ข่าวธุรกิจ

เผยบริษัท Fintech แอฟริกาทำเงินเข้ากระเป๋าจำนวนมากในช่วงปีที่แล้ว

0ivop5v4mmu.jpg

บริษัท Fintech ในแถบแอฟริกาทำเงินได้มากขึ้น

มีรายงานวิจัยที่เผยว่า ตอนนี้บริษัททางด้านเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintechs ประมาณ 2 ใน 3 นั้น ส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่มาจากทวีปแอฟริกา ซึ่งบริษัทเหล่านี้สามารถทำเงินเข้ากระเป๋าได้ราว ๆ $4.9 พันล้านด้วยกัน

บริษัท Fintech มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

เช่นเดียวกันบริษัทที่อยู่ในกลุ่มเทคโนโลยีทางการเงินสามารถทำการระดมทุนได้ราว ๆ $50 ล้านด้วยกัน และคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40 % ของบริษัททางด้านเทคโนโลยี

สอดคล้องกับรายงานที่ได้ระบุว่า ในช่วงปีที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีทวีปแอฟริกาหลายแห่งนั้น ส่วนใหญ่เป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีทางการเงินหรือ Fintech และบริษัทส่วนใหญ่จะมาจากประเทศไนจีเรียเป็นหลัก โดยที่ประเทศไนจีเรียสามารถทำการระดมทุนก่อตั้งบริษัทได้มากถึง $100 ล้านด้วยกัน

Gogwoet3mkm 6 1024x683.jpg

ในขณะเดียวกันรายงานชี้ว่า ในช่วงที่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น บริษัทเทคโนโลยีการเงินมีการขยายเป็นวงกว้าง ไม่เพียงแค่เป็นบริษัทประเภท Fintech เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบริษัทประเภท non-fintech ด้วย โดยที่การโลจิสติกส์กับความต้องการใช้พลังงานนั้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมดิจิทัล ซึ่งบางทีการที่โควิด-19 ได้แพร่ระบาดอย่างรุนแรงมากขึ้นนั้น ทำให้อุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น e-commerce, เกษตรกรรมและสุขภาพ กลายเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ

คาดมีหลายบริษัทที่มีเงินเยอะขึ้น

อย่างไรก็ตาม รายงานไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องที่ว่า บริษัทไหนที่สามารถทำการระดมทุนได้มากที่สุดในช่วงปีที่แล้ว ซึ่งคาดว่ามีเพียงไม่กี่โครงการเท่านั้นที่ได้มีการอนุมัติ เรื่องนี้แม้จะมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่า มีเพียงบริษัท 3 % เท่านั้นที่ได้มีการอนุมัติให้วงเงิน แต่จากข้อมูลที่แท้จริงนั้น คาดว่าบริษัทมากกว่า 55 % ได้มีการอนุมัติให้วงเงินลงทุนในส่วนของ fintech

สำหรับภาวะหนี้สินของบริษัทนั้น รายงานพบว่า บริษัทที่ได้ทำการขอวงเงิน 6 % ประสบกับภาวะหนี้สินจำนวนมากในช่วงปีที่แล้ว แม้ว่าบริษัทจะเจอกับภาวะหนี้สินมาก แต่จากข้อมูลของสหรัฐได้ชี้ว่า บริษัทเทคโนโลยีการเงินส่วนใหญ่ล้วนแล้วทวีปแอฟริกาเป็นส่วนใหญ่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC