General

ฝรั่งเศสและสิงคโปร์ประกาศความสำเร็จในการทดสอบ CBDC ข้ามพรมแดน

Beautiful National State Flags France Singapore Together 337817 1537.jpeg.jpg

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสและสิงคโปร์ได้ประกาศความสำเร็จของการทดสอบการชำระเงินข้ามพรมแดนและการชำระบัญชีโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสและสิงคโปร์ได้ประกาศความสำเร็จของการทดสอบการชำระเงินข้ามพรมแดนและการชำระบัญชีโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ส่วนหนึ่งของการทดลอง ธนาคารกลางฝรั่งเศสทำงานร่วมกับธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) เพื่อจำลองธุรกรรมต่างๆระหว่าง CBDC ที่ใช้เงินดอลลาร์สิงคโปร์และยูโร การทดลองดำเนินการโดยใช้ชุดแอปพลิเคชัน Onyx ของ JPMorgan ซึ่งใช้ระบบสัญญาดิจิทัลอัตโนมัติ

ธนาคารแห่งฝรั่งเศสและ MAS ได้ออกแถลงการณ์ร่วมซึ่งเป็นข้อสรุปของโครงการนำร่องที่มุ่งเป้าไปที่การทดสอบธุรกรรม CBDC ข้ามพรมแดน การทดสอบนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการทดลองค้าส่งของธนาคารกลางฝรั่งเศสซึ่งจะบรรลุเป้าหมายภายในฤดูใบไม้ร่วงปี 2021

“ในขณะที่การทดลองถูกจำกัดไว้ที่ธนาคารกลางสองแห่ง แต่การออกแบบเครือข่าย m-CBDC ทำให้สามารถขยายขนาดได้เพื่อรองรับการมีส่วนร่วมของธนาคารกลางหลายแห่งและธนาคารพาณิชย์ที่ตั้งอยู่ในเขตอำนาจศาลที่แตกต่างกัน” คำแถลงระบุ
Images 1 .png

การทดลองประสบความสำเร็จในการแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำงานร่วมกันในโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ประเภทต่างๆด้วยโหนดบล็อกเชนที่ตั้งค่าทั่วทั้งโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์สาธารณะและส่วนตัวในสิงคโปร์และฝรั่งเศส นอกจากนี้การออกแบบเครือข่าย m-CBDC (หลาย CBDC) ช่วยให้หน่วยงานด้านการเงินของทั้งสองประเทศสามารถมองเห็นธุรกรรมข้ามพรมแดนได้ ในขณะที่แต่ละประเทศยังคงควบคุมการออกและแจกจ่าย CBDC ของตนเองโดยอิสระ

ด้วยความสำเร็จล่าสุดในการทดสอบ CBDC สถาบันต่างๆกำลังเข้าใกล้ที่จะตระหนักถึงระบบที่ทำงานบนสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส และดูเหมือนว่า Onyx ของ JPMorgan จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญสำหรับธนาคารกลางและหน่วยงานต่างๆในภารกิจนี้ ชุดเทคโนโลยีนี้เคยใช้โดยธนาคารกลางแห่งบาห์เรนในระหว่างการทดสอบ CBDC ในเดือนพฤษภาคม Onyx ยังได้ร่วมมือกับ DBS ธนาคารข้ามชาติในสิงคโปร์เพื่อเปิดตัวแพลตฟอร์มการชำระเงินข้ามพรมแดนที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อคเชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการพัฒนา CBDC ที่กำลังดำเนินอยู่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!