ข่าวต่างประเทศ

แนะอย่าร่างกฎหมายคริปโตซับซ้อนและช้าเกินไป!

Dzpc4uy8zty.jpg

François Villeroy de Galhau ผู้ว่าธนาคารกลางของประเทศฝรั่งเศส ได้ออกมาเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินของสหภาพยุโรปหลีกเลี่ยงการควบคุมคริปโตไม่ให้มีความซับซ้อนมากเกินไป

François Villeroy de Galhau ผู้ว่าธนาคารกลางของประเทศฝรั่งเศส ได้ออกมาเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินของสหภาพยุโรปหลีกเลี่ยงการควบคุมคริปโตไม่ให้มีความซับซ้อนมากเกินไป

แนะแนวทางร่างกฎหมายคริปโต

เช่นกันทางผู้ว่าธนาคารกลางของประเทศฝรั่งเศสได้เตือนอีกว่า อย่าพยายามร่างกฎหมายควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ล่าช้าเกินไป เพราะการทำแบบนี้จะทำให้มีความเสี่ยงในการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่หรือแม้แต่สร้างความเหลื่อมล้ำในการแข่งขันในอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น

4pljbcyizye 1024x682.jpg

มุมมองเกี่ยวกับการควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในมุมมองของผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศรัสเซียนั้น จะต้องไม่มีการร่างกฎหมายให้มีความซับซ้อนมากเกินไปจนไม่อาจปกป้องคุ้มครองนักลงทุนหรือแม้แต่ปกป้องกระบวนการฟอกเงินได้  ในช่วงที่ผ่านมาคณะกรรมการของยุโรปในส่วนของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ได้มีการเดินหน้าร่างกฎหมายคริปโตเมื่อปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งมีเรื่องของการกำหนดยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมประเภทการเงินดิจิทัลเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับสินทรัพย์ประเภทคริปโตโดยตรง

เปิดกว้างธนาคาร

ไม่นานมานี้ทางด้านรัฐสภายุโรปได้เห็นชอบกับร่างกฎหมายดังกล่าว แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีผลบังคับใช้ได้จริงเมื่อไร และคาดว่ามีผลบังคับใช้จริง ๆ ในช่วงปี 2024 เช่นกันทางด้านธนาคารกลางของยุโรปได้มีการร่างแบบแผนเกี่ยวกับกรอบกำหนดการดำเนินกิจการประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่และบริการอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง นอกจากนั้นแล้วจะมีการเปิดกว้างให้ธนาคารที่ต่าง ๆ เสนอบริการซื้อขายผลิตภัณฑ์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่และจะต้องแน่ใจว่าสามารถให้บริการได้อย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยุโรปได้ออกมาเตือนว่า ภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้นอาจทำให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น เช่นเดียวกับ Luis de Guindos รองประธานธนาคารกลางยุโรปได้ออกมากล่าวว่า ภาวะเงินเฟ้อในยุโรปทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจมีความอ่อนแอลง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง