนามในข้อตกลงเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการเทคโนโลยีสกุลเงินแห่งดินแดนอินทรีเหล็กนั้นเป็นไปเพื่อเป้าประสงค์ในการส่งเสริมแผนการพัฒนา "วาระดิจิทัลกานา" โดยข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้ประเทศที่มีประชากร 30 ล้านคน แห่งนี้ สามารถมีโซลูชัน CBDC ที่ไม่เหมือนใครด้วยระบบ Filia เพื่อเร่งการออกสกุลเงิน Cedi ดิจิทัล ซึ่งถือเป็นสกุลเงินประจำชาติกานา และพวกเขายังวางแผนที่จะการทำให้บริการของภาครัฐกลายเป็นดิจิทัลทั้งหมดอีกด้วย

สกุลเงิน Cedi ดิจิทัล นั้นจะถูกเรียกว่า Digital Cedi หรือ "e-Cedi" ซึ่งถูกวางไว้ให้สามารถส่งเสริมการชำระเงินโดยไม่ต้องมีบัญชีธนาคาร สัญญา หรือสมาร์ทโฟน และจะก้าวมาเป็นทางเลือกดิจิทัลแทนเงินสดเพื่อให้เกิดรูปแบบการชำระเงินที่หลากหลาย

ทั้งนี้ด้วยความปลอดภัย ความพร้อมใช้งานสูง และความยืดหยุ่นของโซลูชัน CBDC ของ G+D ที่ชื่อว่า Filia สามารถรองรับการชำระเงินออฟไลน์ที่ปลอดภัย และต่อเนื่องโดยไม่ต้องเชื่อมต่อเครือข่ายนั่นเอง

CBDC กับอนาคตของการเงินทั่วโลก

ผู้ว่าการธนาคารแห่งกานา Dr.Ernest K. Y. Addision ได้กล่าวความสำคัญของโครงการนำร่อง CBDC ต่อสาธารณรัฐกานาเอาไว้ว่า

Dr.ernest K. Y. Addison.jpg
ผู้ว่าการธนาคารแห่งกานา Dr.Ernest K. Y. Addision

“จากข้อบ่งชี้ทั้งหมด แนวคิด CBDC นี้มีบทบาทสำคัญในอนาคตของการให้บริการทางการเงินทั่วทั้งโลก และโครงการ CBDC นี้เป็นก้าวสำคัญในการกำหนดทิศทางของกานาเพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จากแนวคิดที่เกิดขึ้นใหม่นี้ได้อย่างเต็มที่”

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
Rectangle Template   2023 03 24 T113128.560
Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 25 T170118.657