ข่าวต่างประเทศ

หน่วยงาน FTC เตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับการฉ้อโกงการทำธุรกรรม ATM คริปโต

B1omwfgldmu.jpg

หน่วยงาน FTC ออกโรงเตือนประชาชนเกี่ยวกับกลยุทธ์การฉ้อโกง ATM คริปโต

คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FTC ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับเรื่องของการฉ้อโกงที่เกี่ยวข้องกับการใช้ตู้เอทีเอ็มคริปโตว่า ตอนนี้มีมิจฉาชีพเริ่มใช้กลโกงในการสอบถามผู้คนให้มีการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น

หน่วยงาน FTC เตือนประชาชนที่ทำธุรกรรมคริปโต

เรื่องนี้ทางด้าน FTC ได้ออกมาส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับการฉ้อโกงเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในช่วงทีผ่านมา ทางด้าน Cristina Miranda จากแผนกการศึกษาผู้บริโภคและธุรกิจได้ออกมากล่าวว่า การฉ้อโกงนั้นมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการแอบอ้าง, การให้ใช้ QR code และการหลอกให้ผู้บริโภคไปยังสถานที่ตามที่มิจฉาชีพได้ระบุตำแหน่งเอาไว้สำหรับการชำระเงินผ่านทางเอทีเอ็มคริปโต

8bhc4argoi8 1 1024x683.jpg

มิจฉาชีพอาจมีการติดต่อเหยื่อโดยแอบอ้างว่า พวกเขาทำงานในทำเนียบรัฐบาล เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทำงานบริษัทต่าง ๆ โดยที่มิจฉาชีพได้ใช้วาทศิลป์ในการเกลี้ยกล่อมให้เหยื่อทำการนัดพูดคุยกันทางออนไลน์ หรือมีการอ้างว่า มีบุคคลใกล้ชิดของเหยื่อถูกลอตเตอรี่ โดยพวกเขาจะไม่วางสายง่าย ๆ จนกว่าเหยื่อจะทำการโอนเงินให้กับพวกเขา

กลยุทธ์ของมิจฉาชีพ

เรื่องนี้ทางด้านคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางได้อธิบายว่า มิจฉาชีพจะมีการบังคับให้เหยื่อทำการถอนเงินจากเงินในบัญชีในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบัญชีลงทุนหรือบัญชีเกษียณอายุ

เช่นเดียวกันมิจฉาชีพอาจหลอกให้เหยื่อไปยังจุดให้บริการตู้เอทีเอ็มคริปโตและบังคับให้เหยื่อทำการซื้อคริปโตเคอร์เรนซี่ จากนั้นมิจฉาชีพก็จะทำการส่ง QR code เพื่อเป็นการยืนยันการโอนเงิน เมื่อเหยื่อได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ก็เท่ากับว่าภารกิจของมิจฉาชีพประสบความสำเร็จแล้ว

หน่วยงานเน้นย้ำอีกครั้งว่า ไม่มีหน่วยงานรัฐบาลไหน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริษัทหรือแม้แต่ผู้ให้รางวัลใด ๆ ติดต่อให้มีการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ หากเจอแบบนี้ ฟันธงได้เลยว่า เป็นพวกมิจฉาชีพอย่างแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ