ข่าวต่างประเทศ

เอสโตเนียเริ่มร่างกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินใหม่ รับมือกับกระแสคริปโตที่พุ่งสูงขึ้น

E90fqgnurzs.jpg

เอสโตเนียเริ่มมีการปรับกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินใหม่แล้ว

ประเทศเอสโตเนียเริ่มดำเนินการร่างกฎหมายว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงินฉบับใหม่ โดยกฎหมายใหม่นี้จะให้ความสำคัญกับการควบคุมกำกับบริษัทคริปโตเคอร์เรนซี่ที่ได้มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย

เอสโตเนียเดินหน้าร่างกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินใหม่

การเปลี่ยนกฎหมายส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของความวิตกกังวลจากการที่รัสเซียอาจมีการใช้เหรียญคริปโตหลบเลี่ยงช่องโหว่การคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก เช่นเดียวกันตอนนี้อุตสาหกรรมธนาคารในประเทศเริ่มมีการตรวจสอบชาวรัสเซียหลายคน รวมไปถึงชาวเบลารุสที่อาจเป็นกลุ่มมหาเศรษฐีที่อาจพยายามหาช่องโหว่ในการคว่ำบาตร

Vh3ijuoiwlu 2 1024x768.jpg

นอกจากเรื่องของการต่อต้านการฟอกเงินแล้ว ประเทศเอสโตเนียได้มีการทำกฎหมายในส่วนของการให้เงินทุนสนับสนุนการก่อการร้าย โดยจะมีการบังคับใช้อย่างเข้มงวดกับบริษัททางด้านคริปโตในการต่อต้านการทำสงครามเงินสกปรก ในการปรับปรุงตรงนี้จะทำให้เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศเอสโตเนียสามารถใช้กฎหมายครอบคลุมไปถึงแพลตฟอร์มที่มีการเปิดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และมีความเข้มงวดมากกว่าข้อบังคับของอียู โครงร่างกฎหมายได้มีการปรับปรุงจากเดิมเมื่อปี 2017

ไม่ทนต่ออาชญากรรมทางการเงิน

เรื่องนี้ทางด้าน Keit Pentus-Rosimannus รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศเอสโตเนีย ได้ออกมายืนกรานว่า ตอนนี้เอสโตเนียได้อ้าแขนต้อนรับนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามา แต่มีการเน้นย้ำว่า จะไม่อดทนต่อการก่ออาชญากรรมทางการเงินและมีการนำเงินเข้าใช้ในการฟอกเงิน จะต้องมีการควบคุมกำกับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ความเสี่ยงเกิดขึ้นจากพวกเราเอง เนื่องจากบริษัทได้มีการดำเนินการตามที่ได้มีการจดทะเบียนเอาไว้ มีเพียงสิ่งเดียวที่มีการเปลี่ยนแปลงก็คือ ตัวบทกฎหมายเท่านั้น

ตอนนี้เจ้าหน้าที่รัฐในเอสโตเนียยังคงพยายามอย่างหนักเพื่อให้หลายบริษัทเข้าร่วมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งร่างกฎหมายใหม่นี้จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนมากขึ้น มีความเข้มงวดในเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'