Blockchain

Estée Lauder หัวใส! ผนวกอุตสาหกรรมความงาม เข้ากับ Blockchain

Est E Lauder Aveda.png.jpg

Estée Lauder ผู้ผลิตสินค้าด้านความงามอันเลื่องชื่อ ได้หันมาใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการบริหารจัดการและติดตามห่วงโซ่อุปทานได้อย่างใกล้ชิด

Estée Lauder Companies (ELC) บริษัทสัญชาติอเมริกันยักษ์ใหญ่ผู้ผลิต และดูแลการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์, ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว, น้ำหอม และผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมได้ติดตั้งแพลตฟอร์ม Blockchain ในการตามหาแหล่งที่มาของส่วนผสมที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่าง “Madagascan Vanilla”

วานิลลาเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่ถือกำเนิดขึ้นจากต้นกล้วยไม้ และมักถูกนำมาใช้เป็นน้ำมันหอมระเหยในผลิตภัณฑ์ความงาม โดย Estée Lauder ใช้วานิลลาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ของ Aveda แบรนด์จัดจำหน่ายเครื่องสำอางค์จากธรรมชาติที่โด่งดังในหมู่บริษัทผลิตภัณฑ์ความงามขององค์กร

ความเข้าใจในห่วงโซ่อุปทานที่เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

การทดลองนำระบบ Blockchain มาใช้นั้น มีสาเหตุมาจากการที่ทางบริษัท ELC พยายามปรับปรุงวิธีการตรวจสอบความถูกต้อง และคุณภาพของวานิลลาที่ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทางองค์กรเกิดความเข้าใจถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในห่วงโซ่อุปทานของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น

โดยทาง Estée Lauder Companies ได้ระบุไว้ในคำแถลงการณ์ ว่า

“Tracking Technology ช่วยให้ทางองค์กรสามารถตรวจสอบการปฏิบัติงานตามมาตรฐานจรรยาบรรณคู่ค้า (Supplier Code of Conduct), สร้างการบันทึกข้อมูลของห่วงโซ่ที่ไม่สามารถแก้ไขได้”

นอกจานี้ทางผู้ผลิตรายดังกล่าวยังมองว่าโครงการนำร่อง Blockchain ในครั้งนี้จะเป็นตัวแปรสำคัญที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมความงามไปโดยสิ้นเชิง มากไปกว่านั้นโครงการดังกล่าวยังเป็นก้าวสำคัญในการบรรลุวัตถุประสงค์ด้านการพัฒนาแผนปฏิบัติการทางสังคมที่แข็งแกร่ง และความหลากหลายทางชีวภาพสำหรับส่วนผสมที่มีความละเอียดอ่อนต่อห่วงโซ่อุปทานภายในปี 2025 อีกด้วย

ความซับซ้นของวานิลลาในห่วงโซ่อุปทาน

ELC ยอมรับว่าการสรรหาวานิลลานั้นไม่ใช่เพียงแค่เดินเข้าไปในสวนแล้วจะได้วัตถุดิบเหล่านั้นมา แต่มันยังต้องเผชิญกับปัญหาอื่น ๆ ที่ตามมา เช่น เกษตรประณีต (Intensive Farming) หรือการเกษตรที่ต้องการผลผลิตต่อหน่วยพื้นที่ในอัตราสูงด้วยการใช้วิชาการทางวิทยาศาสตร์เข้าช่วย ซึ่งหมายถึงความต้องการในการปลูกพืชในพื้นที่เดิม ๆ ซ้ำได้หลายต่อหลายครั้ง นอกจากนี้ยังมีประเด็นด้านความท้าทายทางสภาพอากาศ และความผันผวนของราคา

ดังนั้น ทางบริษัทจึงมองว่าระบบตรวจสอบย้อนหลังแบบดิจิทัลที่อยู่ในรูปแบบแพลตฟอร์ม Blockchain เปรียบเสมือนแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เป็นมิตร เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานได้ขยายมุมมองที่จำเป็นให้ชัดเจนขึ้นเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการบริหารจัดการ

โครงการนี้ได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว โดยมีเกษตรกรรายย่อยชาวมาดากัสการ์กว่า 450 รายที่เข้าร่วมในโครงการดังกล่าว โครงการ Blockchain นั้นต้องการแค่เพียงใช้บัตรประจำตัวประชาชน และมอบแอปพลิเคชันบนมือถือให้กับเหล่าเกษตรกรเพื่อทำการติดตามผลผลิตเท่านั้น

เทคโนโลยีล้ำสมัยชิ้นนี้สามารถช่วยให้องค์กรตรวจสอบคุณภาพ และแหล่งที่มาของวานิลลาจากเกษตรกรไปจนถึงโรงงานผลิตในเมืองกราซ (Grasse) ประเทศฝรั่งเศส และโรงงานผลิตของแบรนด์ Aveda ในรัฐมินนิโซตา (Minnesota) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน