General

Elon Musk ขายหุ้น Tesla ตามคำแนะนำชาว Twitter

Elon Musk Tesla the Richest Man 01.jpg

ผลโหวตของชาว Twitter บอกให้ Elon Musk ขายหุ้น Tesla 10% (TSLA) มูลค่า 2.3 หมื่นล้าน

ซีอีโอ Tesla ได้เข้าร่วมการอภิปรายนโยบายภาษีของสหรัฐอเมริกา โดยเขาได้ทำการเสนอให้ทดสอบนโยบายดังกล่าวด้วยการเปิดโหวตบนแพลตฟอร์มออนไลน์ Twitter เพื่อให้ผู้ใช้งานร่วมลงคะแนนว่าควรให้ Musk ขายหุ้น Tesla ที่มีมูลค่ารวมทั้งหมดอยู่ที่ 23,582,600,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือไม่

ผลสำรวจบอกให้ Musk ขายหุ้น Tesla

เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นจาก Janet Yellen รัฐมนตรีกระทรวงการคลังแห่งสหรัฐฯได้ออกมาเรียกร้องให้จัดเก็บภาษีบรรดาอภิมหาเศรษฐี ด้วยการคำนวณจากหุ้นที่ถือครองอยู่ ไม่ใช่คำนวณจากกำไรที่ได้หลังการขาย

แน่นอนว่า Elon Musk ชายที่รวยที่สุดในโลกได้ออกมาปฏิเสธถึงข้อเสนอดังกล่าวทันที เนื่องจากการจ่ายภาษีข้างต้นไม่สามารถนำไปคิดคำนวณรวมกับสกุลเงินดิจิทัลได้ โดย Musk กล่าวเพิ่มเติมว่าเขาไม่มีเงินสด เขามีเพียงแค่หุ้น เพราะฉะนั้นทางเดียวที่เขาจะจ่ายภาษีได้ก็คือการขายหุ้นที่เขามีอยู่ออกไป แต่เพื่อหลีกเลี่ยงคำวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้นเขาจึงยื่นข้อเสนอในการเปิดให้ผู้ใช้งานบนทวิตเตอร์ลงคะแนนโหวตว่าเขาควรจะขายหุ้นหรือไม่ ซึ่ง Musk ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ไม่ว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร เขาจะทำตามอย่างไม่มีเงื่อนไข

https://twitter.com/elonmusk/status/1457066048944066565

ต่อมาในวันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ผลการลงคะแนนของชาวทวิตเตอร์ที่ออกมาบ่งชี้ว่า 57% ของผู้ลงคะแนนทั้งหมดกว่า 3.2 ล้านคนต้องการให้ Musk ขายหุ้นของเขา ซึ่งคิดเป็นเงิน 19.3 ล้าน TSLA หรือ 1,222 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน ซึ่งหุ้นของเขามี

ตามหลักแล้ว Musk ควรขายหรือไม่

Wncubb Ku3o 1024x683.jpg

จากการรายงานข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศแห่งหนึ่งระบุว่ากำไรล่าสุดของหุ้น Tesla และการลงทุนจาก Bitcoin ของบริษัทด้วยเงินมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ Musk มีรายได้รวมสุทธิสูงกว่า 1 ใน 4 ของ 1 ล้านล้านดอลลาร์ โดยในเดือนตุลาคม

การตัดสินใจทางเศรษฐกิจจากผู้ชายที่รวยที่สุดในโลกทำให้ตลาด Bitcoin ผันผวน จากการที่เขาออกมาเตือนถึงปัญหาเงินเฟ้อว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นในระยะสั้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Tesla ระงับการชำระเงินด้วย Bitcoin กับธุรกิจผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของเขา ซึ่งจากข้อมูลดังกล่าวได้แสดงให้เห็นว่ายังมีโอกาสให้เศรษฐีรายนี้ได้ลองคิดทบทวนถึงการกระทำของเขาอีกครั้ง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!