การชำระเงิน

eNaira สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางไนจีเรีย (CBDC) เปิดตัวแล้ววันนี้

Nigeria Digital.jpg

ประธานาธิบดี Muhammadu Buhari เปิดตัว eNaira สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างเป็นทางการแล้ว ภายใต้สโลแกน ‘Same Naira, More Possibilities’

ไนจีเรีย เป็นประเทศที่มีอัตราการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และยังกลายเป็นประเทศแรกในแอฟริกาที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในวันนี้ ซึ่งประธานาธิบดี Muhammadu Buhari เปิดตัว eNaira อย่างเป็นทางการแล้ว

Screenshot 2021 10 25 at 13 46 51 Enaira Speed Wallet Apps on Google Play.png

‘Same Naira, More Possibilities’

Osita Nwanisobi ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรของธนาคารกลางของไนจีเรีย เปิดเผยว่า eNaira ได้รับการประกาศและเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันนี้ที่ 25 ตุลาคม

ประธานาธิบดี Muhammadu Buhari ประกาศเปิดตัว CBDC อย่างเป็นทางการที่ทำเนียบรัฐบาล ภายใต้สโลแกน ‘Same Naira, More Possibilities’

การเปิดตัว eNaira นับเป็นจุดสูงสุดของงานวิจัยเป็นเวลาหลายปีของธนาคารกลางของไนจีเรีย (CBN) ที่ก้าวข้ามขอบเขตของระบบการชำระเงิน ทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินง่ายขึ้นและราบรื่นสำหรับทุกชนชั้นในสังคม

The launch of the eNaira is a culmination of several years of research work by the Central Bank of Nigeria in advancing the boundaries of payments system in order to make financial transactions easier and seamless for every strata of the society.

สกุลเงินดิจิทัลคาดว่าจะเริ่มใช้งานได้ในวันนี้ หลังจากที่มีการพูดคุยกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้อง รวมถึงชุมชน ธนาคาร ผู้ประกอบการฟินเทค ผู้ค้าต่าง ๆ”

ด้วยเหตุนี้ ไนจีเรียจึงกลายเป็นประเทศแรกๆ ในโลกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางแห่งไนจีเรียหรือ CBN ได้สั่งแบนการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลผ่านธนาคารในไนจีเรีย โดยอ้างถึงความผันผวนที่สูงและความเสี่ยงด้านการลงทุนสำหรับพลเมือง 

ประเทศได้ประกาศโครงการ CBDC ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน โดยหวังว่าจะบรรเทาผลกระทบจากการแบนคริปโตผ่านธนาคาร และเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า แต่การแบนโดยพฤตินัยนี้ไม่สามารถควบคุมความต้องการคริปโตที่เพิ่มขึ้นในประเทศได้ เนื่องจากแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนยังรายงานการเปิดบัญชีที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัว eNaira ทำให้เกิดปฏิกิริยาที่หลากหลาย บางคนรู้สึกตื่นเต้นที่จะเห็นว่าระบบการชำระเงินในประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ในขณะที่บางคนกังวลเรื่องผลกระทบต่อธนาคาร

ในเวลานี้ ประเทศอื่น ๆ ในแอฟริกาก็กำลังแข่งขันทางด้าน CBDC ต่อไป ประเทศแอฟริกาใต้เพิ่งเปิดตัวการทดลองใช้ CBDC สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน ในขณะที่ธนาคารกลางของกานากำลังทดสอบสกุลเงินดิจิทัล e-Cedi ให้พร้อมใช้งานออฟไลน์ในเร็วๆ นี้ ขณะที่โมร็อกโก อียิปต์ และเคนยาอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการสำรวจโครงการนำร่อง CBDC

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง ชี้! Altcoin เริ่มมีโมเมตัมที่ดี คาดอาจทำราคาพุ่งขึ้น ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน
รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ ในประเทศไทย เดือนพฤษภาคม ปี 2567
พบ 'วาฬ' จำนวนมาก ทำการเปิดคำสั่งซื้อสถานะ Long ขนาดใหญ่ บนแพลตฟอร์ม Bybit และ HTX!
วิเคราะห์ราคา BNB! หาแนวรับ/แนวต้าน ล่าสุด - หลังเหรียญปรับตัวลงจากระดับ 722 ดอลล์