Blockchain

3 เครือข่ายโทรศัพท์ประจำยุโรปตกลงใช้ Blockchain คำนวนค่าโทรข้ามประเทศ

Photo 1550238309 D39315365b19.jpg

บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์สามแห่งใหญ่ของภูมิภาคยุโรปได้จับมือกันใช้งานเทคโนโลยี Blockchain สำหรับการคำนวนค่าโทรศัพท์ข้ามประเทศระหว่างเครือข่าย

ปัญหาของการดำเนินการแบบดั้งเดิม

นาย Johannes Opitz ซึ่งเป็นรองประธานของฝ่ายบริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือข้ามประเทศของบริษัท Deutsche Telekom Global Carrier นั้นได้ออกมากล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดช่วงเวลาการดำเนินการให้บริการที่ผ่านมา โดยปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่นั้นคือความยกลำบากและข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการดำเนินการหักลบกลบหนี้ค่าธรรมเนียมการใช้บริการโรมมิ่งหรือการใช้เครือข่ายเดิมในต่างประเทศ ระหว่างผู้ให้บริการแต่ละบริษัทในภูมิภาค

Image 32.png

การจับมือกันของสามบริษัทใหญ่

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ทางบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือสามรายคือ บริษ elefónica จากประเทศสเปน บริษัท Deutsche Telekom จากประเทศเยอรมนีและบริษัท Vodafone จากประเทศอังกฤษได้มีการประกาศถึงการร่วมมืออย่างเป็นทางการในการใช้เทคโนโลยี Blockchain ในการบริหารจัดการสัญญาการหักลบกลบหนี้ค่าธรรมเนียมค่าโทรศัพท์ระหว่างบริษัท

Image 31 1 1024x535.png

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวนั้น ทั้งสามบริษัทได้จับมือกันลงทุนในบริษัทหน้าใหม่ของวงการในชื่อ “Clear” โดยที่บริษัทสตาร์ทอัพดังกล่าวนั้นได้รับเงินในการระดมทุนรอบแรกไปกว่า 13 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างระบบการบริหารจัดการสัญญาระหว่างบริษัทที่มีต้นทุนการดำเนินที่ต่ำลงแต่สามารถเข้าถึงข้อมูลการดำเนินการและรายรับที่เกี่ยวข้องได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ตลอดทั้งเป็นการประสานรอยต่อการดำเนินการระหว่างบริษัทได้อีกด้วย

รอบทดสอบนั้นผ่านไปด้วยดี

ในรอบทดสอบนั้น ทั้งสามบริษัทได้ร่วมกันใช้งานระบบบริหารจัดการสัญญาดังกล่าวของ Clear โดยใช้ชุดข้อมูลของค่าธรรมเนียมการดำเนินการของปี 2019 โดยผลการทดสอบระบบนั้นจบลงด้วยความประทับใจ โดยที่ชุดข้อมูลทั้งหมดนั้นได้รับการประมวลผลเสร็จเรียบร้อยภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที อีกทั้งผู้ร่วมทดสอบยังสามารถเข้าตรวจข้อมูลพร้อมๆกันได้แบบ Real-time ทั้งยังสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลในระบบได้ทันทีอีกด้วย

การใช้งาน Blockchain ในวงกว้าง

การดำเนินการดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเทรนการนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้งานในการอำนวยความสะดวกแก่การดำเนินธุรกิจของเหล่าผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ โดยนาย Eran Haggiag ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารบริษัท Clear ได้ออกมากล่าวว่าองค์กรซึ่งเป็นผู้นำวงการดังกล่าวอย่าง GSMA (Global System for Mobile Communications) และ GLF (Global Leaders' Forum) นั้นต่างได้ผลักดันให้มีการใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวมากขึ้น

นอกจากนี้แล้ว ทางบริษัททั้งสามข้างต้นยังได้มีการประกาศเชิญชวนให้บริษัทอื่นๆเข้าร่วมในการใช้งานดังกล่าวเพื่อเตรียมพร้อมรับการพัฒนาใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นในวงการโทรศัพท์อย่างเช่น เทคโนโลยี 5G หรือแม้แต่การมาถึงของยุคInternet of Things (IoT) เป็นต้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย