Blockchain

รัฐบาลออสซี่ลั่น! บริษัทด้าน Fintech ทั้งหมดจะใช้บล็อกเชนภายใน 10 ปี

Photo 1509017174183 0b7e0278f1ec.jpg

รายงานของรัฐบาลออสเตรเลียเกี่ยวกับอนาคตของ Fintech และ Regtech ชี้ให้เห็นว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนมีความสำคัญต่ออนาคตของออสเตรเลียเป็นอย่างมาก

คณะกรรมาธิการวุฒิสภาเฉพาะกิจด้านเทคโนโลยีทางการเงิน (Financial Technology – Fintech) และเทคโนโลยีด้านการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ (Regulatory Technology – Regtech) ของรัฐบาลออสเตรเลียได้เผยแพร่ร่างรายงานที่อ้างถึงเทคโนโลยีบล็อกเชนมากกว่า 50 ครั้ง

เมื่อเจออุปสรรค ก็ต้องหาทางเอาตัวรอด

รายงานฉบับนี้เป็นการตอบสนองต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งแรกของออสเตรเลียในรอบ 30 ปีอันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยได้รับการยืนยันข้อมูลด้วยยอดการเติบโตที่ติดลบของไตรมาสเดือนมิถุนายน ซึ่งประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา

โดยภายในเอกสารดังกล่าวได้ให้คำแนะนำมากมายเกี่ยวกับวิธีการที่ประเทศสามารถ “เปิดรับเทคโนโลยีสมัยใหม่ และนำมาใช้เพื่อการแข่งขันในระดับโลกได้” ซึ่ง Andrew Bragg หัวหน้าคณะกรรมาธิการเฉพาะกิจได้กล่าวเพิ่มเติมว่า

Andrew Bragg 1024x576.jpg
Andrew Bragg หัวหน้าคณะกรรมาธิการวุฒิสภาเฉพาะกิจด้านเทคโนโลยีทางการเงินของรัฐบาลออสเตรเลีย
“ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารายงานระหว่างกาลเล่มนี้จะนำพามาซึ่งความสำเร็จที่หลากหลายและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นด้านของการสร้างงานใหม่ หรือทางเลือกอื่น ๆ”

ความสำคัญของ Blockchain เป็นที่ประจักษ์

มีการอ้างอิงถึง Blockchain และ Distributed Ledger Technology หรือเทคโนโลยีที่ทำการกระจายข้อมูลหลายสิบครั้งภายในรายงานฉบับนี้ และรายงานดังกล่าวยังระบุบอีกว่าศักยภาพการสร้างรายได้ของ Blockchain อยู่ที่ “ประมาณ 1.75 แสนล้านเหรียญต่อปีภายใน 5 ปี และ 3 ล้านล้านเหรียญภายในปี 2030”

Michael Bacina.jpg
Michael Bacina หุ้นส่วนของ Piper Alderman

Michael Bacina หุ้นส่วนของ Piper Alderman สำนักงานกฎหมายเชิงพาณิชย์กล่าวว่ากรณีการใช้งานของ Blockchain จะเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณในภาคการเงินและหน่วยงานด้านการกำกับดูแล

“โครงการ Fintech และ Regtech ส่วนใหญ่จะสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีที่ทำการกระจายข้อมูล หรือบล็อกเชน และจะต้องถูกใช้งานอย่างหนักภายใน 10 ปีข้างหน้าแน่นอน”

แต่ออสเตรเลียยังมีงานต้องทำอีกมาก

ในรายงานได้ระบุว่า ณ ขณะนี้การปฏิบัติทางภาษีของ Initial Coin Offerings (ICOs) ยังเป็นอุปสรรคกับการเปิดรับเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตเหล่านี้อยู่ ซึ่งกรอบการกำกับดูแลเกี่ยวกับ ICO ควรได้รับการพัฒนาเพื่อสนับสนุนการเติบโตของ Blockchain แทนที่จะยับยั้งมัน

Dr. Jemma Green 1024x876.jpg
Dr. Jemma Green ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานบริหารของ Power Ledger

Dr. Jemma Green ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริหารของ Power Ledger บริษัทด้านเทคโนโลยีที่อำนวยให้มีตลาดซื้อ-ขายไฟฟ้าแบบ Distributed ได้เน้นย้ำว่ามีการระดมทุนผ่าน ICO มากกว่า 26 พันล้านดอลลาร์ แต่ออสเตรเลียมีรายได้น้อยกว่าหนึ่งเปอร์เซ็นต์ของมูลค่านี้ เธออธิบายว่าการใช้กฎระเบียบด้านภาษีใหม่ทำให้ประเทศสามารถใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้ได้ "เพื่อจับสิ่งที่ใหญ่กว่ามูลค่า 26,000 ล้านดอลลาร์ไปอีก" ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการจ้างงานสำหรับ "จ้างคนหลายหมื่นคน"

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 อันดับ Altcoin ราคาน่าซื้อ ที่กำลังอยู๋ในพื้นที่ 'Opportunity Zone'
เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด
Changpeng Zhao ทวีตปัด 'ข่าวลือ' ว่าบริษัทกำลังแย่!