ข่าวธุรกิจ

เผยบริษัท Fintech แอฟริกาทำเงินเข้ากระเป๋าจำนวนมากในช่วงปีที่แล้ว

0ivop5v4mmu.jpg

บริษัท Fintech ในแถบแอฟริกาทำเงินได้มากขึ้น

มีรายงานวิจัยที่เผยว่า ตอนนี้บริษัททางด้านเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintechs ประมาณ 2 ใน 3 นั้น ส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่มาจากทวีปแอฟริกา ซึ่งบริษัทเหล่านี้สามารถทำเงินเข้ากระเป๋าได้ราว ๆ $4.9 พันล้านด้วยกัน

บริษัท Fintech มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

เช่นเดียวกันบริษัทที่อยู่ในกลุ่มเทคโนโลยีทางการเงินสามารถทำการระดมทุนได้ราว ๆ $50 ล้านด้วยกัน และคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40 % ของบริษัททางด้านเทคโนโลยี

สอดคล้องกับรายงานที่ได้ระบุว่า ในช่วงปีที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีทวีปแอฟริกาหลายแห่งนั้น ส่วนใหญ่เป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีทางการเงินหรือ Fintech และบริษัทส่วนใหญ่จะมาจากประเทศไนจีเรียเป็นหลัก โดยที่ประเทศไนจีเรียสามารถทำการระดมทุนก่อตั้งบริษัทได้มากถึง $100 ล้านด้วยกัน

Gogwoet3mkm 6 1024x683.jpg

ในขณะเดียวกันรายงานชี้ว่า ในช่วงที่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น บริษัทเทคโนโลยีการเงินมีการขยายเป็นวงกว้าง ไม่เพียงแค่เป็นบริษัทประเภท Fintech เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบริษัทประเภท non-fintech ด้วย โดยที่การโลจิสติกส์กับความต้องการใช้พลังงานนั้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมดิจิทัล ซึ่งบางทีการที่โควิด-19 ได้แพร่ระบาดอย่างรุนแรงมากขึ้นนั้น ทำให้อุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น e-commerce, เกษตรกรรมและสุขภาพ กลายเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ

คาดมีหลายบริษัทที่มีเงินเยอะขึ้น

อย่างไรก็ตาม รายงานไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องที่ว่า บริษัทไหนที่สามารถทำการระดมทุนได้มากที่สุดในช่วงปีที่แล้ว ซึ่งคาดว่ามีเพียงไม่กี่โครงการเท่านั้นที่ได้มีการอนุมัติ เรื่องนี้แม้จะมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่า มีเพียงบริษัท 3 % เท่านั้นที่ได้มีการอนุมัติให้วงเงิน แต่จากข้อมูลที่แท้จริงนั้น คาดว่าบริษัทมากกว่า 55 % ได้มีการอนุมัติให้วงเงินลงทุนในส่วนของ fintech

สำหรับภาวะหนี้สินของบริษัทนั้น รายงานพบว่า บริษัทที่ได้ทำการขอวงเงิน 6 % ประสบกับภาวะหนี้สินจำนวนมากในช่วงปีที่แล้ว แม้ว่าบริษัทจะเจอกับภาวะหนี้สินมาก แต่จากข้อมูลของสหรัฐได้ชี้ว่า บริษัทเทคโนโลยีการเงินส่วนใหญ่ล้วนแล้วทวีปแอฟริกาเป็นส่วนใหญ่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!