ข่าวธุรกิจ

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

Rymh7ezpqrs.jpg

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง

เลือก Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

เรื่องนี้ทางบริษัทแต่ละแห่งจะจับมือทำงานร่วมกับทางธนาคารกลางของยุโรปเพื่อให้ยูโรดิจิทัลสามารถนำไปใช้ได้จริง และที่สำคัญก็คือ บริษัทหนึ่งที่คิดว่าน่าจะมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนายูโรดิจิทัลก็คือ Amazon บริษัททางด้านการค้าปลีกยักษ์ใหญ่ระดับโลก โดยมีความเป็นไปได้ว่าทาง Amazon จะเปิดให้บริการชำระเงินด้วยยูโรดิจิทัลในอนาคต

Vbcvcwuyvym 14 1024x742.jpg

โดยธนาคารกลางยุโรปได้มีการประกาศรายชื่อ 5 บริษัทที่จะเข้ามาร่วมงานในการพัฒนายูโรดิจิทัลให้สามารถใช้งานได้จริงได้อย่างครอบคลุม  โดยเป้าหมายในการพัฒนายูโรดิจิทัลส่วนนี้ จะเป็นเรื่องของการทดสอบดูว่า เทคโนโลยีที่รองรับระบบการชำระเงินด้วยยูโรดิจิทัลนั้นมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ซึ่งบริษัทจะมีการนำเทคโนโลยีต้นแบบมาประยุกต์ใช้ในเบื้องต้นก่อน

ยกระดับการชำระเงินหลากหลายรูปแบบ

หน้าที่ของบริษัท 5 แห่งนั้น ทางด้าน Caixabank กับ Worldline จะให้ความสำคัญกับการยกระดับการชำระเงินแบบ peer-to-peer ผ่านทางออนไลน์ ส่วนทางด้าน EPI กับ Nexi จะให้ความสำคัญกับการชำระเงินแบบขายหน้าร้านหรือ Point of sale ในส่วนของผู้ชำระเงิน และทางด้าน Amazon ได้ จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบชำระเงินแบบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือ e-commence

ทางธนาคารกลางยุโรปได้ออกมาเน้นย้ำว่า การพัฒนาระบบต้นแบบถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเดินหน้าพัฒนาภายในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาตามกระบวนการขั้นตอนพัฒนาโครงการยูโรดิจิทัล คาดว่าจะเริ่มมีการใช้งานได้จริงในช่วงไตรมาสแรกของปี 2023 โดยที่ 5 บริษัทจะมีการเดินหน้าพัฒนาโครงการให้สอดคล้องกับระบบการเงินยูโรและการวางโครงสร้างพื้นฐานรองรับการชำระเงินในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง