General

ฝรั่งเศสและสวิสฯ จะทดลองใช้ Crypto สำหรับตลาดสินเชื่อค้าส่ง

Photo 1593047385982 6779953820b0.jpg

ฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ดำเนินการเพื่อทดสอบการใช้ Crypto โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อชำระพันธบัตรดิจิทัลที่ออกโดย European Investment Bank

Reuters รายงานว่า ฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ออกมาเปิดเผยเรื่องแผนที่จะทำการทดสอบ CBDC โดยทาง Banque de France และ Swiss National Bank ประกาศว่าพวกเขาจะทดลองใช้สกุลเงินของตนใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อชำระพันธบัตรดิจิทัลที่ออกโดย European Investment Bank

รายงานยังระบุว่า การทดสอบนี้จะมุ่งเน้นไปที่การให้กู้ยืมแบบค้าส่ง ซึ่งต่างจากการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลแบบสาธารณะทั่วไปในชีวิตประจำวัน การทดลองดังกล่าวจะมี 3 ธนาคารแห่งที่จะเข้าร่วมการทดลองนี้ ประกอบไปด้วย UBS ของสวิตเซอร์แลนด์ Credit Suisse และ Natixis ของฝรั่งเศส โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรที่เป็นที่รู้จักกันดีในวงการ crypto เช่น SIX Digital Exchange, R3 และ Innovation Hub

การประกาศทำการทดลอง CBDC ดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงที่ประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลกกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมสุดยอด G7 ซึ่งน่าจะมีการอภิปรายเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล ในช่วงที่ทรัพย์สินดิจิทัลเกิดความวุ่นวาย และหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐฯ ได้เคยพูดคุยเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้ลงทุน ความปลอดภัยทางไซเบอร์ยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ประธานาธิบดี Biden ของสหรัฐฯ อาจถูกยกขึ้นมาพูดในที่ประชุม

ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เหล่านี้ทราบดีว่าระบบการชำระเงินแบบบล็อคเชนนั้นมีประโยชน์ เพียงแต่จะต้องพิจารณารายละเอียดเพื่อตัดสินใจ แต่หน่วยงานกำกับดูแลระดับโลกเช่น Bank for International Settlements (BIS) ยังคงให้การสนับสนุน CBDC อย่างต่อเนื่อง และสนับสนุนให้มีความร่วมมือระหว่างประเทศ

การทดสอบ CBDC

ฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์เข้าร่วมกับประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศเพื่อพัฒนา CBDC อย่างมีประสิทธิภาพและมีความชัดเจน ซึ่ง CBDC เป็นเรื่องที่ฝรั่งเศสให้ความสนใจมานานแล้ว เพียงแต่การประกาศครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการแถลงอย่างเป็นทางการจากธนาคารกลางของประเทศที่ถือได้ว่า เป็นการทดสอบครั้งใหญ่

จีนเป็นผู้นำที่ในการบุกเบิก CBDC ซึ่งจีนกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบใช้และเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัวในปลายปีนี้ แม้ว่าบาฮามาสและกัมพูชาเป็นเป็น 2 ประเทศอันดับต้น ๆ ที่ได้ทำการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Robinhood ซุ่มโอน 8% ของปริมาณ Dogecoin ทั้งโลก ไปยัง address ปริศนา - สิ่งนี้กำลังบอกอะไรเรา?
Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง