Events

ชี้ CBDC ของไนจีเรียถือเป็นผลดีทั้งเรื่องชำระเงินและสนับสนุนคริปโต

Fgd8pahzn98.jpg

หลายฝ่ายมองว่า CBDC ของไนจีเรียจะช่วยยกระดับเศรษฐกิจและขจัดการฉ้อบังหลวงได้ดียิ่งขึ้น

เวลานี้ประชาชนชาวไนจีเรียเริ่มตั้งความหวังในเรื่องของการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC โดยเฉพาะการชำระเงินผ่านข้ามพรมแดนด้วย e-naira ที่มองว่าช่วยลดความยุ่งยากและจะได้รับการยอมรับอย่างเป็นวงกว้าง

CBDC ของไนจีเรียเป็นความหวังเศรษฐกิจในประเทศ

สอดคล้องกับรายงานของสำนักข่าว VOA ที่ระบุว่า Janet Kaatyo ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนของไนจีเรียเชื่อว่า การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในประเทศอย่าง e-naira นั้น จะทำงานร่วมกับเหรียญคริปโตชนิดอื่น ๆ ได้

ก่อนหน้านี้ทางด้านธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียหรือ CBN เปิดให้มีการซื้อขายและใช้ประโยชน์จากเหรียญคริปโตภายในประเทศได้ อันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

Dfjjmvhwh 8 1024x685.jpg

อย่างไรก็ตาม กระแสการเติบโตของสกุลเงินดิจิทัลอย่าง e-naira นั้น สุดท้ายอาจทำให้สกุลเงินกระดาษในประเทศด้อยค่าลง ทำให้หลายธนาคารในประเทศเริ่มหาทางขัดขวางนักลงทุนคริปโต ทว่าธนาคาร CBN ได้ยกระดับสนับสนุนให้เกิด e-naira ด้วยเหตุผลที่ว่า ทำธุรกรรมได้สะดวกคล่องแคล่วและช่วยเสริมสร้างมูลค่าของสกุลเงินของไนจีเรียได้ในระยะยาว

CBDC จะช่วยปราบการคอรัปชั่นและฟอกเงินได้

ทางด้าน Daniel Yerimah ฝ่ายกลยุทธ์ดิจิทัลของไนจีเรียได้กล่าวถึงกรณีที่ทางธนาคาร CBN ได้ประกาศวันเปิดตัวพร้อมกับตั้งความหวังว่า ธนาคาร CBDC จะช่วยให้ทางเจ้าหน้าที่รัฐสามารถปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นและการฟอกเงินได้

เขากล่าวว่า โครงสร้างทุกอย่างที่มาจากเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้น ล้วนแล้วมีความปลอดภัยมาก และมันเริ่มถูกนำไปใช้ในทางที่เป็นสากลมากขึ้น โดยส่วนหนึ่งถือเป็นประโยชน์สำหรับการทำสกุลเงิน e-naira ที่จะช่วยให้ทำการค้าขายทั้งในและนอกประเทศ พร้อมกับต่อต้านการทุจริตที่เกิดขึ้นได้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนบางส่วนแสดงความกังวลว่า ธนาคาร CBDC อาจมีการลดบทบาทธนาคารหลายแห่งและทำให้ธนาคารกลางมีอำนาจในการควบคุมการเงินมากขึ้น ซึ่งประเด็นนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ แต่ยังไง CBDC ยังคงต้องเดินหน้าต่อไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC