Blockchain

สาธารณรัฐเอสโตเนียดำเนินการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

Estonia Flag.jpg

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเอสโตเนียกำลังดำเนินการตามธนาคารกลางในประเทศอื่น ๆ รวมไปถึงธนาคารกลางยุโรป ในการศึกษาสกุลเงินเสมือน

Eesti Pank ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเอสโตเนีย รัฐอธิปไตยแห่งภูมิภาคบอลติก ในยุโรปเหนือได้ออกมาประกาศเปิดตัวโครงการวิจัยศึกษาวิธีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของสกุลเงินดิจิทัล

ตามคำแถลงการณ์ของธนาคารกลางระบุว่า พวกเขานั้นได้ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีอย่าง SW7 Groupและ Guardtime เพื่อดำเนินโครงการวิจัยดังกล่าว โดยทาง Eesti Pank มีเป้าหมายในการทดลองเทคโนโลยี Blockchain ในรูปแบบของ Keyless Signature Infrastructure (KSI) ว่าจะสามารถนำมาใช้งานกับโครงการสกุลเงินเสมือนนี้ได้หรือไม่

นี่ไม่ใช่การใช้เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตเป็นครั้งแรกเอสโตเนีย

แท้ที่จริงทางสาธารณรัฐเอสโตเนียเองก็ได้มีการใช้เทคโนโลยี Blockchain ในรูปแบบ KSI มาแล้วในการให้บริการแบบ e-Government ของรัฐบาล ซึ่งโปรเจคของธนาคารกลางก็ยังคงตามหาวิธีการชำระเงินแบบใหม่ “ที่สามารถทำได้โดยการผสานเข้ากับระบบ Electronics ID และ e-Government Solutions ต่าง ๆ ของประเทศ” ซึ่งได้ดำเนินการไว้อย่างแพร่หลายแล้ว

โครงการวิจัยข้างต้นจะประกอบด้วยขั้นตอนต่าง ๆ และจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี โดยในขั้นตอนแรกจะทำการศึกษาวิธีการปรับขนาด, การใช้งานได้จริง และความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม ซึ่งตรงกับความต้องการของกองทุนดิจิทัล ในขณะเดียวกันสำหรับการทำแพลตฟอร์มดังกล่าว ก็ยังต้องทำการตรวจสอบความเร็ว, ความปลอดภัย, ความเป็นส่วนตัว และความยืดหยุ่นด้วยเช่นเดียวกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ในการวิจัยศึกษาวิธีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของสกุลเงินดิจิทัลในครั้งนี้ก็จะไม่ระบุชี้ชัดว่าควรใช้เทคโนโลยีใดเป็นหลัก เพื่อให้ได้ผลการศึกษาที่เป็นประโยชน์สูงสุด

Rainer Olt หัวหน้าแผนกระบบการชำระเงินของธนาคารกลาง Eesti Pank กล่าวว่า

“ในฐานะที่ธนาคารกลาง Eesti Pank เป็นธนาคารขนาดเล็ก จึงต้องมีการคัดเลือกโครงการต่าง ๆ อย่างรอบคอบ ว่าโครงการใดของธนาคารกลางในยุโรปที่เราสามารถให้การสนับสนุน และดำเนินการพัฒนาร่วมกันได้อย่างเต็มที่”
“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สาธารณรัฐเอสโตเนียได้พัฒนาองค์ความรู้ที่โดดเด่นในวิธีการจัดการกับความปลอดภัย, ความเป็นส่วนตัว และศักยภาพของ e-Government โดยสาธารณรัฐเอสโตเนียนั้นเต็มไปด้วยประสบการณ์มากมายที่ทำให้เกิดแรงผลักดันที่ดีในการเปิดตัวโครงการร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีอย่าง SW7 และ Guardtime ในการค้นคว้าโอกาสในการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ขั้นตอนสุดท้ายคือการร่วมมือระยะยาวกับพันธมิตรดังกล่าวในด้าน Blockchain และกลายเป็นผู้นำของโลกในด้านนี้เช่นเดียวกัน”

นำประโยชน์ของผู้คนเป็นสำคัญ

เป็นที่รู้กันดีว่าสาธารณรัฐเอสโตเนียนั้นได้พุ่งความสนใจไปยังเทคโนโลยี Blockchain ผ่านโปรแกรม e-Residency หรือสิทธิผู้พักอาศัยแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้กับคนต่างชาติ ที่กำลังมีประเด็นร้อนแรงเมื่อ e-Residents ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงสกุลเงินดิจิทัล

ธนาคารกลางยังเน้นย้ำว่าพวกเขาได้พยายามพัฒนาสภาพแวดล้อมทางการเงิน และระบบการชำระเงินของพวกเขาอย่างต่อเนื่องให้ทันเวลา และตอบสนองต่อความต้องการของประชาชน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง