ข่าวต่างประเทศ

หลายประเทศใน EU เรียกร้องทำกฎหมายต่อต้านฟอกเงินใหม่

Wiuxlhndclw 1.jpg

หลายประเทศใน EU เรียกร้องให้มีการปรับปรุงร่างกฎหมายเกี่ยวกับการฟอกเงินใหม่

ประเทศต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรือ EU นั้น ได้มีการล็อบบี้ในการโน้มน้าวให้มีการกำหนดข้อบังคับว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงินฉบับใหม่ขึ้นมา

ประเทศใน EU เรียกร้องให้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายใหม่

เบื้องหลังการเคลื่อนไหวนี้มาจากการที่หลายฝ่ายได้มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการที่บริษัทซื้อขายสินทรัพย์คริปโตอาจมีแนวโน้มที่จะดำเนินการรับเงินผิดกฎหมายได้ ประเทศหลายประเทศนำโดยประเทศเยอรมนีได้มีการเรียกร้องให้ทางสหภาพยุโรปเดินหน้าวางกฎหมายว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงินใหม่ และให้อำนาจกับหน่วยงานเฝ้าระวังในการตรวจสอบธุรกิจที่เกี่ยวกับคริปโตมากขึ้น

Sm4r Swmcoy 2 1024x683.jpg

เรื่องนี้ทางด้านสำนักข่าวได้รายงานว่า หลายประเทศต่างหวาดกลัวกับบริษัทคริปโตในการรับเงินผิดกฎหมาย ตอนนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปรวมไปถึงคณะกรรมการเริ่มหารือถึงแนวทางการออกกฎหมายตรงส่วนนี้ คาดว่าจะมีการร่างกฎหมายแล้วเสร็จในปี 2024 และจะมีการขยายการบังคับใช้กฎหมายอีก 2 ปีข้าง เพื่อเป็นการรับประกันว่า บริษัทคริปโตจะอยู่ภายใต้การควบคุมกำกับของหน่วยงานเฝ้าระวังมากขึ้น

รับมือกับเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับคริปโต

ตอนนี้สหภาพยุโรปเริ่มมีการเดินเรื่องจัดตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมา หลังจากที่เจอกับเรื่องอื้อฉาวต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับคริปโต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายในการฟอกเงินสกปรกตรงนี้ ขณะเดียวกันกระแสการลงทุนในตลาดคริปโตที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ฝ่ายกฎหมายเจอกับความท้าทายในการรับมือกับสินทรัพย์ดิจิทัล และตลาดคริปโตถือเป็นแหล่งดึงเหล่าอาชญากรเข้ามาอยู่ในวงการนี้มากขึ้น

ส่วนประเทศอื่น ๆ อย่างเช่นสเปน, ออสเตรีย, อิตาลี, ลักแซมเบิร์กและเนเธอร์แลนด์ต่างก็หนุนหลังประเทศเยอรมนีในการเดินหน้าเรื่องนี้ และประเทศเหล่านี้ยืนกรานว่า จะต้องให้หน่วยงานเฝ้าระวังควบคุมความเสี่ยงการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนมากขึ้น และคุ้มครองธนาคารกับสถาบันทางการเงินให้มากขึ้น

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
HSBC ประกาศปิดดีลเข้าซื้อ Silicon valley
ทางการสหรัฐประกาศสั่งปิด 'Signature Bank'
หน่วยงานสหรัฐออกแถลงการณ์ร่วม