ข่าว Bitcoin

ผู้ใช้งาน Electrum Wallet เวอร์ชั่นเก่าถูกแฮ็ก สูญเสีย 1,400 Bitcoin

Ezgif.com Webp to Png.png.jpg

รายงานล่าสุดเผยว่ามีแฮ็กเกอร์เจาะเข้าวอลเล็ท Electrum เวอร์ชั่นเก่าได้ขโมย Bitcoin ไปร่วมกว่า 1,400 เหรียญ

วอลเล็ทที่เก็บเหรียญ Cryptocurrency ที่ผู้ใช้งานเชื่อมั่นในระดับหนึ่งแล้วว่าจะมีความปลอดภัยกลับตรวจพบว่ามีช่องโหว่ที่ทำให้อาชญากรไซเบอร์สามารถทำการแฮ็กเข้ามาในวอลเล็ทและขโมยเอา Bitcoin ไปได้กว่า 1,400 BTC

ผู้ใช้งาน Electrum Wallet สูญเสีย 1,400 BTC

ความปลอดภัยทางไซเบอร์ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ โดยเฉพาะกับผู้ให้บริการด้านวอลเล็ทเก็บเหรียญ Cryptocurrency ซึ่งในตอนนี้มีรายงานล่าสุดเผยว่าผู้ใช้งานวอลเล็ท Electrum ถูกแฮ็กขโมยเหรียญ Bitcoin ไปได้กว่า 1,400 เหรียญ (มูลค่าประมาณ 506,805,348 ล้านบาท) หลังจากที่เขาได้ทำการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์วอลเล็ทในเวอร์ชั่นเก่าซึ่งมันมีการรันเซิร์ฟเวอร์ที่อันตรายไว้ แต่ไม่ได้ถูกตรวจพบ อาชญากรได้ทำการขโมย Bitcoin จำนวนดังกล่าวไปในช่วงวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา ด้วยจำนวนค่าธรรมเนียมเพียงแค่ 1,146.85 บาทเท่านั้น

CEO ของ Binance นาย Changpeng Zhao กล่าวว่าเขาได้ทำการแบล็กลิสต์ Address ดังกล่าวแล้วและได้โพสต์ทวิตเตอร์ว่า “ถ้าไม่ใช่โค้ดของตัวเอง ก็ไม่ใช่เงินของเราด้วยเหมือนกัน รอการอัพเดทจาก Electrum อย่างเป็นทางการ เพราะชายคนนี้สูญเสียเงินไป 1,400 BTC และยังมีคนอื่น ๆ เงินหายไปเยอะเช่นกัน เราได้ทำการแบล็กลิสต์ Address ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่…”

หลังจากมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก็ได้มีการประกาศจากทางเว็บไซต์ของ Electrum ได้ออกมาเตือนแล้วว่าอย่าดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นเก่าเพราะมีการฟิชชิ่งเกิดขึ้น

อาชญากรเข้าแฮ็ก Electrum

วอลเล็ท Electrum มีข่าวว่าถูกอาชญากรเข้าเจาะเครือข่ายเกิดขึ้นจำนวนมากตั้งแต่ปี 2019 แล้ว มีการโจมตี Sybil attack ที่เกิดขึ้นให้เห็นมาแล้ว ตอนนั้นมีโหนดประมาณ 71 เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมดถูกควบคุมโดยแฮ็กเกอร์ ผู้ใช้งานได้รับการแจ้งเตือนจากแฮ็กเกอร์ว่าต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ที่มีมัลแวร์เพื่อการอัปเกรดด้านความปลอดภัย

แฮ็กเกอร์สามารถทำการขโมยข้อมูล seed ไปได้และอัพโหลดขึ้นยังเซิร์ฟเวอร์ภายนอก การอัพเกรดซอฟต์แวร์ล่าสุดของแฮ็กเกอร์ทำให้พวกเขาสามารถยกเลิกการทำธุรกรรมที่สามารถย้อนกลับได้ก่อนที่นักขุดจะทำการยืนยันบล็อก

อย่าเพิกเฉยต่อการอัพเกรดซอฟต์แวร์

นักพัฒนาของวอลเล็ท Electrum คุณ Thomas Voegtlin ได้บอกให้ผู้ใช้งานทุกคนทำการอัพเดทซอฟต์แวร์ของตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งเวอร์ชั่นวอลเล็ทที่ต่ำกว่าเวอร์ชั่น 3.3.4 ลงไปมีความเสี่ยงที่จะถูกฟิชชิ่ง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทำลายความน่าเชื่อถือของวอลเล็ทไป ส่วนความสูญเสียที่เกิดขึ้นจะทำอย่างไรต่อก็ต้องรอประกาศจากทาง Electrum มาอีกที

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117