ข่าว Bitcoin

บริษัทสินเชื่อชี้ บริษัทประกันภัยในเอลซัลวาดอร์มีความเสี่ยงสูงในการรับบิทคอยน์

5b498fb15379ff23b46728cd.jpg

บริษัทจัดอันดับอย่าง Fitch Ratings มองเห็นความเสี่ยงของบริษัทประกันภัยในเอลซัลวาดอร์

Fitch Ratings บริษัทสินเชื่อยักษ์ใหญ่ได้ทำการจัดอันดับและตีพิมพ์รายงานเกี่ยวกับ การที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ได้นำบิทคอยน์มาบังคับใช้และความพยายามในการทำให้สินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่ถูกต้องตามกฎหมายในประเทศ

บริษัทสินเชื่อได้มองเห็นความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

โดยบริษัท Fitch เชื่อว่า หลังจากที่ประเทศได้มีการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวแล้ว ประเทศจะต้องเจอกับความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาคริปโตควบคู่กับการกำกับความเสี่ยงให้อยู่ในกรอบการดำเนินการ

ตามที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ได้มีการบังคับใช้กฎหมาย ให้บิทคอยน์เป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย หลังจากที่สภาได้ผ่านร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้เริ่มมีความเห็นเกี่ยวกับการที่จะนำเอาบิทคอยน์มาเข้าเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร ไม่ว่าจะเป็น Bank of America, กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF, ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศและธนาคารกลางยุโรป เป็นต้น

5fnmwej4taa 1024x684.jpg

ซึ่งทางด้านบริษัท Fitch Ratings ได้มีการตีพิมพ์รายงานเกี่ยวกับเหตุผลที่ว่า ทำไมประเทศเอลซัลวาดอร์จึงอาจตกอยู่ในความเสี่ยงจากการบังคับใช้บิทคอยน์

ผลกระทบจากการรับคริปโตของบริษัทประกันภัย

เหตุผลหลักคือ ทางบริษัท Fitch ไม่คิดว่า ตัวบิทคอยน์เองจะได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมประกันภัยอย่างแพร่หลายและหากว่ามีการใช้บิทคอยน์จริง ทางด้านบริษัทประกันภัยก็มีแนวโน้มจะนำเหรียญบิทคอยน์มาเปลี่ยนเป็นค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเพื่อจำกัดความเสี่ยงในการแลกเปลี่ยน หากผู้ถือกรมธรรม์ใช้ในการจ่ายเบี้ยประกันภัย

เอาจริง ๆ แล้วการบังคับภาคเศรษฐกิจให้ใช้บิทคอยน์ได้อย่างถูกกฎหมายนั้น เริ่มขึ้นในช่วงวันที่ 7 กันยายน ปี 2021 ซึ่งชี้ให้เห็นว่า มีความพยายามและรีบเร่งให้มีการบังคับใช้โดยไม่จำเป็นและทำให้บริษัทประกันภัยไม่สามารถปรับตัวได้ทัน

ซึ่งบริษัท Fitch เห็นว่า ความสามารถของบริษัทประกันภัยในการถือบิทคอยน์นั้น ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของการควบคุมกำกับบิทคอยน์ว่า จะทำให้บิทคอยน์แลกเปลี่ยนเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐได้ดีแค่ไหน ซึ่งตรงนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนนัก โดยที่บริษัทประกันภัยยังคงต้องถือเหรียญบิทคอยน์ในช่วงที่ราคายังคงมีความผันผวนสูงอยู่ดี

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พบ 'วาฬ' จำนวนมาก ทำการเปิดคำสั่งซื้อสถานะ Long ขนาดใหญ่ บนแพลตฟอร์ม Bybit และ HTX!
วิเคราะห์ราคา BNB! หาแนวรับ/แนวต้าน ล่าสุด - หลังเหรียญปรับตัวลงจากระดับ 722 ดอลล์
เปิดบทวิเคราะห์  Solana! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
วิเคราะห์ Cardano! หาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ - หลังเหรียญทำราคาหลุดกรอบ