การชำระเงิน

ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ยอมรับ CBDC ช่วยยกระดับระบบชำระเงินที่มีอยู่

Fed 1.jpeg

ธนาคารกลางสหรัฐหรือ Fed ออกมาประกาศชัดเจนว่ากำลังพิจารณา CBDC อยู่แต่ดูเหมือนว่ายังไม่มีทีท่าชัดเจนว่าจะลงมือสร้าง CBDC สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

Fed พิจารณา CBDC

ธนาคารกลางสหรัฐหรือ Fed เผยว่าทาง Fed กำลังพิจารณาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ CBDC อยู่พร้อมกล่าวว่าตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะพิจารณาถึง CBDC เพราะว่าเทคโนโลยีได้พัฒนาขึ้นมากและสามารถนำมาปรับปรุงระบบการเงินปัจจุบันได้

ด้าน Fed ได้พูดถึง CBDC มาก่อนหน้านี้แล้วและได้เริ่มศึกษาเกี่ยวกับ CBDC แล้ว แต่ครั้งนี้ถือเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการที่สำคัญมา อย่างไรก็ตามทาง Fed ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะนำ CBDC มาใช้งานแต่ก็กำลังสำรวจประโยชน์และความเสี่ยงในทุก ๆ แง่มุมโดยการทำรีเสิชและทดลอง

https://twitter.com/federalreserve/status/1514304754431705089?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1514304754431705089%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fbeincrypto.com%2Fus-federal-reserve-officially-considering-cbdc-improve-existing-payment-systems%2F

นอกจากนี้แล้วทาง Fed ก็ได้โพสต์ FAQs เกี่ยวกับ CBDC อธิบายสาเหตุที่ทางธนาคารกลางนั้นพิจารณา CBDC ในเวลานี้ ซึ่งธนาคารกลางได้เผยเหตุผลเอาไว้ว่าต้องการที่จะใช้เทคโนโลยีอย่างวอลเล็ทดิจิทัล, แอปการชำระเงินผ่านมือถือ, คริปโตเคอร์เรนซีและ Stablecoin เพื่อที่จะพัฒนาระบบการชำระเงินภายในประเทศ US

สิ่งที่ทำให้ Fed เริ่มที่จะพิจารณา CBDC ก็เพื่อประโยชน์ต่อครัวเรือ, ภาคธุรกิจ, เศรษฐกิจโดยรวม, ให้ผลดีมากกว่าวิธีอื่น ๆ, ความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค, ต่อต้านอาชญากร ซึ่งทาง Fed ได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับ CBDC สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐออกมาในช่วงเดือน ม.ค. 2022 ที่ผ่านมานี้

ยังไม่ได้ตัดสินใจจะเปิดตัว CBDC

สหรัฐฯ ดูเหมือนว่ายังลังเลเกี่ยวกับการนำ CBDC มาใช้งานอยู่ ด้านเจ้าหน้าที่ก็เผยว่าพวกเขาไม่อยากเร่งเข้ามาพัฒนา CBDC ประธาน Fed นาย Jerome Powell กล่าวว่าเทคโนโลยีนั้นยังไม่มีประสิทธิภาพ และยังไม่แน่ใจที่จะสร้าง CBDC 

ส่วนคนอื่น ๆ เช่น Lael Brainard รองประธาน และ หนึ่งในคณะกรรมการบอร์ดบริหารแห่งธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (Federal Reserve System – Fed) ได้ออกมาสนับสนุนให้รัฐบาลก้าวเข้ามาเป็นผู้นำในการวิจัย และกำหนดนโยบายสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) เนื่องจากมองเห็นถึงความเป็นไปได้ในการพัฒนา CBDC ระหว่างประเทศ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก