ข่าวต่างประเทศ

หลายประเทศใน EU เรียกร้องทำกฎหมายต่อต้านฟอกเงินใหม่

Wiuxlhndclw 1.jpg

หลายประเทศใน EU เรียกร้องให้มีการปรับปรุงร่างกฎหมายเกี่ยวกับการฟอกเงินใหม่

ประเทศต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรือ EU นั้น ได้มีการล็อบบี้ในการโน้มน้าวให้มีการกำหนดข้อบังคับว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงินฉบับใหม่ขึ้นมา

ประเทศใน EU เรียกร้องให้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายใหม่

เบื้องหลังการเคลื่อนไหวนี้มาจากการที่หลายฝ่ายได้มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการที่บริษัทซื้อขายสินทรัพย์คริปโตอาจมีแนวโน้มที่จะดำเนินการรับเงินผิดกฎหมายได้ ประเทศหลายประเทศนำโดยประเทศเยอรมนีได้มีการเรียกร้องให้ทางสหภาพยุโรปเดินหน้าวางกฎหมายว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงินใหม่ และให้อำนาจกับหน่วยงานเฝ้าระวังในการตรวจสอบธุรกิจที่เกี่ยวกับคริปโตมากขึ้น

Sm4r Swmcoy 2 1024x683.jpg

เรื่องนี้ทางด้านสำนักข่าวได้รายงานว่า หลายประเทศต่างหวาดกลัวกับบริษัทคริปโตในการรับเงินผิดกฎหมาย ตอนนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปรวมไปถึงคณะกรรมการเริ่มหารือถึงแนวทางการออกกฎหมายตรงส่วนนี้ คาดว่าจะมีการร่างกฎหมายแล้วเสร็จในปี 2024 และจะมีการขยายการบังคับใช้กฎหมายอีก 2 ปีข้าง เพื่อเป็นการรับประกันว่า บริษัทคริปโตจะอยู่ภายใต้การควบคุมกำกับของหน่วยงานเฝ้าระวังมากขึ้น

รับมือกับเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับคริปโต

ตอนนี้สหภาพยุโรปเริ่มมีการเดินเรื่องจัดตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมา หลังจากที่เจอกับเรื่องอื้อฉาวต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับคริปโต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายในการฟอกเงินสกปรกตรงนี้ ขณะเดียวกันกระแสการลงทุนในตลาดคริปโตที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ฝ่ายกฎหมายเจอกับความท้าทายในการรับมือกับสินทรัพย์ดิจิทัล และตลาดคริปโตถือเป็นแหล่งดึงเหล่าอาชญากรเข้ามาอยู่ในวงการนี้มากขึ้น

ส่วนประเทศอื่น ๆ อย่างเช่นสเปน, ออสเตรีย, อิตาลี, ลักแซมเบิร์กและเนเธอร์แลนด์ต่างก็หนุนหลังประเทศเยอรมนีในการเดินหน้าเรื่องนี้ และประเทศเหล่านี้ยืนกรานว่า จะต้องให้หน่วยงานเฝ้าระวังควบคุมความเสี่ยงการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนมากขึ้น และคุ้มครองธนาคารกับสถาบันทางการเงินให้มากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร