Exchange

รายได้ 700 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม: การเล่นเกมในยุค Web 3.0 จะสามารถเริ่มตลาดกระทิงในรอบถัดไปได้หรือไม่?

Image 116.png

ตลาดหมีปี 2022 มีการระดมทุนในเกม Web3 กว่า 748 ล้านดอลลาร์ นับว่าการเล่นเกมในยุค Web 3.0 ถือเป็นอัญมณีของตลาดคริปโตและตลาดการเงินอย่างแท้จริง

ตลาดยังคงเป็นขาลงมาเกือบ 10 เดือนแล้ว และดูเหมือนว่าเราจะยังไม่เข้าใกล้ตลาดกระทิงของคริปโตครั้งต่อไป อย่างไรก็ตาม นักลงทุนสถาบันบางคนเริ่มเข้าซื้อในระดับต่ำอย่างเงียบๆ และวางแผนสำหรับตลาดกระทิง

MicroStrategy ได้ทำข้อตกลงกับตัวแทนสองรายคือ Cowen and Company และ BTIG เพื่อขายหุ้นสามัญประเภท A มูลค่า 500,000,000 ดอลลาร์ตามการยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) โดยชี้ให้เห็นว่าการเสนอขายหุ้นจะมีขึ้นเพื่อ “วัตถุประสงค์ทั่วไปขององค์กร รวมถึงการได้มาซึ่ง bitcoin” แม้ว่าบริษัทจะสูญเสียมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์เกี่ยวกับการถือ BTC ณ วันที่ 10 กันยายน ตามข้อมูลสาธารณะ

Image 114 1024x370.png

นอกเหนือจากสินทรัพย์คริปโตเป็นหลักแล้ว เงินทุนในตลาด crypto ดูเหมือนจะไหลไปยังเกม Web 3 ซึ่งเป็นหมวดหมู่ที่ได้รับการพิจารณาอย่างกว้างขวางว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของตลาดกระทิงในรอบถัดไป

การเติบโตของวงการ Gamefi และการเล่นเกมในยุค Web 3.0

เมื่อตลาดหมีเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของปี 2022 การลงทุนและแคมเปญการระดมทุนในภาคเกม Web 3 ได้เติบโตถี่ๆขึ้น ตามรายงานของ DappRadar ระบุว่าเกมบน Web3 และโปรเจกต์ metaverse ระดมทุนได้ 748 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม มากกว่าที่ลงทุนไปในเดือนกรกฎาคมถึง 135% ตรงกันข้ามกับในช่วงเดือนมิถุนายน อย่างไรก็ตามยังมีตัวเลขลดลง 16% และในช่วงต้นเดือนกันยายน Animoca Brands ผู้พัฒนา The Sandbox และ Crazy Kings ก็ยืนยันว่าได้ระดมทุนรอบ 110 ล้านดอลลาร์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Temasek, Boyu Capital และ GGV Capital ทำให้ราคา SAND ได้เพิ่มขึ้นเป็น 1 ดอลลาร์ ตอนนี้อยู่ที่ 0.8761 ดอลลาร์

เราสามารถบอกได้ว่าวงการเกม Web 3 ถือเป็นอัญมณีของทั้งตลาดคริปโต และตลาดการเงินทั่วไปซึ่งนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ให้ความสนใจและเริ่มลงทุน ซึ่งเป็นสัญญาณว่าตลาดอาจถึงจุดต่ำสุดแล้ว

Image 115 1024x393.png

ที่กล่าวว่าคุณภาพของเกม Web 3 ที่มีอยู่นั้นแตกต่างกันอย่างมาก และตลาดหมีในปัจจุบัน ทีมงานโครงการอาจหมดเงินได้ง่ายๆ ซึ่งในกรณีนี้พวกเขาจะไม่สามารถรักษาหรือพัฒนาเกมของตนต่อไปได้ ในทางกลับกันยังส่งผลให้ราคาของโทเค็นที่เกี่ยวข้องตกต่ำลงอีกด้วย

สตูดิโอเกมชื่อดังหลายแห่งได้ประกาศแผนการที่จะเข้าสู่เกม Web 3 อาจเป็นเพราะตลาดคริปโตในปัจจุบันไม่สามารถส่งเสริมเกม Web 3 ที่เป็นตัวแทนได้ หรือเพราะอุตสาหกรรมเกมแบบดั้งเดิมกำลังเข้าสู่ช่วงคอขวด

ในเดือนธันวาคม 2021 Ubisoft ได้ประกาศเปิดตัว NFTs เป็นครั้งแรก และในเดือนสิงหาคมบริษัทได้ประกาศความร่วมมือกับ The Sandbox (เกมแซนด์บ็อกซ์บล็อคเชน) นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะนำ IP เช่น Assassin's Creed, Just Dance, Far Cry และ Tom Clancy's Rainbow Six เข้าสู่ The Sandbox

Image 116.png

นอกเหนือจาก Ubisoft แล้วทาง Square Enix สตูดิโอที่พัฒนาแฟรนไชส์ ​​Final Fantasy เพิ่งประกาศว่าได้เข้าร่วม Oasys ซึ่งเป็นบล็อกเชนที่สร้างขึ้นสำหรับชุมชนเกม เป็นที่น่าสังเกตว่าสตูดิโอได้เปิดตัวแผนกธุรกิจบันเทิงบล็อคเชนในเดือนเมษายน 2022

แม้ว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ผู้ผลิตเกมดั้งเดิมบางรายก็ไม่มั่นใจใน Web 3 ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ผู้พัฒนา Minecraft ระบุว่า NFT และบล็อคเชนจะถูกแบนในเกม และเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Steam ยังประกาศว่าจะแบนเกมที่ใช้บล็อคเชนเพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลและ NFT

แม้ว่าเกม Web 3 จะเป็นตัวแทนของการเล่าเรื่องแบบเก่า แต่ในตอนนี้เรื่องราวได้มีการพูดถึงจากผู้เล่นในตลาดต่างๆ ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตเกมแบบดั้งเดิมที่เก่งในเรื่องการพัฒนาเกม ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีเกมในตำนานเพียงไม่กี่เกมที่เหลืออยู่ในตลาดเกมแบบดั้งเดิม นอกจากนี้โปรเจ็กต์ยอดนิยมจำนวนมากยังมีเพิ่มเติมจากแฟรนไชส์ที่มีอยู่ และแม้แต่ Elden Ring ก็เป็นภาคต่อทางจิตวิญญาณของซีรีส์ Dark Souls เมื่อต้องเผชิญกับภาวะตลาดหมีในปัจจุบัน เมื่อตลาดซบเซายังต้องสร้างเรื่องราวของเกมใหม่เพื่อดึงดูดให้ผู้คนเข้าร่วม

การสำรวจที่เกี่ยวข้องแสดงให้เห็นว่าตลาดเกมทั่วโลกจะมีมูลค่า 203.1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022 และต่อไปคาดว่าจะเกิน 3 พันล้านดอลลาร์ หากเกม Web 3 เติบโต พวกเขาจะขยายพื้นฐานของตลาด crypto อย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อถึงตอนนั้น ตลาดจะมีผลสะท้อนต่อการเงินผ่านบล็อกเชน เช่นเดียวกับภาคเกมแบบดั้งเดิมผ่าน Web 3

การไหลของเงินจะนำเราไปสู่โอกาส ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อตลาดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักลงทุนด้วย เมื่อต้องเผชิญกับภาวะตกต่ำของตลาด นักลงทุนต้องดำเนินการต่อไปในตอนนี้ เพื่อทำกำไรจากคริปโตในตลาดกระทิงตัวต่อไป

หากคุณสนใจเกม Web 3 ให้ตรวจสอบโทเค็น GameFi ที่ระบุไว้ใน CoinEx:

https://www.coinex.com/markets?tab=gamefi&sort=circulation_usd&page=1

Image 117 1024x497.png

บทความนี้จัดทำขึ้นและได้รับการสนับสนุนโดย CoinEx

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้นผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง ข้อมูลในบทความนี้แสดงถึงมุมมองและความคิดเห็นของ [CoinEx] และไม่ใช่มุมมองหรือความคิดเห็นของ Cryptosiam หรือบริษัทในเครือแต่อย่างใด บทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำ หรือชักชวนให้ซื้อ หรือขายคริปโต/ การประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล Cryptosiam และบริษัทในเครือขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้นเป็นความเสี่ยงของผู้อ่านเองและถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง