ข่าว Bitcoin

เจ้าหน้าที่รัฐเยอรมัน ทลายเว็บไซต์ประมูลเหรียญบิทคอยน์

5ixvd22x22o.jpg

เจ้าหน้าที่รัฐเยอรมันได้รายงานแล้วว่า ได้ทำการทลายเว็บไซต์ประมูลบิทคอยน์ที่ดำเนินอย่างผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศเยอรมนีได้ทำการยึดเหรียญบิทคอยน์ที่มีการประมูลในเว็บไซต์อำพรางที่เข้าข่ายก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ ซึ่งเว็บไซต์ประมูลนั้นมีรายการประมูลเหรียญบิทคอยน์จำนวนมาก โดยที่มีผู้เข้ามาลงทะเบียนประมูลจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่รัฐเยอรมันปราบปรามแหล่งประมูลบิทคอยน์

เรื่องนี้ทางด้านกระทรวงยุติธรรมของประเทศเยอรมนีได้ทำการประกาศออกมาแล้วว่า เว็บไซต์ประมูลเหรียญบิทคอยน์เข้าข่ายอยู่ในคดีอาญา

ทางด้านกระทรวงได้ทำการแกะรอยในส่วนของบิทคอยน์ที่มีการใช้ในการประมูลในส่วนของตลาดคคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งเรื่องนี้ทางสำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า ตอนนี้มีแพลตฟอร์มการประมูลเหรียญคริปโต โดยที่มีผู้ใช้หน้าใหม่เข้ามาลงทะเบียนจำนวนมากภายในระยะเวลาไม่กี่วัน

9pcv2mb65y8 1 1024x683.jpg

เหรียญบิทคอยน์หลายครั้งมักจะถูกใช้ในการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ และมีส่วนเชื่อมโยงกับการชำระเงินเพื่อลำเลียงยาเสพติด ซึ่งส่วนใหญ่มีการแอบชำระเงินจากเว็บไซต์อำพราง ทางด้านเจ้าหน้าที่กฎหมายของเยอรมนีจึงไม่สามารถที่จะทำการแกะรอยแหล่งที่มาได้ จากการที่คนเหล่านี้ทำการประมูลเหรียญคริปโตไม่ต่างกับประมูลสินค้าทั่วไป

ชี้การก่ออาชญากรรมแบบนี้ทำให้ค่าเงินอ่อนแอลง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้ออกมากล่าวว่า โครงข่ายของเหล่าอาชญากรเหล่านี้ทำให้สกุลเงินของยูโรอ่อนแอลง สอดคล้องกับเว็บไซต์ประมูลนั้นได้ระบุว่า เหรียญบิทคอยน์จะมีการส่งผ่านจาก Wallet ส่วนบุคคล รวมไปถึงกุญแจส่วนตัวที่ใช้สำหรับเข้ารหัส โดยที่การทำธุรกรรมนั้นจะเป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่โอนไปยังที่อยู่ที่เป็นที่เก็บบิทคอยน์ของผู้ชนะการประมูล

การประมูลเหรียญบิทคอยน์ถือเป็นเรื่องใหม่ที่คาดว่า อาจมีการแพร่หลายมากขึ้นจากการที่กระแสตลาดคริปโตบูมสูงขึ้น โดยเฉพาะเหรียญบิทคอยน์ ซึ่งเป็นเหรียญที่ใครหลายคนเริ่มอยากเก็บเอาไว้ครอบครองเพื่อเป็นหลักประกันว่า มูลค่าของเหรียญจะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'
ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐ ชี้ 'proof-of-stake tokens' เป็นหลักทรัพย์
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112