Uniswap

แอป Uniswap เก๊ หลอกชิงเงินไปแล้วกว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Photo 1582266255765 Fa5cf1a1d501 1.jpg

กลเม็ดการชิงเงินรูปแบบใหม่เกิดขึ้นอีกแล้ว โดยแอปต้มตุ๋นบนมือถือตัวนี้ถูกพบเจอบน Google Play Store แถมยังมีการดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 100 ครั้ง และสร้างความเสียหายแก่ผู้ใช้ไปแล้วมูลค่ากว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ

แอปพลิเคชั่นต้มตุ๋นบนมือถือที่แอบอ้างว่าเป็นแอป Uniswap ซึ่งใช้ในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินนั้น ถูกรายงานว่าทางแอปเก๊ข้างต้นได้ขโมยเงินจากนักลงทุนไปหน้าตาเฉย ซึ่งนี่ถือเป็นสิ่งย้ำเตือนที่สำคัญเกี่ยวกับการหลอกลวงที่ยังคงแพร่กระจายอยู่ในอุตสาหกรรม Cryptocurrency

นักต้มตุ๋นเลือกโจมตีผ่านตลาดขนาดใหญ่

Uniswap ได้กลายเป็นตลาดการแลกเปลี่ยนแบบ Decentralized ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างรวดเร็วสำหรับTrader ที่ต้องการเข้าถึง Altcoins ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่ต่ำ (low-cap) และทรัพย์สินอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่บนแพลตฟอร์มหลัก ๆ เช่น Coinbase หรือ Kraken ซึ่งแพลตฟอร์มนี้อนุญาตให้ผู้ใช้ฝากเงินจาก Ethereum wallets ได้ แต่ ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีบริการในรูปแบบแอปพลิเคชั่นบนมือถือ

ปัจจุบันมีสกุลเงินดิจิทัลมูลค่ารวมกว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ถูกเก็บไว้ใน Uniswap ทำให้ Uniswap เป็นการแลกเปลี่ยนทางการเงินแบบ Decentralized ที่ใหญ่ที่สุด

อยู่บนแพลตฟอร์มชื่อดังก็ใช่ว่าจะปลอดภัย

Alex Saunders ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Nuggets News สำนักข่าวสัญชาติออสเตรเลีย ได้รายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า สมาชิกคนหนึ่งของเขาสูญเสียเงิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้กับแอปพลิเคชัน Uniswap ของปลอม ที่มีให้ดาวน์โหลดใน Google Play Store โดยแอปดังกล่าวใช้ชื่อว่า “Uniswap DEX” ซึ่งได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน โดยหน่วยงานที่เรียกว่า Uniswap Inc.

มีรายงานว่าผู้ใช้ทำการป้อนรหัสผ่านแบบ Private key ของตนโดยใช้กลุ่มคำแบคอัพ (Backup Phrase)โดยเมื่อเกิดการโจรกรรมนั้น ผู้ใช้ที่ถูกหลอกจะคิดว่ากำลังเข้าถึงการแลกเปลี่ยนแบบ Decentralized ของ Uniswap อยู่

ในช่วงเวลาดังกล่าวตัวแอปของปลอมนั้นได้รับการ Review บน Google Play Store ทีเป็นข้อความเชิงบวกอยู่ถึง 123 ข้อความ (ซึ่งน่าจะเป็นข้อความที่ถูกปลอมขึ้นมา) และยังสามารถดาวน์โหลดได้ โดยมีจำนวนผู้ดาวน์โหลดแอปมากกว่า 100 คนแล้ว

เหรียญนั้นมีสองด้านเสมอ

แผนการฉ้อฉลแบบพอนซี (Ponzi scheme) และการฉ้อโกงในลักษณะอื่น ๆ ทำให้เกิดปัญหาในตลาด Cryptocurrency มานานหลายปี ซึ่งการวิจัยจาก Chainanalysis แสดงให้เห็นว่าการฉ้อโกงทำให้นักลงทุนเสียเงินอย่างน้อย 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2019 เพิ่มขึ้นจาก 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงสองปีที่ผ่านมารวมกัน

การหลอกลวงโดยใช้สกุลเงิน Crypto กลายเป็นที่แพร่หลาย จนอัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนียได้เตือนให้ประชาชนคอยเฝ้าระวังธุรกิจสีเทาที่กระทำการไม่เหมาะสมในวงการ Crypto นี้ โดยในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม Xavier Becerra กล่าวว่า

“เมื่อเร็ว ๆ นี้ชายผู้ไร้ยางอายได้หลอกลวง นักการเมือง คนดัง และผู้บริหารธุรกิจที่มีชื่อเสียงในโซเชียลมีเดียรวมถึงในช่อง YouTube ในการหลอกลวงแบบ “Giveaway” ที่สัญญาไว้อย่างผิด ๆ เช่น จะเพิ่มสินทรัพย์ดิจิทัลให้ 1 เท่าตัว โดยจะตรงไปยังส่งไป Digital Asset Wallet ของแต่ละคน”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
2 เหรียญพุ่งแรงไม่สนตลาดหมี! ที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า 28% ในช่วง 30 วัน
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
เปิดบทวิเคราะห์ 2 สาเหตุ! ที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงไปแล้วเกือบ 2%