Events

ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐศาสตร์เตือน คริปโตอาจส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงิน

Blog Podcast 1024x600 Eswar Prasad New Delhi Advancing Asia Conf Flickr Imf.25718257326 04180c20b9 O.jpg

ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐศาสตร์เริ่มมองแล้วว่า คริปโตมีผลต่อเสถียรภาพทางการเงินโดยรวม

Eswar Prasad อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Cornell และอดีตผู้อำนวยการ IMF สาขาจีนได้ออกมาเตือนว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อาจส่งผลต่อการดำเนินนโยบายการคลังและทำให้ระบบการเงินภายในประเทศขาดเสถียรภาพ

ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐศาสตร์ชี้ตอนนี้ยังไม่มีการคุ้มครองนักลงทุนคริปโต

โดยเขาได้พูดถึงความเสี่ยงตรงนี้ว่า อุตสาหกรรมคริปโตยังไม่มีกฎหมายคริปโตและนักลงทุนคริปโตยังไม่ได้รับการคุ้มครองมากเท่าที่ควร ซึ่งเรื่องนี้เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว CNBC

ในมุมมองคริปโตนั้นเขากล่าวว่า ตอนนี้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อาจส่งผลเสถียรภาพทั้งการคลังและระบบการเงิน โดยเฉพาะการที่ระบบคริปโตไม่มีกฎหมายเข้ามาคุ้มครองนักลงทุน

Gogwoet3mkm 9 1024x683.jpg

เขาได้ตีพิมพ์เรื่องนี้เกี่ยวกับประเด็นที่ทาง IMF ได้ตั้งข้อสังเกตว่า กระแสประชาชนที่มีต่อเหรียญคริปโตนั้นถือเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางการเงิน นอกจากนั้นแล้วทางด้าน Jon Cunliffe รองผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การร่างกฎหมายคริปโตเป็นสิ่งสำคัญจากการที่อุตสาหกรรมคริปโตเติบโตมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และมองได้ว่าเสถียรภาพทางการเงินในประเทศมีความเสี่ยงที่จะเจอกับความสั่นคลอนในอนาคตต่อให้จะจำกัดความเสี่ยงมากแค่ไหนก็ตาม

หากเกิดวิกฤต จะแย่ยิ่งกว่าความไม่เท่าเทียมกัน

สำหรับคำถามที่ว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจเป็นวงกว้างนั้น เขาตอบว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มีการใช้เทคโนโลยีที่ยึดโยงกับ defi ในการชำระเงินรูปแบบดิจิทัลและผลิตภัณฑ์การเงินรูปแบบอื่น และเป็นบริการที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงง่าย สำหรับประเด็นเรื่องของความไม่เท่าเทียมกันนั้น เขามองว่าหากคริปโตสั่นคลอนขึ้นมา มันจะแย่ยิ่งกว่าความไม่เท่าเทียมกันเสียอีก

นอกจากนั้นแล้ว เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ทุกการลงทุนล้วนแล้วมีความเสี่ยง โดยเฉพาะการลงทุนในคริปโตและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องนั้น สุดท้ายนักลงทุนรายย่อยจะเป็นผู้ได้รับความเสียหายสูงสุด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง ชี้! Altcoin เริ่มมีโมเมตัมที่ดี คาดอาจทำราคาพุ่งขึ้น ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน
รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ ในประเทศไทย เดือนพฤษภาคม ปี 2567
พบ 'วาฬ' จำนวนมาก ทำการเปิดคำสั่งซื้อสถานะ Long ขนาดใหญ่ บนแพลตฟอร์ม Bybit และ HTX!
วิเคราะห์ราคา BNB! หาแนวรับ/แนวต้าน ล่าสุด - หลังเหรียญปรับตัวลงจากระดับ 722 ดอลล์