นักขุด Ethereum ร่วมใจกันขอเพิ่ม Gas Limit
นักขุด Ethereum หวังเพิ่มจำนวนของ gas ที่สามารถใช้ได้กับธุรกรรมภายใน 1 Block

นักขุด Ethereum หวังเพิ่มจำนวนของ gas ที่สามารถใช้ได้กับธุรกรรมภายใน 1 Block
Official Twitter ของ Bitfly บริษัทแม่ของ Ethermine pool ได้ประกาศว่าบรรดานักขุด Ethereum ทั้งหลายกำลังโหวตให้ขยายขนาดของ Block gas limit จากเดิม 10,000,000 gas เป็น 12,500,000 gas
The #Ethereum miners are voting to increase the Block Gas Limit from 10,000,000 to 12,500,000. ⛏️
— Bitfly (@etherchain_org) June 19, 2020
In theory, this means that the Ethereum network now has the capabilities to handle ~44 transactions per second, instead of ~35.
Another huge milestone for the community.??
รู้จัก Gas และ Gas Limit
Gas คือหน่วยที่กำหนดเพื่อใช้ในการคำนวณค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจากการส่งธุรกรรมหรือการดำเนินการอื่นๆบนเครือข่าย Ethereum blockchain โดยจะอยู่ในรูปของ Gwei หรือเป็นจำนวนเศษส่วนเล็กๆของ ETH
ในทางกลับกัน Block Gas Limit ก็คือจำนวนของ gas ที่สามารถใช้ได้กับธุรกรรมภายใน 1 Block นั่นเอง
ผลของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ต่อเครือข่ายโดยรวม
หากมติในครั้งนี้ได้รับการเห็นชอบจากภาพรวม มันจะเพิ่มขีดความสามารถของเครือข่าย และเข้าไปลดค่าธรรมเนียมในการดำเนินการลง หากอ้างอิงตามการคำนวณของ Bitfly นั้น Ethereum blockchain จะพัฒนาการประมวลผลได้อยู่ที่ประมาณ 44 ธุรกรรมต่อวินาที จากปัจจุบันที่สามารถประมวลผลได้ 35 ธุรกรรมต่อวินาทีโดยเฉลี่ย ซึ่งบริษัทอ้างถึงความเร็วที่เพิ่มขึ้นนี้ว่าเป็น “ความสำเร็จครั้งสำคัญของชุมชน”
อย่างไรก็ตาม Gas Limit ที่เพิ่มขึ้นก็มีข้อเสียเช่นกัน เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ขึ้นจะทำให้ใช้เวลามากขึ้นสำหรับนักขุดในการประมวลผลแต่ละ block ทำให้เกิดปัญหาที่เรียกว่า “uncle block” ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อนักขุดสองคนสร้างบล็อกในเวลาเดียวกันและมีเพียงหนึ่งบล็อกเท่านั้นที่จะได้บันทึกลง Blockchain
Anton Bukov, CTO จาก 1inch เคยได้ออกมาพูดถึงความเป็นไปได้ที่การขยาย Gas Limit จะทำให้โหนดจำนวนมากเกิดการ overload
“การดำเนินการที่ใช้ GAS น้อย แต่กลับต้องการทรัพยากรจำนวนมาก อาจถูกใช้เพื่อโจมตีโหนด [… ] หากการประมวลผลธุรกรรมเริ่มใช้เวลา 10-15 วินาที โหนดอาจจะนิ่งไปเลย”
การเพิ่ม Gas Limit จึงมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้โหนดที่อ่อนแอต้องออกจากเครือข่ายและลดทอนความสามารถในการกระจายอำนาจลง Bukov กล่าวว่า
“นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม Gas Limit จึงต้องปรับอย่างระมัดระวัง และโดยปกติแล้วจะเกิดขึ้นหลังจากผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพบางประการในการใช้งานของลูกค้า”
เสียงแตกออกเป็น 2 ฝ่าย
แม้จะมีผู้คนมากมายที่สนับสนุนการเพิ่ม Gas Limit แต่ความคิดนี้ถูกต่อต้านอย่างมากจากสมาชิกบางคนในชุมชนเช่นกัน โดยนักพัฒนา Core Ethereum PéterSzilágyi ได้สรุปมุมมองของเขาต่อคำกล่าวจากทวีตของ Bitfly ไว้ว่า
TL;DR: The #Ethereum miners don't give a fuck about the long term health of the network nor about DoS attacks. https://t.co/qamT0nakFA
— Péter Szilágyi (@peter_szilagyi) June 19, 2020
“นักขุด Ethereum ไม่ได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพในระยะยาวของเครือข่าย หรือการถูกโจมตี DoS”
ในขณะที่ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ก็ได้เข้าร่วมถกเถียงในประเด็นนี้ พร้อมกล่าวว่า
"ตัวแทนของ Sparkpool ได้ถามเขาไปแล้วว่าเขาสนับสนุนการเพิ่ม gas limit หรือไม่ เมื่อประมาณหกสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเขาก็ตอบชัดเจนว่าเขาไม่เห็นด้วย"
(btw @sparkpool_eth *did* reach out to me ~6 weeks ago asking if I supported the gas limit increase. I told them I oppposed because you oppose. That said, the last 6 weeks of high txfees have put genuine pressure on people so I don't blame them for this decision)
— vitalik.eth (@VitalikButerin) June 19, 2020
และมุมมองจากนักวิจัยอิสระด้าน Blockchain Scalability อย่าง Georgios Konstantopoulos ก็ได้เขียนว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มขนาดบล็อกนี้เลยแม้แต่น้อย
I am against further block size increases and you should be too.
— Georgios Konstantopoulos (@gakonst) June 19, 2020
I repeat: You are NOT scaling the system by increasing the block size. https://t.co/h0QbsPOBul
แต่ในทางกลับกัน Bukov จาก 1inch เหมือนจะสนับสนุนกลุ่มนักขุดแร่เหล่านี้ โดยอธิบายว่า
"คุณต้องกังวลเกี่ยวกับความสะดวกสบายของเครือข่ายสำหรับชุมชนแทนที่จะสนใจการเร่งการเติบโตของรัฐในระยะยาว มิฉะนั้นจะส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของ Ethereum และทำให้หลายๆโครงการที่เริ่มพิจารณาการโยกย้ายไปยังเครือข่ายแบบแยกหรือเครือข่ายอื่น"