ข่าวต่างประเทศ

EU เดินหน้าวางกรอบควบคุม Metaverse

Dllqnd7rp28.jpg

สหภาพยุโรปได้มีการเดินหน้ารับมือกับอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse แล้ว คาดว่าแนวทางการควบคุมอุตสาหกรรมจะเริ่มเห็นผลในช่วงปี 2023

สหภาพยุโรปได้มีการเดินหน้ารับมือกับอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse แล้ว คาดว่าแนวทางการควบคุมอุตสาหกรรมจะเริ่มเห็นผลในช่วงปี 2023

เดินหน้าควบคุม Metaverse

ในส่วนของการควบคุมกำกับอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse นั้น ทางด้านประธานคณะกรรมการของสหภาพยุโรปได้มีการเสนอแนวทางเอาไว้แล้วแนวทางสำหรับการวางโครงสร้างพื้นฐานในการรองรับอุตสาหกรรมดังกล่าว ไปจนถึงทำการสนับสนุนให้มีการดำเนินกิจการทางด้าน Metaverse

Unxmhzcqjxg 8 1024x662.jpg

เบื้องต้นนั้นทางด้าน Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมการของยุโรปได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse เอาไว้ว่า เวลานี้ประเทศในแถบยุโรปเริ่มเข้าสู่ยุคของดิจิทัลแล้ว จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทางคณะกรรมการเห็นว่า จะต้องวางยุทธศาสตร์ในการควบคุมกำกับอุตสาหกรรมประเภทดิจิทัลมากขึ้น ไปจนถึงทำการมองดูโอกาสการเติบโตเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับดิจิทัลและแนวโน้มอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse ไปพร้อม ๆ กัน

ไม่ให้มีใครผูกขาด

ทางด้าน Thierry Breton คณะกรรมการในส่วนของตลาดสหภาพยุโรปได้ออกมาอธิบายถึงแนวทางในการควบคุมกำกับอุตสาหกรรมตรงส่วนนี้เอาไว้ว่า ตอนนี้ทางองค์การมีข้อเสนอในการวางโครงสร้างต่าง ๆ หลายส่วนด้วยกันเพื่อรองรับปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และจะมีการสร้างสถาบันขึ้นมาสำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมให้เป็นไปตามมาตรฐานและเพิ่มโอกาสในการพัฒนาโลกเสมือนจริง Metaverse ไปในทางที่แตกต่างกันออกไป

โดยการพัฒนาอุตสาหกรรม Metaverse จะมุ่งเน้นในการพัฒนาในลักษณะที่ไม่ให้มีผู้เล่นคนเดียวมาผูกขาดอุตสาหกรรม แต่จะให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้ผู้เล่นคนอื่นเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวางโครงสร้างรองรับผู้ให้บริการเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ และแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง รวมไปถึงการส่งเสริมสนับสนุนการใช้ระบบ 5G เข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนอุตสาหกรรมตรงส่วนนี้ด้วย คาดว่าการวางกรอบแนวทางตรงนี้จะเอื้อต่ออุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่ให้ความสนใจเข้ามามีส่วนร่วมขับเคลื่อน Metaverse มากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง