ข่าว Bitcoin

การผ่านกฎหมายบิทคอยน์ของเอลซัลวาดอร์ทำให้ตลาดพันธบัตรในประเทศด้อยค่าลง

Glysuycgcf4.jpg

กฎหมายบิทคอยน์ของเอลซัลวาดอร์ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้พันธบัตรเริ่มหมดความนิยมลง

นักลงทุนพันธบัตรมองสถานการณ์การออกกฎหมายบิทคอยน์ในประเทศเอลซัลวาดอร์ว่า พวกเขาได้รับผลกระทบกับเรื่องดังกล่าว

ชี้กฎหมายบิทคอยน์ของเอลซัลวาดอร์ทำให้พันธบัตรดูแย่ลง

โดยประเทศเอลซัลวาดอร์นั้น ได้ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนนวัตกรรมชนิดใหม่อย่างบิทคอยน์อย่างแข็งขัน ซึ่งส่งผลต่อนักลงทุนสายพันธบัตรด้วยเงื่อนไขปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า การผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ของประเทศเอลซัลวาดอร์นั้น สร้างความไม่แน่นอนในเศรษฐกิจในประเทศ สอดคล้องกับสำนักข่าว Bloomberg ที่ได้รายงานว่า ตอนนี้ผลตอบแทนพันธบัตรในประเทศเอลซัลวาดอร์นั้น เริ่มสวนทางกับความต้องการของนักลงทุน หมายความว่า ผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นตอนนี้มีอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่า

Amlfrl8lgls 1024x683.jpg

สิ่งที่นักลงทุนคาดว่า พันธบัตรจะให้ผลตอบแทนในระดับที่ต่ำนั้น พวกเขาจะเห็นความเสี่ยงจากหนี้สินระยะสั้นและทิศทางแนวโน้มพันธบัตรเริ่มเกิดความระส่ำขึ้นมา ส่งผลต่อทิศทางผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาว

เรื่องนี้ทางด้าน Ben Emons ผู้ให้คำปรึกษาทางด้านการลงทุนได้ชี้ว่า ราคาพันธบัตรของประเทศเอลซัลวาดอร์ลดลงในช่วงเวลาแรกหลังจากที่มีการประกาศผ่านกฎหมายบิทคอยน์นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่ตลาดพันธบัตรไม่ได้ต้อนรับบิทคอยน์อย่างเป็นมิตร ซึ่งอาจส่งผลต่อเสถียรภาพภายในประเทศเอง

ตลาดพันธบัตรอาจเข้าสู่ภาวะหมี

สอดคล้องกับข้อมูลของ Bloomberg ที่ชี้ให้เห็นว่า ราคาพันธบัตรของประเทศเอลซัลวาดอร์เริ่มมีการปรับตัวลดลงในช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงที่ทางผู้นำประเทศเอลซัลวาดอร์กำลังพิจารณาในการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม การที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ได้ผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ให้ถูกต้องตามกฎหมายนั้น อาจไม่ได้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ตลาดพันธบัตรในประเทศเข้าสู่ภาวะหมีไปเสียทั้งหมด

ผู้เชี่ยวชาญคนอื่นเองก็มองว่า การที่ผู้นำประเทศเอลซัลวาดอร์ได้ผ่านร่างกฎหมายนั้น อาจส่งผลต่อความอ่อนไหวในระบบเศรษฐกิจของประเทศเอลซัลวาดอร์เอง ในฐานะที่เป็นประเทศแรกที่ได้ผ่านกฎหมายดังกล่าว และเช่นกันทางผู้นำอาจต้องเจอกับแรงกดดันจากภาคกฎหมายในประเทศ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
ก.ล.ต. ร่วมกับ บก.ปอศ. เข้าตรวจบูธชักชวนลงทุนภายในห้าง!