Events

รัฐมนตรีคลังแอฟริกา หาแนวทางระงับไม่ให้กองทุนบำเหน็ดลงทุนในคริปโต

Dmbb1zi42ya8kkwppmsj.jpg

รัฐมนตรีคลังแอฟริกาเริ่มหาทางยับยั้งไม่ให้กองทุนบำเหน็ดลงทุนในคริปโต เนื่องจากยังมีความเสี่ยงหลายอย่างด้วยกัน

Enoch Godongwana รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศแอฟริกาใต้ ได้มีการเสนอให้ทางกองทุนบำเหน็จบำนาญล้มเลิกการลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่

รัฐมนตรีคลังแอฟริกาปรามไม่ให้กองทุนบำเหน็ดลงทุนในคริปโต

สอดคล้องกับรายงานของสำนักข่าวในประเทศที่ระบุเอาไว้ ทางรัฐมนตรีคลังได้ขอความเห็นจากสาธารณชนเกี่ยวกับข้อเสนอที่อยากให้เขาดำเนินการก่อนที่จะถึงสิ้นปีนี้

ก่อนหน้านี้ทางด้านรัฐมนตรีคลังได้เสนอข้อกำหนดเกี่ยวกับการควบคุมไม่ให้กองทุนบำเหน็จบำนาญลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยที่กองทุนได้ทำการลงทุนในสินทรัพย์คริปโตคิดเป็นประมาณ 2.5 % ด้วยกัน

Fjmzj5nndws 3 1024x576.jpg

อย่างไรก็ตามทางสื่อได้มีการรายงานว่า ข้อกำหนดกฎหมายของกองทุนบำเหน็จบำนาญส่วนหนึ่งยังคงมีความคลุมเครือในเรื่องของการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งเรื่องนี้คาดว่า ทางรัฐมนตรีคลังอาจมีการระงับการอนุญาตในการลงทุนตรงส่วนนี้

เขากล่าวว่า กองทุนบำเหน็จบำนาญอาจไม่สามารถลงทุนในสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ทั้งทางตรงหรือทางอ้อม โดยที่ข้อกำหนดนี้ได้มีการตีพิมพ์ในเอกสารของรัฐบาล

กำหนดคำนิยามคริปโตให้ชัดเจนขึ้น

ขณะเดียวกันทางด้านรัฐมนตรีคลังได้เสนอให้มีการร่างกฎหมายเพื่อขยายคำนิยามเกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ไปจนถึงตราสารอนุพันธ์อย่างเช่น NFT เช่นเดียวกับสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ที่ไม่ได้ขึ้นตรงต่อธนาคารกลางโดยตรง

โดย Godongwana ได้กำหนดคำนิยามเกี่ยวกับคริปโตว่า สินทรัพย์คริปโตหมายถึง มูลค่าที่แสดงเป็นดิจิทัลที่ไม่ได้มีการกำหนดโดยธนาคารกลาง แต่สามารถนำมาซื้อขาย, แลกเปลี่ยนหรือกักเก็บเอาไว้ในอิเล็กทรอนิกส์โดยธรรมชาติ และนิติบุคคลสำหรับใช้ในการชำระเงิน การลงทุนและรูปแบบอื่น ๆ โดยการนำเครบโทกราฟฟิกมาปรับใช้และใช้เทคโนโลยีในการจัดจำหน่ายในแต่ละประเภทที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับเหตุผลที่มีการระงับไม่ให้กองทุนบำเหน็จบำนาญลงทุนในคริปโตนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินยังคงหาแนวทางในการวางโครงสร้างอุตสาหกรรมบล็อกเชนในประเทศให้ได้อย่างเหมาะสมเสียก่อน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร