General

ธนาคารกลางของอังกฤษซุ่มทำโครงการ CBDC อย่างต่อเนื่อง

Photo 1556561694 71a2170d3d12 1.jpg

ธนาคารกลางของอังกฤษเดินหน้าโครงการ CBDC ของพวกเขา โดยการดำเนินการล่าสุดคือการประกาศรับสมัครงาน 7 ตำแหน่ง ซึ่งตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับ CBDC ของธนาคารแห่งอังกฤษนั้นตั้งแต่ นั้นสถาปนิกโซลูชัน ไปจนถึงผู้จัดการอาวุโส

แม้ว่าธนาคารกลางของสหราชอาณาจักร หรือ Bank of England (BoE) จะยังคงยืนยันว่าพวกเขานั้นไม่แน่ใจเกี่ยวกับเส้นทางการสร้างกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในวันข้างหน้าก็ตาม แต่ทางว่าหน่วยงานนั้นก็แสดงความจำนงถึงการจ้างตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับ CBDC อย่างน้อยถึง 7 ตำแหน่ง โดยตำแหน่งงานเหล่านี้นั้นเพิ่งปรากฏบนเว็บไซต์ประกาศรับสมัครงานของ BoE ได้ไม่นาน ซึ่งหนึ่งในตำแหน่งที่พวกเขามองหาก็คือ “นักวิเคราะห์ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย - สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)”

นอกจากนี้ทางธนาคารยังค้นหา นักวิเคราะห์โครงการ, สถาปนิกด้านโซลูชัน, นักวิเคราะห์เทคโนโลยี, ผู้จัดการอาวุโส และสถาปนิกองค์กรระดับสูง และนักวิเคราะห์นโยบาย CBDC อาวุโส

“เช่นเดียวกับธนาคารกลางอื่น ๆ ธนาคารแห่งอังกฤษกำลังสำรวจว่าควรจะพัฒนา และออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือไม่” หน้าสำหรับการรับสมัครงานนักวิเคราะห์ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ระบุเอาไว้ “ยังไม่มีการตัดสินใจว่าจำเป็นต้องมี CBDC ในสหราชอาณาจักรหรือไม่ แต่เป็นหัวข้อสำคัญที่ธนาคารต้องทำความเข้าใจ”

‘ปอนด์ดิจิทัล’ จะส่งผลดีต่ออังกฤษอย่างไร?

Antony Welfare กรรมการบริหารขอแพลตฟอร์มบล็อกเชน NEM ผู้เป็นสมาชิกของ Whitechapel Think Tank (หน่วยงานการศึกษา และวิจัย) และยังเป็นคณะทำงานด้านการชำระเงินทางการเงิน ได้ออกมากล่าวกับสื่อมวลชนถึงประโยชน์ของการมี Digital Pound โดยระบุว่าหนึ่งในข้อเสนอพิเศษที่ใหญ่ที่สุดที่สามารถสร้างได้ด้วยปอนด์ดิจิทัลจะเป็นการเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงิน โดยอ้างถึงความแพร่หลายของมือถือ และการใช้งานทั่วไปในหมู่ประชากร

“CBDC สามารถช่วยการเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างมีนัยสำคัญ ประชาชนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีมือถืออยู่ในการครอบครอง และประโยชน์ที่จะเป็นไปได้ในการเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลของรัฐในมือข้างหนึ่งนั้นน่าทึ่งเหลือเกิน”

Welfare ระบุว่าสาธารณูปโภคด้านระบบแบบดิจิทัลจะถูกจัดการให้เสร็จท่ามกลางการ Lockdown COVID-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีการช่วยเหลือจากรัฐบาลในการจ่ายเงินให้กับประชาชนที่ถูกปลดออกจากงาน

“ในแง่ของวิกฤต ยกตัวอย่างเช่น หากรัฐบาลต้องการจ่ายเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ อาจมีการส่งเงินให้กับพลเมืองหลายล้านคนได้ทันทีเหมือนกับที่เพิ่งได้รับการทดสอบในจีนด้วยเงินหยวนดิจิทัล” Welfare กล่าวเสริม

ซึ่งความคืบหน้าอย่างรวดเร็วของจีนในการเปิดตัว CBDC นั้นอาจเป็นอีกปัจจัยที่จะเร่งการตัดสินใจว่าสหราชอาณาจักรจะเปิดตัวเงินปอนด์ดิจิทัลหรือไม่ โดย Welfare กล่าวเตือนว่า "ช่องว่าง CBDC" อาจทำลายค่าเงินปอนด์ของอังกฤษอย่างที่เป็นอยู่ในขณะนี้

“ในระยะยาวหนึ่งในตัวขับเคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการนำเงินปอนด์ดิจิทัลมาใช้อาจอยู่ในพื้นที่การค้าระหว่างประเทศ” Welfare กล่าว และเสริมว่า “ประเทศที่มี CBDC อาจเรียกร้องการชำระเงินใน CBDC ของตนเองได้เช่นเงินหยวนดิจิทัล ดอลลาร์ดิจิทัลเป็นต้น ซึ่งจะเป็นปัญหาในการเจรจาต่อรองที่อ่อนไหวทางการเมือง และอาจบั่นทอนมูลค่าของ GBP”
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157