ข่าว Bitcoin

ผลกระทบจาก Covid-19 Bitcoin อาจมีค่ากว่าทองคำในระยะยาว

Photo 1554386690 8627e1041100.jpg

Bloomberg ทำนายแนวโน้ม Bitcoin ว่าราคาจะขึ้นสูง ส่วน dcabtc.com ทำโปรแกรมจำลองระหว่างการลงทุน bitcoin และทองคำด้วยวิธี DCA

ในช่วงภาวะวิกฤต covid-19 เศรษฐกิจทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ความกลัวภาวะฟองสบู่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจการลงทุนทางเลือกหรือ Alternative investment กันมากขึ้น ซึ่ง bitcoin และทองคำก็เป็นการลงทุนทางเลือกลำดับต้นๆที่ทุกคนนึกถึง และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เราเห็นการลงทุน bitcoin จากบริษัทกองทุนมากขึ้น

ตัวอย่างที่ทำให้เห็นความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ bitcoin อย่างค่อนข้างชัดเจนก็คือ การที่บริษัทจัดการสินทรัพย์ดิจิทัล Grayscale’s Bitcoin Trust มี bitcoin ใต้การบริหารจัดการเป็นจำนวนถึง 18,000 เหรียญ เป็นจำนวนเงินกว่า 3,500 ล้านดอลล่าร์สหรัฐและเป็นเจ้าของ bitcoin 25% ของจำนวน bitcoin ทั้งหมดที่เพิ่งถูกขุดขึ้นมาในปี 2020 นี้

Michale Bloomberg นักธุรกิจชื่อดังจากอเมริกาได้ทำนายสถานการณ์ของ Bitcoin

จากรายงาน Crypto outlook ฉบับเดือนมิถุนายนของบริษัท Bloomberg L.P. ไว้ว่า bitcoin มีแนวโน้มที่ราคาจะขึ้นสูงถึง 20,000 ดอลล่าร์และมีโอกาสที่จะขึ้นสูงไปถึง 28,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งเป็นผลพวงของเหตุการตลาดหุ้นและน้ำมันดิบตกต่ำที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมาอันเนื่องมาจากโรคระบาด covid-19 ในขณะค่าเงินของ bitcoin ในขณะที่ปีที่แล้วขึ้นไปสูงสุดที่ 14,000 ดอลล่าร์สหรัฐ

Image 5 1024x683.png
Michael Bloomberg นักการเมืองชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bloomberg LP

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา bitcoin ได้ดีดตัวแตะ 10,000 ดอลล่าร์ ไปแล้วสองครั้งตั้งแต่เกิดการแบ่งตัวหรือ halvings ที่จะเกิดขึ้นทุกๆสี่ปี ผลงานที่น่าสนใจล่าสุดของ bitcoin คือการดีดตัวขึ้นสูงถึง 10,400 ดอลล่าสหรัฐในวันท่ี 1 มิถุนายนที่ผ่านมาและร่วงลงมาแตะ 8,600 ดอลล่าร์สหรัฐหรือ 17% ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

โปรแกรมจำลองที่น่าสนใจ

เว็บไซต์ dcabtc.com ได้ทำโปรแกรมขึ้นมาจำลอง คำนวนและสรุปสถิติระหว่างการลงทุน bitcoin และทองคำด้วยวิธี DCA (Dollar-cost average)โดยในมีรายงานจากการทดลองลงทุนซื้อ bitcoin และทองคำเป็นมูลค่า 10 ดอลล่าร์หรือประมานสามร้อยบาท ทุกๆหนึ่งอาทิตย์เป็นเวลาสามปี รวมเงินทุนในแต่ละหมวดเป็นเงิน 1,570 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 49,400 บาท ผลปรากฎว่า bitcoin ให้ผลตอบแทนถึง 2,368 ดอลล่าร์หรือคิดเป็น 50.86% ในขณะที่ทองคำให้ผลตอบแทนเพียง 2,009 ดอลล่าร์ หรือคิดเป็น 27.97% เท่านั้น

จะเห็นได้ว่าการลงทุนใน Cryptocurrencies อาจจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าในระยะยาว แต่แนวโน้มด้านราคาและกาผันผวนนั้นมีสูงมาก การลงทุนมีความเสี่ยงดังนั้นผู้ลงทุนต้องทำการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ราคา Terra Classic (LUNC) บวกแล้ว 30% วันเดียว! แล้วอะไรกัน? ที่ดันราคาให้บวกได้ขนาดนี้
นักวิเคราะห์ Bloomberg เตือน! ตลาดคริปโตอาจเข้าขั้น ‘ย่ำแย่’ ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึง!?
‘Multichain’ ร้อง CEO หายสาบสูญ!? พร้อมปัญหาขั้นวิกฤตที่ยังแก้ไม่ได้ หลังไม่มีสิทธิการเข้าถึง
ก.ล.ต. เปิดข้อมูล พบตลาดคริปโตไทยซบเซาหนัก - วอลุ่มเทรด พ.ค. ถูกหั่นครึ่งจากเดือนก่อน