ข่าวต่างประเทศ

หน่วยงาน FTC เตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับการฉ้อโกงการทำธุรกรรม ATM คริปโต

B1omwfgldmu.jpg

หน่วยงาน FTC ออกโรงเตือนประชาชนเกี่ยวกับกลยุทธ์การฉ้อโกง ATM คริปโต

คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FTC ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับเรื่องของการฉ้อโกงที่เกี่ยวข้องกับการใช้ตู้เอทีเอ็มคริปโตว่า ตอนนี้มีมิจฉาชีพเริ่มใช้กลโกงในการสอบถามผู้คนให้มีการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น

หน่วยงาน FTC เตือนประชาชนที่ทำธุรกรรมคริปโต

เรื่องนี้ทางด้าน FTC ได้ออกมาส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับการฉ้อโกงเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในช่วงทีผ่านมา ทางด้าน Cristina Miranda จากแผนกการศึกษาผู้บริโภคและธุรกิจได้ออกมากล่าวว่า การฉ้อโกงนั้นมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการแอบอ้าง, การให้ใช้ QR code และการหลอกให้ผู้บริโภคไปยังสถานที่ตามที่มิจฉาชีพได้ระบุตำแหน่งเอาไว้สำหรับการชำระเงินผ่านทางเอทีเอ็มคริปโต

8bhc4argoi8 1 1024x683.jpg

มิจฉาชีพอาจมีการติดต่อเหยื่อโดยแอบอ้างว่า พวกเขาทำงานในทำเนียบรัฐบาล เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทำงานบริษัทต่าง ๆ โดยที่มิจฉาชีพได้ใช้วาทศิลป์ในการเกลี้ยกล่อมให้เหยื่อทำการนัดพูดคุยกันทางออนไลน์ หรือมีการอ้างว่า มีบุคคลใกล้ชิดของเหยื่อถูกลอตเตอรี่ โดยพวกเขาจะไม่วางสายง่าย ๆ จนกว่าเหยื่อจะทำการโอนเงินให้กับพวกเขา

กลยุทธ์ของมิจฉาชีพ

เรื่องนี้ทางด้านคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางได้อธิบายว่า มิจฉาชีพจะมีการบังคับให้เหยื่อทำการถอนเงินจากเงินในบัญชีในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบัญชีลงทุนหรือบัญชีเกษียณอายุ

เช่นเดียวกันมิจฉาชีพอาจหลอกให้เหยื่อไปยังจุดให้บริการตู้เอทีเอ็มคริปโตและบังคับให้เหยื่อทำการซื้อคริปโตเคอร์เรนซี่ จากนั้นมิจฉาชีพก็จะทำการส่ง QR code เพื่อเป็นการยืนยันการโอนเงิน เมื่อเหยื่อได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ก็เท่ากับว่าภารกิจของมิจฉาชีพประสบความสำเร็จแล้ว

หน่วยงานเน้นย้ำอีกครั้งว่า ไม่มีหน่วยงานรัฐบาลไหน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริษัทหรือแม้แต่ผู้ให้รางวัลใด ๆ ติดต่อให้มีการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ หากเจอแบบนี้ ฟันธงได้เลยว่า เป็นพวกมิจฉาชีพอย่างแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!