General

สหรัฐเสนอสร้าง CBDC แต่มีสิ่งที่ต้องแลก?

Usa.jpg

สหรัฐพิจารณาสร้าง CBDC ดันการเข้าถึงบริการทางการเงิน แต่อาจส่งผลลบต่อธนาคารพาณิชย์และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาเตรียมออกข้อเสนอร่างกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

ประธานและซีอีโอของ Federal Reserve Bank of Cleveland คุณ Loretta J. Mester เปิดเผยว่าหน่วยงานรัฐวางแผนสร้างเงินดอลลาร์ดิจิทัลใหม่ โดยจะมีการปรับปรุงระบบที่มีอยู่ทั้งหมด ซึ่งเป็นการภัยคุกคามต่อธนาคารพาณิชย์และลดความเป็นส่วนตัวของบุคคล

สร้าง Digital Dollar

ในงานครบรอบ 20 ปีของ Chicago Payments Symposium Mester เธอได้มีการกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อของ “ Payments and the Pandemic” ซึ่งได้กล่าวถึงข้อบกพร่องของ Fed ในความพยายามในการฟื้นฟูเศรษฐกิจท่ามกลางวิกฤตครั้งล่าสุด

ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เฟดได้อัดฉีดเงินจำนวนมากเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโดยมีการสูบฉีดเงินเข้าระบบเพิ่มจาก 4.1 ล้านล้านดอลลาร์เป็น 7 ล้านล้านดอลลาร์

เศรษฐกิจของสหรัฐก็ย่ำแย่เช่นกัน อัตราการเติบโต GDP ต่อปีติดลบ ซึ่ง GDP ประจำปี 2020 ของสหรัฐอเมริกานั้นอยู่ที่ -9.1%

อัตรา GDP ของสหรัฐ ภาพจาก: TradingEconomics

หลังจากที่ GDP เริ่มติดลบทำให้เกิดช่องว่างระหว่างมูลค่าที่แท้จริงของสกุลเงินดอลลาร์ เช่น เศรษฐกิจของสหรัฐ และมูลค่าตลาดทำให้มูลค่าของสกุลเงินดอลลาร์เสื่อมถอยลง

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มองว่าการอัดฉีดเงินดอลลาร์เข้าระบบไม่ได้เป็นวิธีช่วยเหลือพลเมือง ทั้งเงินจำนวนนี้ก็อาจไม่ได้ตกไปถึงมือผู้ที่ยากลำบากที่สุดด้วยซ้ำเพราะกลุ่มบุคคลเหล่านี้อาจไม่ได้เข้าถึงบริการทางการเงินที่ดีพอ

ดังนั้น Fed จึงมองว่าการใช้ CBDC จะช่วยแก้ปัญหาส่วนนี้ได้ว่าพลเมืองจะได้รับเงินกันทุกคนอย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้น เพิ่มอัตราการจ้างงานและสร้างเศรษฐกิจขึ้นมาใหม่แต่อย่างไรก็ตาม CBDC นี้ก็มีข้อบกพร่องอยู่ เรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ความเป็นส่วนตัวของบุคคล

ร่าวกฎหมายที่จะสร้าง CBDC ได้เสนอให้ชาวอเมริกันแต่ละคนมีบัญชีที่ Fed สามารถฝากเงินดอลลาร์ดิจิทัลไว้เป็นหนี้สินของธนาคารกลางสหรัฐซึ่งสามารถใช้สำหรับการจ่ายเงินฉุกเฉินได้

เงินฝากเข้าบัญชีเหล่านี้จะเริ่มใช้งานได้เมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยหรือสถานการณ์ต้องการที่ต้องการการตอบสนองด้านสวัสดิการอย่างทันทีคล้ายกับพันธบัตรที่ไม่มีคูปอง ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวอาจเป็นภัยคุกคามต่อธนาคารพาณิชย์ที่อยู่ห่างไกลจากศูนย์กลาง

นอกจากนี้สกุลเงิน CBDC อาจจะไม่ได้มีการปกปิดตัวตนของพลเมืองแต่อย่างใดซึ่งทำให้ Fed สามารถที่จะสั่งอายัดบัญชีของพลเมืองได้หากพบพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร