กฎหมาย และประกาศ

อาจารย์เศรษฐศาสตร์หนุนการร่างกฎหมายคริปโตของสหรัฐ

Abamxzlot8e.jpg

อาจารย์เศรษฐศาสตร์ชื่อดัง หนุนการร่างกฎหมายคริปโต

Eswar Prasad นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Cornell ได้กล่าวว่า การที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้สั่งให้มีการดำเนินการร่างกฎหมายในการควบคุมกำกับคริปโตเคอร์เรนซี่ ถือเป็นเรื่องดีที่เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมคริปโตในอนาคต

อาจารย์ชื่อดังหนุนการร่างกฎหมายคริปโต

เขากล่าวว่า ท้ายที่สุดแล้ว การร่างกฎหมายคริปโตก็ต้องถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อให้อุตสาหกรรมตรงนี้สามารถดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมายได้เต็มตัว เขาได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านทาง CNBC เกี่ยวกับสิ่งสำคัญของอุตสาหกรรมในภาคคริปโตเคอร์เรนซี่ อาจารย์เศรษฐศาสตร์ได้เคยออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อการคลังและเสถียรภาพทางด้านการเงิน ซึ่งตอนนั้นเขาเคยคิดว่า เหรียญบิทคอยน์ไม่น่าจะอยู่ได้นาน

Sm4r Swmcoy 5 1024x683.jpg

ตอนนี้ทางด้านโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐได้มีการออกคำสั่งให้ดำเนินการจัดทำกฎหมายเกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว เรื่องนี้ Eswar Prasad ได้มองว่า การออกคำสั่งนี้ถือเป็นหลักการเบื้องต้นที่จะทำให้หน่วยงานและสถาบันต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกาสามารถทำการวางแผนและดูความเป็นไปได้ที่จะทำการควบคุมกำกับสินทรัพย์ดิจิทัลได้ล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์ที่อยู่ในระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางอย่างเช่นบิทคอยน์ เช่นเดียวกับเหรียญ stablecoin และดูความเป็นไปได้ในการออกสกุลเงินดอลลาร์ดิจิทัลของสหรัฐขึ้นมา

ตลาดคริปโตเหมือนตลาดยุคคาวบอย

เขากล่าวว่า การร่างกฎหมายควบคุมกำกับคริปโตเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเวลานี้คริปโตเปรียบเสมือนกับตลาดยุคคาวบอย จะเห็นได้ว่าเวลานี้ระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้นและมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทำให้กลไกระบบการเงินเป็นเรื่องยากต่อการควบคุมมากขึ้น

อย่างไรก็ตามอาจารย์ได้กล่าวว่า ในทางกลับกันแล้ว มันมีความเสี่ยงที่จะมีการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย จึงเป็นเรื่องยากที่จะปกป้องนักลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน