ข่าวธุรกิจ

eToro เตรียมถอด Cardano ออกจากระบบในปี 2022

E Toro to Delist Tron Cardano for Us Users by End of Year Citing Regulatory Concerns.jpg

บรรดาผู้ใช้งานต่างพากันประหลาดใจที่ eToro เตรียมถอด Cardano ออกจากระบบ เนื่องจาก ADA ไม่ได้ถูกก.ล.ต.เพ่งเล็งในช่วงที่ผ่านมาเลยแม้แต่น้อย

เมื่อวันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีการเผยแพร่ประกาศจากทางแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลสัญชาติอิสราเอลอย่าง eToro เตรียมถอด Cardano (ADA) และ Tron (TRX) ออกจากระบบในประเทศสหรัฐอเมริกาภายในสิ้นปีนี้ โดยหลังจากวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2021 เป็นต้นไปลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกาจะไม่สามารถทำธุรกรรม หรือ ใช้โทเคน ASA และ TRX ได้อีกต่อไป นอกจากนี้ Wallet จะอนุญาตให้ลูกค้าใช้บริการถอนโทเคนเหล่านั้นออกจากบัญชีได้จนถึงไตรมาสแรกของปี 2022 เท่านั้น ซึ่งทาง eToro อ้างว่าการตัดสินใจในครั้งนี้มีสาเหตุมาจากความกังวลทางด้านกฎหมายข้อบังคับของสินทรัพย์ทั้ง 2 ประเภท

eToro เตรียมถอด Cardano เนื่องจากปัญหาด้านกฎระเบียบ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ eToro นั้นได้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใช้งานบางรายอย่างมาก เนื่องจาก ADA ไม่เคยประสบกับปัญหาด้านกฎระเบียบมาก่อน โดยในช่วงปีนี้นั้นเหรียญ ADA มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และปัจจุบันถูกจัดให้อยู่ 1 ใน 10 เหรียญที่มีมูลค่าสูงสุดตามราคาตลาด โดยไตรมาสก่อนหน้านี้ Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano ได้ออกมาประกาศร่วมมือกับบริษัท Coinfirm ผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูล Blockchain เพื่อปฏิบัติตามกรอบข้อบังคับ เช่น นโยบายด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เป็นต้น

โดยการตัดสินใจในครั้งนี้ของ eToro ได้ถูกกลุ่มผู้สนับสนุน ADA บางรายออกมาต่อว่าอย่างหนัก เนื่องจากพวกเขาต้องการให้แพลตฟอร์มมีความเป็น Decentralized มากกว่านี้

ในขณะที่เหรียญสกุลอื่นที่ดูจะมีปัญหามากกว่ากลับไม่ถูกถอดออกจากระบบ ตัวอย่างเช่น ผู้สร้างโทเคน Ripple (XRP) กำลังต่อสู้คดีที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ฟ้องร้องบริษัทในข้อหาขายสินทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียนมูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เช่นเดียวกันกับ Privacy Coin อย่าง Monero ก็ได้ถูกถอดชื่ออกจากแพลตฟอร์ม Kraken เนื่องจากเสี่ยงจะถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด นอกจากนี้โทเคนดังกล่าวยังต้องเผชิญกับการตรวจสอบด้านกฎระเบียบในอุตสาหกรรมคริปโทจากทางหน่วยงานที่เข้มงวดขึ้นอีกด้วย

ก.ล.ต. สหรัฐยังคงเพ่งเล็งธุรกิจ Blockchain

บริษัทที่ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรม Blockchain มักได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากหน่วยงานกำกับดูแลในการเพิกถอนเหรียญ หรือ ถอดบริการบางอย่างออกไป โดยในเดือนกันยายน ที่ผ่านมาแพลตฟอร์มรายใหญ่อย่าง Coinbase ก็ได้ออกมาล้มเลิกแผนการเปิดแพลตฟอร์มกู้ยืม Crypto หลังจาก ก.ล.ต. ขู่ว่าจะดำเนินการฟ้ององค์กร อย่างไรก็ตามในปัจจุบันโปรโตคอล Decentralized ทั้งในด้านการแลกเปลี่ยน และ การเงินได้มอบทางเลือกมากมายให้กับลูกค้าที่ต้องการจะเลี่ยงข้อกำหนดเหล่านั้นได้อย่างถูกกฎหมายมากมาย

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157