Blockchain

ระวัง! FBI เตือนแอปคริปโตปลอม นทล.สูญแล้ว $42 ล้าน!

B3w2erkfpxa.jpg

แอปพลิเคชันปลอมที่ตั้งเป้าจะขโมยเงินของเหยื่อดูเหมือนจะแพร่ระบาดอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน 

สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ FBI ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับแอปพลิเคชันคริปโตปลอมที่ได้หลอกลวงนักลงทุนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสร้างความเสียหายไปแล้วประมาณ 42.7 ล้านดอลลาร์

FBI ออกโรงเตือนแอปคริปโตปลอม

ตามคำแนะนำที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมาโดยหน่วยงานด้านหลักทรัพย์และข่าวกรองระบุว่า “อาชญากรไซเบอร์ได้สร้างแอปพลิเคชันปลอมที่ใช้โลโก้และระบุข้อมูลว่าเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านคริปโตที่ถูกกฎหมายเพื่อหลอกลวงนักลงทุน 

FBI ตั้งข้อสังเกตว่า ตอนนี้มี 244 คน ตกเป็นเหยื่อของแอปพลิเคชันปลอมเหล่านี้แล้ว

FBI ได้กล่าวถึงกระบวนการในการหลอกลวงของอาชญากรอีกด้วยว่า “อาชญากรในโลกไซเบอร์นั้นจะโน้มน้าวให้เหยื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันปลอมเหล่านี้ เพื่อกระตุ้นให้พวกเขาฝากสกุลเงินดิจิทัลเข้ากระเป๋าเงินโดยอ้างว่ามันมีบางสิ่งที่เกิดขึ้นและเกี่ยวข้องกับบัญชีของพวกเขา และเมื่อเหยื่อพยายามถอนตัวออกจากแอปพลิเคชันปลอม เหยื่อจะถูกขอให้จ่ายภาษีสำหรับการถอนเงิน อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงกลอุบายอีกอย่างหนึ่งในการหลอกเอาเงินเพิ่มเติมจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ แม้พวกเขาจะชำระเงินภาษีที่ผู้ร้ายกล่าวอ้างไปแล้ว แต่เหยื่อก็จะไม่สามารถทำการถอนเงินได้อีกต่อไป”

สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริการายงานอีกว่า “เหยื่อกว่า 28 รายถูกหลอกลวงระหว่างเดือนธันวาคม 2564 ถึงพฤษภาคม 2565 และสูญเสียเงินไปประมาณ 3.7 ล้านดอลลาร์”

Skf7hxarcoc 1024x683.jpg

เหตุการณ์การหลอกลวงต่างๆ ที่เกิดขึ้น

  • อาชญากรไซเบอร์ที่ปฏิบัติการภายใต้ชื่อบริษัท “YiBit” ที่หลอกลวงเหยื่ออย่างน้อย 4 รายและมีมูลค่าการสูญเสียประมาณ 5.5 ล้านดอลลาร์ระหว่างเดือนตุลาคม 2564 ถึงพฤษภาคม 2565 
  • อาชญากรที่ดำเนินการภายใต้ชื่อ “Supay” ในเดือนพฤศจิกายน 2564 ซึ่งพวกเขาได้ฉ้อโกงเหยื่อ 2 คน โดยสนับสนุนให้พวกเขาฝากสกุลเงินดิจิทัลเข้ากระเป๋าเงินในแอปพลิเคชันปลอม ซึ่งไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ 
  • ผู้ใช้รายหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวผ่าน Twitter ของเขาว่า เพื่อนของเขานั้นตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงที่เริ่มต้นแอปพลิเคชัน Whatsapp ซึ่งสนับสนุนให้เหยื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันปลอมและผู้ร้ายก็สนับสนุนให้เหยื่อฝากสกุลเงินดิจิทัลเข้าไปในนั้น และหนึ่งสัปดาห์ต่อมา แอปพลิเคชันปลอมนั้นก็หายไป
  • เหยื่อคนอื่นๆ กล่าวอีกว่า พวกเขาตกเป็นเหยื่อของแอปพลิเคชัน Ledger Live ปลอม ซึ่งแอปพลิเคชันปลอมนั้นถูกใช้ชื่อ “Ledger Live Plus” ใน App Store ของ Microsoft โดยเหยื่ออ้างว่า “Ledger Live Plus ได้ขโมยเงินจากเขาไปแล้วกว่า 20,000 ดอลลาร์”
  • แอปพลิเคชันปลอมที่ใช้ชื่อว่า Trezor บนมือถือใน App Store ของ Apple ได้หลอกลวง Bitcoin ซึ่งมีมูลค่ากว่า 600,000 ดอลลาร์ จากเหยื่อ

FBI ได้แนะนำให้นักลงทุนคริปโตระมัดระวังการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันด้านการลงทุนที่ไม่พึงประสงค์และดูไม่ปลอดภัย พวกเขายังแนะนำให้ผู้ใช้งาน “ตั้งข้อสังเกตุและตรวจสอบ” แอปพลิเคชันและข้อมูลของบริษัทที่ให้บริการให้ครบถ้วนก่อนที่จะดาวน์โหลดหรือเริ่มใช้บริการ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายใดๆ ตามมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC