ข่าว Bitcoin

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

4269a6bdc94a5d4fe415510f32bc38434c82a19b.jpg

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลนั้นเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลกมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมโทรทัศน์ที่จะเห็นได้ว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ผ่านละคร หรือ การ์ตูนแอนิเมชัน หลายเรื่องด้วยกัน ล่าสุดแอนิเมชันซีรีส์ชื่อดังอย่าง South Park เพิ่งออกอากาศตอน “Post COVID” ของซีซั่นที่ 24 ในฉากสมมติเหตุการณ์อนาคต 40 ปีข้างหน้าที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้จบลงไปแล้ว เมื่อตัวละครเอกของเรื่องอย่าง Stan Marsh กำลังจะเข้าพักที่โรงแรม Super 12 Motel Plus แต่ทว่าทางโรงแรมได้แจ้งว่าต้องการรับชำระเงินเป็น Bitcoin (BTC) และ สกุลเงินดิจิทัลสกุลอื่น ๆ เท่านั้น ทำให้ Marsh ได้ใช้บัตรพลาสติกที่มีโลโก้ BTC และ QR code จ่ายที่พักของเขาในที่สุด โดยหลังจากนั้นพนักงานโมเทลได้กล่าวกับ Marsh ว่า “Bitcoin คืออนาคตของโลกใบนี้อย่างแน่นอน แม้ว่าพวกเราทุกคนจะยังเชื่อมั่นกับธนาคารในรูปแบบ Centralized มากกว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยกลโกงต่าง ๆ เนื่องจากมันยังควบคุมได้”

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ผ่านละครโทรทัศน์เป็นส่วนใหญ่

ผู้คนมากมายในวงการคริปโตต่างก็รู้จัก South Park จากการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการตอบสนองต่อวิกฤตทางการเงินในปี 2008 ของรัฐบาล และ ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้หนึ่งในฉากของการ์ตูนเรื่องนี้อย่าง “aaaand... it’s gone” กลายเป็นมีม (Meme) ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยในฉากดังกล่าวเป็นตอนที่ Marsh ฝากเงินผ่านธนาคาร แต่ทว่าเงินของเขากลับหายไปในชั่วพริบตา

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด
มีม “aaaand... it’s gone”
source : South Park

ในปัจจุบันสื่อต่าง ๆ ได้นำสกุลเงินดิจิทัล และ Blockchain ไปใช้ในวงการจนกลายเป็นเรื่องปกติ จะเห็นได้จากซีรีส์เรื่อง The Good Wife ได้มีการนำ Bitcoin เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องในเดือนมกราคม ปี 2012 นอกจากนี้ก็ยังมีรายการตลก และ ละครอีกหลายเรื่องที่ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับเทคโนโลยี และ นวัตกรรมทางการเงินที่เกิดขึ้นใหม่ด้วยเช่นดัยวกัน ล่าสุดในปีนี้ตัวละคร James Spader ในซีรีส์ The Blacklist ได้อ้างว่ารู้ตัวตนที่แท้จริงของ Satoshi นอกจากนี้ยังมี The Simpsons แสดงให้เห็นถึงมูลค่า BTC เคลื่อนไหวโดยไม่มีจุดสิ้นสุด

The Simpsons แสดงให้เห็นถึงมูลค่า BTC เคลื่อนไหวโดยไม่มีจุดสิ้นสุด
source : The Capital

สาเหตุของที่ทำให้เกิดการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอย่างล้นหลามในวงการบันเทิง

การปรากฎตัวของ BTC บนซีรีส์อนิเมชันยอดนิยมนั้นเกิดขึ้นเนื่องจากราคาสินทรัพย์คริปโตโดยส่วนใหญ่หล่นลงไปอยู่ที่ระดับ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์ อ้างอิงจากสำนักข่าวต่างประเทศระบว่าราคา BTC ณ ขณะนั้นอยู่ที่ระดับ 59,237 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งลดลงมามากกว่า 14% หลังจากทะยานขึ้นไปแตะระดับ All-Time High ที่ 69,000 ดอลลาร์สหรัฐในวันที่ 10 พฤศจิกายน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Max Template   2022 12 06 T113419.394
Rectangle Template   2022 12 03 T124730.853
9
Rectangle Template   2022 12 04 T152101.240