ข่าว Ethereum

นักขุด Ethereum ร่วมใจกันขอเพิ่ม Gas Limit

Photo 1497400338895 940f2d01a6f4.jpg

นักขุด Ethereum หวังเพิ่มจำนวนของ gas ที่สามารถใช้ได้กับธุรกรรมภายใน 1 Block

Official Twitter ของ Bitfly บริษัทแม่ของ Ethermine pool ได้ประกาศว่าบรรดานักขุด Ethereum ทั้งหลายกำลังโหวตให้ขยายขนาดของ Block gas limit จากเดิม 10,000,000 gas เป็น 12,500,000 gas

รู้จัก Gas และ Gas Limit

Gas คือหน่วยที่กำหนดเพื่อใช้ในการคำนวณค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจากการส่งธุรกรรมหรือการดำเนินการอื่นๆบนเครือข่าย Ethereum blockchain โดยจะอยู่ในรูปของ Gwei หรือเป็นจำนวนเศษส่วนเล็กๆของ ETH

ในทางกลับกัน Block Gas Limit ก็คือจำนวนของ gas ที่สามารถใช้ได้กับธุรกรรมภายใน 1 Block นั่นเอง

ผลของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ต่อเครือข่ายโดยรวม

หากมติในครั้งนี้ได้รับการเห็นชอบจากภาพรวม มันจะเพิ่มขีดความสามารถของเครือข่าย และเข้าไปลดค่าธรรมเนียมในการดำเนินการลง หากอ้างอิงตามการคำนวณของ Bitfly นั้น Ethereum blockchain จะพัฒนาการประมวลผลได้อยู่ที่ประมาณ 44 ธุรกรรมต่อวินาที จากปัจจุบันที่สามารถประมวลผลได้ 35 ธุรกรรมต่อวินาทีโดยเฉลี่ย ซึ่งบริษัทอ้างถึงความเร็วที่เพิ่มขึ้นนี้ว่าเป็น “ความสำเร็จครั้งสำคัญของชุมชน”

อย่างไรก็ตาม Gas Limit ที่เพิ่มขึ้นก็มีข้อเสียเช่นกัน เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ขึ้นจะทำให้ใช้เวลามากขึ้นสำหรับนักขุดในการประมวลผลแต่ละ block ทำให้เกิดปัญหาที่เรียกว่า “uncle block” ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อนักขุดสองคนสร้างบล็อกในเวลาเดียวกันและมีเพียงหนึ่งบล็อกเท่านั้นที่จะได้บันทึกลง Blockchain

Anton Bukov, CTO จาก 1inch เคยได้ออกมาพูดถึงความเป็นไปได้ที่การขยาย Gas Limit จะทำให้โหนดจำนวนมากเกิดการ overload

“การดำเนินการที่ใช้ GAS น้อย แต่กลับต้องการทรัพยากรจำนวนมาก อาจถูกใช้เพื่อโจมตีโหนด [… ] หากการประมวลผลธุรกรรมเริ่มใช้เวลา 10-15 วินาที โหนดอาจจะนิ่งไปเลย”

การเพิ่ม Gas Limit จึงมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้โหนดที่อ่อนแอต้องออกจากเครือข่ายและลดทอนความสามารถในการกระจายอำนาจลง Bukov กล่าวว่า

“นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม Gas Limit จึงต้องปรับอย่างระมัดระวัง และโดยปกติแล้วจะเกิดขึ้นหลังจากผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพบางประการในการใช้งานของลูกค้า”

เสียงแตกออกเป็น 2 ฝ่าย

แม้จะมีผู้คนมากมายที่สนับสนุนการเพิ่ม Gas Limit แต่ความคิดนี้ถูกต่อต้านอย่างมากจากสมาชิกบางคนในชุมชนเช่นกัน โดยนักพัฒนา Core Ethereum PéterSzilágyi ได้สรุปมุมมองของเขาต่อคำกล่าวจากทวีตของ Bitfly ไว้ว่า

“นักขุด Ethereum ไม่ได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพในระยะยาวของเครือข่าย หรือการถูกโจมตี DoS”

ในขณะที่ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ก็ได้เข้าร่วมถกเถียงในประเด็นนี้ พร้อมกล่าวว่า

"ตัวแทนของ  Sparkpool ได้ถามเขาไปแล้วว่าเขาสนับสนุนการเพิ่ม gas limit หรือไม่ เมื่อประมาณหกสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเขาก็ตอบชัดเจนว่าเขาไม่เห็นด้วย"

และมุมมองจากนักวิจัยอิสระด้าน Blockchain Scalability อย่าง Georgios Konstantopoulos ก็ได้เขียนว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มขนาดบล็อกนี้เลยแม้แต่น้อย

แต่ในทางกลับกัน Bukov จาก 1inch เหมือนจะสนับสนุนกลุ่มนักขุดแร่เหล่านี้ โดยอธิบายว่า

"คุณต้องกังวลเกี่ยวกับความสะดวกสบายของเครือข่ายสำหรับชุมชนแทนที่จะสนใจการเร่งการเติบโตของรัฐในระยะยาว มิฉะนั้นจะส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของ Ethereum และทำให้หลายๆโครงการที่เริ่มพิจารณาการโยกย้ายไปยังเครือข่ายแบบแยกหรือเครือข่ายอื่น"
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต