ข่าวต่างประเทศ

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร 'ลงทุนคริปโต' มีสิทธิ์ถูก 'จำคุก'

Oeawu9vshzo.jpg

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ

ลงทุนคริปโตมีสิทธิ์ถูกจำคุก

สำหรับบทลงโทษดังกล่าวนั้น หากพบว่ากระทำผิดจริงอาจมีโทษถึงจำคุก และทางธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการประกาศแล้วว่า ห้ามมีการดำเนินการใด ๆ ที่เกี่ยวกับการซื้อขายสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่ รวมไปถึงการโฆษณาชี้ชวนที่เกี่ยวกับคริปโต หรือเปิดใหบริการแพลตฟอร์มที่เอื้อต่อการซื้อขายคริปโต

Vbcvcwuyvym 16 1024x742.jpg

การประกาศเตือนของธนาคารของประเทศอียิปต์ได้ให้เหตุผลว่า เป็นเรื่องของความเสี่ยงในการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ ไม่ว่าจะเป็นความผันผวนของตลาดคริปโต การก่ออาชญากรรมทางการเงินและการละเมิดความเป็นส่วนตัว สอดคล้องกับทางสื่อในประเทศอียิปต์ที่ได้ออกมาระบุว่า ธนาคารกลางจะไม่อนุญาตให้ดำเนินการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด อีกทั้งยังมีการงัดข้อกฎหมายต่าง ๆ ในส่วนของธนาคารกลางและระบบการธนาคารในประเทศ

อาจโดนทั้งจำและปรับ

หากใครก็ตามที่ได้มีการดำเนินการตรงส่วนนี้ก็จะเข้าข่ายกระทำความผิดและมีการลงโทษด้วยการถูกจำคุกหรือมีการปรับเป็นวงเงินมากกว่า $5 แสนดอลลาร์สหรัฐหรือทั้งจำและปรับ สำหรับมุมมองเกี่ยวกับเหรียญบิทคอยน์นั้นทางธนาคารมองว่า มันไม่ได้มีมูลค่าตามที่ธนาคารกลางได้กำหนดเอาไว้ นอกจากนั้นแล้วเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ทุกชนิดไม่ได้มีการหนุนหลังโดยสินทรัพย์ใด ๆ หรือมีการควบคุมกำกับโดยเจ้าหน้าที่ทั่วโลก อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่รัฐก็ไม่อาจรับประกันได้ถึงความปลอดภัยในการลงทุนในคริปโต

เช่นกันทางด้านรัฐบาลของประเทศอียิปต์ได้มีการหยิบยกประเด็นนี้ด้วยเรื่องของบทบัญญัติทางด้านศาสนาว่า สินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่เป็นเรื่องต้องห้ามในทางศาสนา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ