General

งามไส้! ชายชาวเท็กซัสหลอกกู้เงินกว่า 1 ล้าน USD เพื่อนำไปลงทุนกับ Crypto

Photo 1521437100987 E1cb2178879b.jpg

หน่วยงานในประเทศสหรัฐอเมริกาได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อชายผู้หนึ่งที่ได้รับเงินบริจาคภายในกองทุนบรรเทาทุกข์ COVID-19 แต่ดันใช้งานผิดวัตถุประสงค์ เพราะนำเงินไปลงทุนในวงการ Cryptocurrency แทน

อัยการสหรัฐฯ ผู้ดูแลพื้นที่ทางตอนใต้ของเท็กซัสตั้งข้อหากับชายผู้หนึ่งที่อาศัยอยู่ในรัฐเท็กซัสเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยข้อหาดังกล่าวนั้นได้บ่งชี้ว่าเขาทำการปลอมแปลงเอกสารคำร้องในการกู้ยืมเงินจำนวน 1.1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (หรือประมาณ 34 ล้านบาท) ผ่านโปรแกรมให้สินเชื่อเพื่อคุ้มครองธุรกิจ (Paycheck Protection Program - PPP) ซึ่งชายคนดังกล่าวอ้างว่าเขาแสวงหาความช่วยเหลือจากกองทุนบรรเทาทุกข์ COVID-19 แต่ผู้ต้องหาดันไปใช้เงินของกองทุนเพื่อนำไปซื้อสกุลเงินดิจิทัลแทน

การยกเมฆครั้งใหญ่

นาย Joshua Thomas Argires อายุ 29 ปี ได้รับแจ้งข้อกล่าวหาโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เพราะเขาทำการปลอมแปลงเอกสารต่อสถาบันทางการเงิน โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่านาย Argires กระทำความผิดในข้อหาเจตนาฉ้อโกงเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งจัดทำไว้เพื่อยื่นคำร้องต่อสถาบันที่ให้ความช่วยเหลือด้าน SMEs อย่างครบวงจรของสหรัฐอเมริกาหรือ Small Business Administration- SBA

นาย Argires วางแผนที่จะส่งใบสมัครเข้ากองทุนบรรเทาทุกข์ COVID-19 ในนามของบริษัท 2 แห่งที่มีชื่อว่า “Texas Barbecue” และ “Houston Landscaping” ซึ่งเขาแอบอ้างว่าทั้งสองบริษัทข้างต้นมีจำนวนพนักงานจำนวนมากและมีค่าใช้จ่ายเงินเดือนพนักงานหลายแสนดอลล่าร์

ไม่มีความลับในโลกใบนี้

มีการรายงานว่าเงินที่ได้รับบริจาคไปในนามของบริษัท Texas Barbecue ถูกนำไปลงทุนในบัญชี Cryptocurrency ของ Coinbase ในการแลกเปลี่ยนซื้อขายเงินดิจิทัล ซึ่งแท้ที่จริงแล้วทั้ง “Texas Barbecue” และ “Houston Landscaping” ไม่มีอยู่จริงตั้งแต่ต้น

การร้องเรียนคดีอาญาของรัฐบาลกลางระบุว่าคดีดังกล่าวได้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เมื่อชายชาวเท็กซัสผู้นี้ได้เริ่มทำธุรกรรมโดยการโอนเงินผ่านธนาคารทั้งหมด 5 ครั้งเข้าไปในบัญชีของ Coinbase รวมเป็นเงินจำนวน 956,250 ดอลล่าร์สหรัฐ

ตามการบังคับใช้กฏหมาย ณ วันที่ 30 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับเงินลงทุนคงเหลือในบัญชี Coinbase ของนาย Argires ว่ากองทุนที่เขาลงไปได้สร้างผลกำไรให้เขาแล้ว

“นาย Argires มีสิทธิพิเศษในการควบคุมบัญชีของ Coinbase แน่นอนว่านาย Argires เป็นเพียงผู้ใช้คนเดียวที่ใช้บัญชีนี้และยังไม่มีข้อบ่งชี้ใดกล่าวว่ามีคนภายนอกจัดการบัญชีให้กับเขา นอกจากนี้ที่อยู่ของ Internet Protocol ที่เชื่อมโยงกับการทำธุรกรรมในบัญชีของ Coinbase หลายรายการ ดูเหมือนว่าจะมีการเชื่อมโยงกับร้านค้าปลีกที่มีหน้าร้านโดยทั่วไปหรือที่พักอาศัยใกล้กับรัฐ Houston ทางตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งผู้ตรวจสอบเชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับนาย Argires”

การฉ้อโกงเกิดขึ้นทุกวัน

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ในรัฐเท็กซัสยังคงทำการปราบปรามการฉ้อโกง Cryptocurrency มาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมาคณะกรรมการหลักทรัพย์ในรัฐเท็กซัสหรือ TSSBได้ออกคำสั่งฉุกเฉินและสั่งให้ยุติการสั่งซื้อ Cryptocurrency ดังกล่าวของบริษัท Ultra Mining ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในครั้งนั้นแล้ว

บริษัทที่รับขุด Crypto ดังกล่าวถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ผิดกฏหมายจำนวนมาก รวมไปถึงการฉ้อโกงที่พวกเขาจะเพิ่มเงินให้กับนักลงทุนขึ้นไปอีก 2 เท่า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง