Blockchain

ฮ่องกงสร้างมหาวิทยาลัยเสมือนจริงแห่งแรกของโลกบน Metaverse

4685055.jpg

มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งฮ่องกงกำลังจะสร้างวิทยาเขตใหม่ที่ผสานโลกทางกายภาพ (โลกจริง) เข้ากับโลกดิจิทัล

มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งฮ่องกง (Hong Kong University of Science and Technology: HKUST) ซึ่งเป็นมหา’ลัยที่ติด ‘1 ใน 50’ จาก 100 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก ได้ออกมาขับเคลื่อนการพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนครั้งใหญ่ โดยพวกเขาหวังที่จะอาศัยตัวกลางการอย่างโลกจักรวาลนฤมิตร หรือ Metaverse ในการสร้างวิทยาเขตที่ผสานโลกทางกายภาพ (โลกจริง) เข้ากับโลกดิจิทัล

ซึ่งนี่ถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกที่มีวิทยาเขตบน Metaverse เลยก็ว่าได้

มหาวิทยาลัยเสมือนจริงแห่งแรกของโลกบน Metaverse

วิทยาเขตเสมือนจริงแห่งแรกของโลกที่กำลังจะถูกสร้างนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ MetaHKUST หรือโครงการห้องเรียนแบบ Extended Reality หรือ XR ซึ่งนำทัพโดยอาจารย์ประจำที่ HKUST อย่าง Wang Yang และ Pan Hui

โดย Wang Yang รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าโครงการของ MetaHKUST ในขณะที่ Pan Hui มีหน้าที่เป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัย Metaverse และ Computational Creativity

ความก้าวหน้าอย่างกะทันหันของ HKUST ในพื้นที่ Web3.0 มีกำหนดจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักศึกษาคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยมีแนวโน้มที่จะทำพิธีสำเร็จการศึกษาในพื้นที่ Web3.0 ในเดือนธันวาคม

นักศึกษาจะได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่!

ทางมหาวิทยาลัย HKUST ได้กล่าวถึงการดำเนินโครงการมหาวิทยาลัยเสมือนจริงแห่งแรกของโลกบน Metaverse ของพวกเขาในครั้งนี้ โดยระบุว่า พวกเขาเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการมีวิทยาเขตที่ผสานโลกทางกายภาพเข้ากับโลกดิจิทัลจะช่วยยกระดับประสบการณ์ด้านการเรียนการสอนและการเรียนรู้ได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้น หลังจากโครงการดังกล่าวสำเร็จลุล่วง นักศึกษาของพวกเขาจะได้เรียนในชั้นเรียนเสมือน ทั้งยังสามารถโต้ตอบกับเพื่อน ๆ และเข้าร่วมกิจกรรมอื่น ๆ มากมายหลายประการในวิทยาเขตเสมือนจริงที่จะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ ภายในโลกจักรวาลนฤมิตของมหาวิทยาลัย เหล่านักศึกษาจะได้รับอนุญาตให้สร้าง Content ของตนเองอย่างอิสระ พวกเขาสามารถพัฒนาอวาตาร์ของตนเอง และออกแบบ Non-fungible token (NFT) และโทเค็นอื่น ๆ หรืองานศิลปะเสมือนจริงสำหรับโลกเสมือนได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ทางทีมงานยังได้วางแผนให้นักเรียนในฮ่องกง และนักเรียนในเมืองกวางโจว ประเทศจีน สามารถเข้าเรียนในชั้นเรียนเสมือนแห่งนี้พร้อมกันได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามการจะทำให้แผนของทางมหาวิทยาลัยสำเร็จได้ พวกเขาจำเป็นจะต้องเตรียมอุปกรณ์ล้ำสมัยมากมายในการเชื่อมต่อโลกทั้งสองใบเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือสร้างภาพเสมือน, กล้อง, ชุดหูฟังเสมือนจริง (Virtual reality: VR), เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ทั้งยังรวมไปถึงห้องปฎิบัติการที่จะใช้จำลองโลกเสมือนจริง เป็นต้น

HKUST วางตัวเป็นผู้นำในการผสานนวัตกรรมเข้ากับวิชาการ

HKUST นั้นมีความภาคภูมิใจอย่างมากที่พวกเขาอยู่ในฐานะสถาบันการศึกษาที่เป็นสถาบันแรกในการปลูกฝังกระบวนการสอนและการเรียนรู้ที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมใหม่ ๆ อยู่เสมอ

"MetaHKUST เป็นอีกหนึ่งความคิดริเริ่มที่สำคัญของ HKUST เพื่ออำนวยความสะดวกในการเรียนรู้เชิงลึกและเชื่อมโยงนักเรียนและกิจกรรมการวิจัยในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ต่าง ๆ"

ทั้งนี้หากโครงการข้างต้นนี้ประสบความสำเร็จ มันจะถือเป็นการเปิดประตูให้ HKUST ก้าวสู่เครือข่ายที่กว้างขึ้นในโลก Metaverse

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง
วิเคราะห์ Bitcoin! หลังเหรียญทำราคากลับขึ้นมา +10% ได้ภายใน 1 สัปดาห์