ข่าวต่างประเทศ

เสนอร่างกฎหมายยูโรดิจิทัลขึ้นในช่วงต้นปีหน้า - EU

8yw6tsb8tnc.jpg

กฎหมายยูโรดิจิทัลที่ทาง EU จะจัดทำขึ้นนั้น คาดว่าจะมีการบังคับใช้ในช่วงปีหน้า

ผู้บริหารระดับสูงของสหภาพยุโรปหรือ EU เริ่มมีการพูดคุยหารือเกี่ยวกับโครงการสกุลเงินยูโรดิจิทัลในช่วงเดือนหน้า

คาดกฎหมายยูโรดิจิทัลคลอดในช่วงต้นปีหน้า

เช่นกันทางด้านคณะกรรมการของยุโรปได้มีการหารือกันเรื่องแนวทางการร่างกฎหมายว่าด้วยการใช้เงินยูโรแบบดิจิทัลในเบื้องต้น คาดว่าร่างกฎหมายฉบับนี้จะมีการร่างแล้วเสร็จในช่วงปี 2023

ส่วนทางด้านธนาคารกลางของยุโรปหรือ ECB นั้น ได้มีการเดินหน้าการทำโครงการในส่วนของปัจจัยทางเทคนิค ซึ่งเรื่องนี้ทางธนาคารกลางได้ดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงเดือนตุลาคมของปีที่ผ่านมา แม้ว่าทางผู้บริหารตั้งเป้าหมายในการร่างกฎหมายในช่วงปีหน้า แต่ก่อนหน้านี้ทางด้าน ECB เคยมีแนวคิดที่จะดำเนินเรื่องดังกล่าวมาก่อนแล้ว แต่ทางสมาชิกคนอื่นแสดงท่าทีวิตกกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวทางด้านการเงิน

Gogwoet3mkm 7 1024x683.jpg

เรื่องนี้ทำให้ทางคณะกรรมการของยุโรปได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการชำระเงินให้ได้สะดวกรวดเร็วในแต่ละวัน นอกจากนั้นแล้วทางด้าน Mairead McGuinness คณะกรรมการยุโรปฝ่ายบริการทางด้านการเงินได้มีการประกาศว่า ทางสหภาพยุโรปมีแผนที่จะร่างกฎหมายว่าด้วยเทคโนโลยีการเงินหรือ fintech ด้วย

อาจมี CBDC ในช่วงปี 2023

คณะกรรมการยุโรปจะมีการประสานงานแนวทางการร่างกฎหมายให้กับรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกสหภาพยุโรปก่อนที่ประเทศนั้นจะมีการนำแนวทางไปร่างกฎหมาย ส่วนการทดสอบยูโรดิจิทัลนั้นตอนนี้ทางธนาคารกลางของยุโรปยังคงเดินหน้าพัฒนาอยู่ เรื่องนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินตั้งความหวังเอาไว้เหมือนกันว่า จะมีการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในส่วนของต้นแบบในช่วงปลายปี 2023

เวลานี้หลายฝ่ายได้มีการศึกษาและทำการประเมินผลกระทบต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ นอกจากนั้นแล้วจะมีการประเมินว่า ยูโรดิจิทัลส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพระบบการเงินในประเทศต่าง ๆ มากน้อยแค่ไหน ตอนนี้ทางผู้ว่าการธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ที่อยู่แถบยุโรปจะมีการตัดสินใจว่า จะมีการประกาศใช้ยูโรดิจิทัลหรือไม่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ