ข่าว Bitcoin

ผิดคาด! ประชาชนเอลซัลวาดอร์อยากให้แก้กฎหมายบิทคอยน์

Yda2cdbzogc.jpg

ประชาชนเอลซัลวาดอร์คิดว่า กฎหมายบิทคอยน์เป็นเรื่องที่สมควรแก้ไข เพราะมองเห็นผลกระทบหลายอย่างที่ตามมาด้วยกัน

แม้ว่าประเทศเอลซัลวาดอร์จะมีการพิจารณาให้สามารถผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์และมีผลบังคับใช้ได้สมบูรณ์แล้ว แต่อย่างไรก็ตามจากการสำรวจของสถาบันมหาวิทยาลัยความเห็นสาธารณะหรือ Iudop ได้เผยแบบสำรวจที่พบว่า ชาวเอลซัลวาดอร์กว่า 7 ใน 10 อยากให้ทางรัฐบาลยกเลิกกฎหมายบิทคอยน์

ประชาชนเอลซัลวาดอร์มองเห็นอุปสรรคของกฎหมายบิทคอยน์

มหาวิทยาลัยความเห็นสาธารณะหรือ Iudop ของประเทศเอลซัลวาดอร์ได้ทำการสำรวจแบบวิจัยเกี่ยวกับมุมมองความเห็นในเรื่องของกฎหมายบิทคอยน์ที่ได้มีผลบังคับใช้สมบูรณ์แล้ว

โดยงานวิจัยนี้ได้สอบถามกับผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 1200 คนที่อายุ 18 หรือมากกว่านั้น ผลลัพธ์ที่ออกมาพบว่า 62.4 % ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า พวกเขารู้ข่าวเกี่ยวกับการอนุมัติผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ของฝ่ายกฎหมายที่อยู่ในรัฐสภา

Igyibhdntpe 1024x684.jpg

ทว่ากว่า 70 % ของผู้ตอบแบบสอบถามกลับไม่เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ทางรัฐบาลได้ผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ ในขณะที่ 30 % นั้นเห็นด้วยหรือเห็นด้วยอย่างยิ่ง

จากข้อมูลพบว่า 70 % ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้ว่าบิทคอยน์คืออะไร และมีอีก 20.6 % ที่ไม่รู้ว่าบิทคอยน์คืออะไร โดยมีเพียงแค่ 4.8 % เท่านั้นที่รู้ความหมายของบิทคอยน์

ชี้การผ่านกฎหมายบิทคอยน์อาจส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจในประเทศ

ที่สำคัญก็คือชาวเอลซัลวาดอร์ 7 ใน 10 นั้นเรียกร้องให้มีการแก้กฎหมายบิทคอยน์ เนื่องจากพวกเขาพิจารณาถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจภายในประเทศที่ได้มีการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ อีกทั้งพวกเขาเชื่อว่าการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ส่งผลให้ราคาสินค้าและบริการเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจภายในประเทศให้แย่ลงกว่าเดิม

นอกจากนั้นแล้ว ชาวเอลซัลวาดอร์กว่า 8 ใน 10 นั้นกล่าวว่า พวกเขาแทบจะไม่สนใจหรือไม่สนใจที่จะดาวน์โหลด Chivo ซึ่งเป็นแอปพลิเคชัน bitcoin wallet ของรัฐบาลที่ออกมาเพื่อตอบสนองต่อประชาชน

ในงานวิจัยได้กล่าวสรุปโดยย่อว่า นี่อาจชี้ให้เห็นถึงการที่ประชาชนไม่ได้ให้ความสำคัญในเหรียญบิทคอยน์เหมือนกับที่รัฐบาลได้พยายามสนับสนุนอย่างเต็มที่ อีกทั้งประชาชนส่วนใหญ่ยังคงมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับบิทคอยน์อยู่

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'
ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐ ชี้ 'proof-of-stake tokens' เป็นหลักทรัพย์