ข่าวต่างประเทศ

ผู้ว่าธนาคารกลางรัสเซียย้ำ รูเบิลดิจิทัลจะต้องไม่ทำให้เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น

Elvira Nabiullina Tass 15157044 B.jpg

ผู้ว่าธนาคารกลางรัสเซียคาดว่า รูเบิลดิจิทัลของรัสเซียจะไม่สร้างปัญหาทางเศรษฐกิจตามมา

ตอนนี้ทางธนาคารกลางของรัสเซียกำลังที่จะดำเนินการให้มีการใช้สกุลเงินรูเบิลดิจิทัลในแบบทดลองใช้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้ว่าธนาคารกลางรัสเซียชี้ รูเบิลดิจิทัลต้องไม่สร้างภาระทางเศรษฐกิจ

เรื่องนี้ทางด้านหัวหน้าฝ่ายการเงินได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยที่เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินเองก็หาทางทำให้โครงการการใช้สกุลเงินใหม่นี้ประสบความสำเร็จได้อย่างราบรื่น

ธนาคารกลางของรัสเซียหรือ CBR อาจมีการทดสอบรูเบิลดิจิทัลก่อนที่จะมีการเปิดตัวธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC อย่างเป็นทางการ เรื่องนี้ทางด้าน Elvira Nabiullina ผู้ว่าธนาคารกลางได้ออกมากล่าวระหว่างในการประชุมคณะกรรมการตลาดทุน

Fssggtbox9y 3 1024x682.jpg

โดยเธอยังคงยืนกรานว่า โครงการรูเบิลดิจิทัลจะมีประสิทธิภาพหากมีการพูดถึงเรื่องนี้มากขึ้นเจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินนั้น ได้ให้ความสำคัญกับการใช้รูเบิลดิจิทัล โดยหวังว่าจะมีการแทนที่สกุลเงินกระดาษของประเทศรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นเงินสดหรือเงินแบงก์ แต่ประเด็นก็คือเรื่องของการวิเคราะห์ความเสี่ยงที่เกิดขึ้น

คาดมีการทดลองใช้งานอย่างน้อย 12 เดือน

เรื่องนี้ Nabiullina ได้เน้นย้ำว่า ทางด้านเจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินจะต้องดูแลเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากหากเกิดความเสี่ยงขึ้นจริง มันอาจเป็นความเสี่ยงที่ยากเกินกว่าจะประเมินได้

นอกจากนั้นผู้ว่าธนาคารกลางได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้นแบบของรูเบิลดิจิทัลนั้นมีความเป็นไปได้ที่จะมีการเปิดตัวใช้งานในช่วงต้นปีหน้า โดยจะมีการทดลองใช้งานก่อนเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 12 เดือน เพื่อดูว่า ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน เช่นกันทางด้านผู้ว่าธนาคารกลางได้ออกมาเน้นย้ำว่า กุญแจสำคัญที่จะทำให้รูเบิลดิจิทัลประสบความสำเร็จนั้น จะต้องไม่ทำให้เงินเฟ้อปรับตัวเพิ่มขึ้น

เช่นกันมีความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสนับสนุนให้ประชาชนใช้สกุลเงินรูเบิลดิจิทัลมากขึ้น เพื่อยกระดับการให้รัสเซียเป็นสังคมไร้เงินสดมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาต้นทุนการทำธุรกรรมในแต่ละครั้งได้ดียิ่งขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน