General

ฝรั่งเศสและสวิสฯ จะทดลองใช้ Crypto สำหรับตลาดสินเชื่อค้าส่ง

Photo 1593047385982 6779953820b0.jpg

ฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ดำเนินการเพื่อทดสอบการใช้ Crypto โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อชำระพันธบัตรดิจิทัลที่ออกโดย European Investment Bank

Reuters รายงานว่า ฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ออกมาเปิดเผยเรื่องแผนที่จะทำการทดสอบ CBDC โดยทาง Banque de France และ Swiss National Bank ประกาศว่าพวกเขาจะทดลองใช้สกุลเงินของตนใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อชำระพันธบัตรดิจิทัลที่ออกโดย European Investment Bank

รายงานยังระบุว่า การทดสอบนี้จะมุ่งเน้นไปที่การให้กู้ยืมแบบค้าส่ง ซึ่งต่างจากการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลแบบสาธารณะทั่วไปในชีวิตประจำวัน การทดลองดังกล่าวจะมี 3 ธนาคารแห่งที่จะเข้าร่วมการทดลองนี้ ประกอบไปด้วย UBS ของสวิตเซอร์แลนด์ Credit Suisse และ Natixis ของฝรั่งเศส โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรที่เป็นที่รู้จักกันดีในวงการ crypto เช่น SIX Digital Exchange, R3 และ Innovation Hub

การประกาศทำการทดลอง CBDC ดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงที่ประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลกกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมสุดยอด G7 ซึ่งน่าจะมีการอภิปรายเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล ในช่วงที่ทรัพย์สินดิจิทัลเกิดความวุ่นวาย และหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐฯ ได้เคยพูดคุยเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้ลงทุน ความปลอดภัยทางไซเบอร์ยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ประธานาธิบดี Biden ของสหรัฐฯ อาจถูกยกขึ้นมาพูดในที่ประชุม

ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เหล่านี้ทราบดีว่าระบบการชำระเงินแบบบล็อคเชนนั้นมีประโยชน์ เพียงแต่จะต้องพิจารณารายละเอียดเพื่อตัดสินใจ แต่หน่วยงานกำกับดูแลระดับโลกเช่น Bank for International Settlements (BIS) ยังคงให้การสนับสนุน CBDC อย่างต่อเนื่อง และสนับสนุนให้มีความร่วมมือระหว่างประเทศ

การทดสอบ CBDC

ฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์เข้าร่วมกับประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศเพื่อพัฒนา CBDC อย่างมีประสิทธิภาพและมีความชัดเจน ซึ่ง CBDC เป็นเรื่องที่ฝรั่งเศสให้ความสนใจมานานแล้ว เพียงแต่การประกาศครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการแถลงอย่างเป็นทางการจากธนาคารกลางของประเทศที่ถือได้ว่า เป็นการทดสอบครั้งใหญ่

จีนเป็นผู้นำที่ในการบุกเบิก CBDC ซึ่งจีนกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบใช้และเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัวในปลายปีนี้ แม้ว่าบาฮามาสและกัมพูชาเป็นเป็น 2 ประเทศอันดับต้น ๆ ที่ได้ทำการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
นลท.สถาบันมอง กองทุน ETF จะทำให้ 'เงินทุน' ไหลเข้ามาในตลาดคริปโตอีกมหาศาล