ข่าวต่างประเทศ

ธนาคารกลางยุโรป เดินหน้าออกแบบระบบความโปร่งใสสำหรับยูโรดิจิทัล

Y X747yshlw 1.jpg

ธนาคารกลางของยุโรปได้เดินหน้าการออกแบบยูโรดิจิทัลให้มีความโปร่งใสมากขึ้น โดยจะต้องแน่ใจว่ายูโรดิจิทัลจะสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้บริการได้มากขึ้น

ธนาคารกลางของยุโรปได้เดินหน้าการออกแบบยูโรดิจิทัลให้มีความโปร่งใสมากขึ้น โดยจะต้องแน่ใจว่ายูโรดิจิทัลจะสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้บริการได้มากขึ้น

ยูโรดิจิทัลต้องมีความโปร่งใส

ข้อเสนอตรงนี้เป็นการยกระดับโครงการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในเอกสารได้ระบุว่าตอนนี้เจ้าหน้าที่การเงินกำลังหาทางควบคุมความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้บริการเงินดิจิทัลในเขตยูโรโซนมากขึ้น โดยที่การใช้ยูโรดิจิทัลจะต้องให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวก่อนเป็นอันดับแรกก่อนที่จะพัฒนาเป็นธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC โดยที่เวลานี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบอยู่

Fssggtbox9y 4 1024x682.jpg

ในการควบคุมกำกับข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการถือเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญมากสำหรับประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในแถบยุโรป ทำให้เจ้าหน้าที่การเงินเริ่มหาทางวางระบบการชำระเงินที่ไม่ให้ข้อมูลความเป็นส่วนตัวหลุดออกไปจากสารบบได้ รายงานได้มีการระบุถึงการที่ธนาคารกลางของประเทศยุโรปแสดงความวิตกกังวลกับอนาคตการใช้สกุลเงินยูโรดิจิทัล แต่ตอนนี้ทางธนาคารกลางได้กล่าวแล้วว่า ความเป็นส่วนตัวจะต้องเป็นไปตามการดำเนินนโยบายของสหภาพยุโรป ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านการฟอกเงิน และการใช้เงินทุนสนับสนุนการก่อการร้าย

ตรวจสอบข้อมูลการทำธุรกรรม

อย่างไรก็ตามจะต้องยอมรับว่า เป็นเรื่องยากที่จะมีการควบคุมสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการต่อต้านการฟอกเงินที่ถือเป็นช่องโหว่สำคัญที่ยากต่อการตรวจสอบเป็นอย่างมาก เรื่องนี้ทางธนาคารกลางของยุโรปได้เดินหน้าวางระบบ Eurosystem ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยให้ธนาคารกลางยุโรปกับธนาคารกลางในประเทศต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกสามารถเข้าถึงข้อมูลการทำธุรกรรมด้วยยูโรดิจิทัลเพื่อตรวจสอบการชำระเงินว่า มีความโปร่งใสหรือไม่ เช่นกันจะต้องรวบรวมสถิติข้อมูลต่าง ๆ เพื่อต่อต้านการฉ้อโกงที่เกิดขึ้นด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง