ข่าว Ethereum

ราคา Ethereum ร่วงทะลุแนวรับที่ $1.8K แล้ว

Eth.jpeg

เนื่องด้วยตลาดคริปโตยังคงเผชิญกับความผันผวนรุนแรง ทำให้นักลงทุนต่างหันไปสนใจตลาดอื่น ๆ แทน จนส่งผลกระทบทำให้ราคา Ethereum ร่วงลงอย่างหนัก

ในช่วงระยะที่ผ่านมา ตลาดคริปโตเคอร์เรนซียังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่สู้ดีมากนัก จึงส่งผลให้บรรดาผู้เล่นในตลาดหลายรายต่างพากันหันกลับมาพึ่งพาสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอีกครั้ง ในขณะเดียวกันประสิทธิภาพการทำงานของ Ether (ETH) ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมานี้ ยังไม่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ถือครองเหรียญได้มากเท่าไรนัก รวมไปถึงการปรับฐานกว่า 50% เมื่อวันที่ 3 เมษายน ก็ได้ส่งผลให้ราคาของ Altcoin หล่นลงไปทดสอบระดับ 1,800 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา ด้วยเช่นเดียวกัน จนสร้างความกังวลใจให้กับเหล่านักเทรดเหรียญจำนวนมาก เรามาดูกันดีกว่าว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ราคาเหรียญหล่นลงมาต่ำกว่าแนวรับ

นักลงทุนเปลี่ยนใจไปลงทุนตลาดอื่น

หลังจากที่นักลงทุนพากันหันกลับมาลงทุนในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ก็ได้ส่งผลให้ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ หรือ ดัชนี DXY ได้ทะยานขึ้นไปแตะระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี ไม่เพียงเท่านั้น ผลตอบแทนพันธบัตรในส่วนของพันธบัตรในสหรัฐอเมริกา (Treasury Yield) ตลอดระยะเวลา 5 ปีก็เติบโตขึ้นมากว่า 3.10% เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม จนสามารถทำสถิติแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปีที่ผ่านมาอีกด้วย

8lnbxtxfgzw 1024x683.jpg

ด้วยเหตุนี้ ข้อมูลข้างต้นจึงสามารถบ่งชี้ได้ว่า บรรดานักลงทุนต่างก็ต้องการการลงทุนที่สามารถมอบผลตอบแทนในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิมให้แก่พวกเขา เพื่อจะได้นำเงินในส่วนนี้ไปชดเชยให้กับส่วนที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเงินเฟ้อได้นั่นเอง สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของผู้เล่นในตลาดที่ต้องการจะหลีกหนีความเสี่ยงที่กำลังเกิดขึ้น จนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลทำให้ราคา Ethereum ร่วงลงอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

Ethereum ประสบปัญหา Reorg

ยิ่งไปกว่านั้น หลังจากที่ทางเครือข่ายได้ออกมาประกาศเตรียมอัปเกรด The Merge ในเดือนสิงหาคม ทางทีมนักพัฒนากลับต้องมาเผชิญกับปัญหาด้านการจัดระเบียบ Blockchain (Re-organize - reorg) ให้กับ Ethereum Beacon Chain ที่กินเวลาล่าช้าไปถึง 7 บล็อก เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยอ้างอิงจากข้อมูลของทาง Beacon scan ระบุว่า การจัดระเบียบบล็อกทั้งหมด 7 รายการเกิดความล่าช้า ซึ่งบล็อกหมายเลข 3,88,7,075 ซึ่งเป็นบล็อกตัวที่ 7 เป็นตัวการที่ทำให้กระบวนการการจัดระเบียบเริ่มผิดเพียน และเกิดความล่าช้า นับตั้งแต่เวลา 08:55:23 ถึง 08:56:35 นาฬีกา ตามเวลาสากล (UTC) โดยทางทีมงานได้ให้เหตุผลว่าปัญหาดังกล่าวอาจเกิดจากผลกระทบของการโจมตีจากบรรดานักขุดคริปโตที่ใช้แรงขุดสูง หรือ อาจเป็น Bug ที่ทำให้เกิดข้อบกพร่องต่าง ๆ เหล่านี้ขึ้นมา

สมมติฐานของนักพัฒนา

https://twitter.com/VitalikButerin/status/1529479408309768192

ในขณะเดียวกัน ทางด้าน Vitalik Buterin ก็ได้ออกมาตอบ Martin Köppelmann ผู้ร่วมก่อตั้ง Gnosis และหนึ่งในกลุ่มคนที่ออกมาเคลื่อนไหวหลังจากเกิดปัญหา Reorg ขึ้น โดยเขาได้ชี้แจงว่า ขณะนี้ทางทีมงานกำลังเร่งแก้ไขปัญหากันอย่างแข็งขัน เพื่อให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งกล่าวแนบทฤษฏีการวิเคราะห์ปัญหา Preston Van Loon หนึ่งในนักพัฒนาแห่ง Ethereum ที่กล่าวว่า

“พวกเราสงสัยกันว่าปัญหาดังกล่าวอาจเกิดขึ้นจากการนำข้อเสนอ Boost Fork ที่ยังไม่ได้รับการเปิดตัวอย่างสมบูรณ์แบบบนเครือข่ายเข้ามาใช้งาน จึงทำให้การ Reorg ในครั้งนี้ไม่สามารถบ่งชี้ถึงการ Fork ที่บกพร่องได้ แต่กลับกลายเป็นการอัปเดทบางส่วนที่ไม่มีความสำคัญ ผนวกกับซอฟต์แวร์ที่ล้าสมัยแล้วมากกว่า”

นอกจากนี้ยังมี Terence Tsao อีกหนึ่งนักพัฒนาในทีมที่ได้ออกมาวิเคราะห์ว่าปัญหาการ Reorg ดูเหมือนจะเกิดขึ้นจากโหนดที่ได้รับการ Boost ไปแล้ว ผนวกกับโหนดที่ไม่ได้รับการ Boost บนเครือข่าย และความล่าช้าของการเชื่อมต่อบล็อกอีกด้วยนั่นเอง

ราคา Ethereum ร่วงต่อ หรือ พอแค่นี้?

แม้ว่าจากปัญหาดังกล่าวจะสร้างความหวาดวิตกให้กับเหล่านักเทรดทั่วทั้งตลาดก็ตาม แต่ทว่า ทางด้าน Michaël van de Poppe หนึ่งในนักวิเคราะห์ตลาดชื่อดังก็ได้ออกมาแสดงแผนภาพบ่งชี้ถึงแนวโน้มราคาของ Ether ที่กำลังร่วงลงสู่ระดับต่ำสุด พร้อมคาดการณ์ว่า ในอนาคตราคาของเหรียญดังกล่าวอาจจะยังคงดิ่งลงอย่างต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากการพัฒนาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้ส่งสัญญาณในเชิงบวกต่อเหรียญ

Jonanalyst 1024x482.png
ETH/USDT 4-hour chart
Source: Cointelegraph

นอกจากนี้ Jon Morgan อีกหนึ่งนักวิเคราะห์ราคาจากสำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่ง ได้ระบุว่า อัตราความคาดหวังที่สูงมาก ๆ จะส่งผลให้เกิดแนวโน้มของการปรับฐานที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น หรือ ไม่ก็อาจทำให้เหรียญกลับมาอยู่ในช่วงขาขึ้นได้นั่นเอง คงต้องมารอลุ้นกันต่อไปว่าทางทีมนักพัฒนาของ Ethereum จะสามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้หรือไม่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 21 T110056.214
Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ