ข่าวต่างประเทศ

อดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติรัสเซียกล่าว “แบนคริปโตจะยิ่งทำให้คนใช้งานมัน”

Medvedev.jpeg

ธนาคารกลางรัสเซียได้เสนอให้มีการแบนการทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโต แต่ทว่าอดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติรัสเซียคุณ  Dmitry Medvedev กลับไม่ได้เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าวนี้

อดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติรัสเซียไม่เห็นด้วยกับการแบนคริปโต?

ธนาคารกลางรัสเซียได้เสนอให้มีการแบนการทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโต แต่ทว่าอดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติรัสเซียคุณ  Dmitry Medvedev กลับไม่ได้เห็นด้วยกับการแบนดังกล่าวนี้พร้อมกล่าวว่ายิ่งแบนยิ่งทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามกัน กล่าวคือยิ่งแบนก็ยิ่งทำให้คนใช้งานมันมากขึ้นนั่นเอง

อ้างอิงจากรายงานของ Tass เขากล่าวว่า:

“ผมเชื่อว่ารัฐบาลจะทำสำเร็จแต่ผมมองว่าการที่พวกเขาพยายามแบนบางสิ่งบางอย่างส่วนใหญ่มันจะส่งผลลัพธ์ที่ตรงข้ามกัน”

หลังจากที่ธนาคารกลางรัสเซียได้มีการไฟนอลแนวทางกำกับดูแลคริปโตและบทบาทของคริปโตต่อระบบการเงินในประเทศ ทางธนาคารกลางก็ตัดสินใจว่าจะแบนการเทรดคริปโต, การขุดและการใช้งานคริปโตทั้งสิ้น

โดยธนาคารกลางฯ เผยว่าคริปโตเคอร์เรนซีนั้นมีความผันผวนสูงและถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมายอยู่มากและเป็นช่องทางที่ทำให้ผู้คนนำเงินออกนอกประเทศ

การมีอยู่ของคริปโตเสี่ยงทำให้บทบาทของสถาบันที่ดูแลนโยบายการเงินนั้นลดลง

ความกังวลเกี่ยวกับการแบนคริปโตในรัสเซีย

ในตอนนี้นาย Medvedev  ได้ดำรงตำแหน่งรองประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซียและได้ร่วมมือกับนักการเมืองคนอื่น ๆ ในการต่อต้านการแบนคริปโตในรัสเซีย

นักการเมืองคนอื่นๆ ได้แก่นาย Maxut Shadayev รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาดิจิทัลของประเทศ ซึ่งเขามองว่าหากรัฐบาลได้ผ่านร่างกฎหมายแบนคริปโตมาแล้ว รัสเซียจะสูญเสียผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติไปได้

หน่วยงานของรัฐอื่น ๆ รวมถึงกระทรวงการคลังและ State Duma กำลังจัดทำแผนงานกฎระเบียบด้านคริปโต

คุณ Anatoly Aksakov หัวหน้าคณะกรรมการตลาดการเงินของ State Duma กำลังผลักดันให้คริปโตถูกกฎหมายและได้เสนอร่างกฎหมายคริปโตที่ชื่อว่า "On Experimental Legal Regimes in the Field of Digital Innovations"

ด้านประธานาธิบดีรัสเซียอย่างนาย Vladimir Putin ก็ไม่ได้นิ่งเฉยและได้ยื่นอุทธรณ์ต่อรัฐบาลแห่งชาติและธนาคารกลางให้สรุปกฎเกณฑ์เกี่ยวกับคริปโต ท่านประธานาธิบดี Putin มองว่ารัสเซียควรมีคำสั่งที่ชัดเจนเกี่ยวกับคริปโตเพราะมันมีความเสี่ยงสูง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ