การชำระเงิน

ธนาคารกลางแห่งยุโรปเผยแพร่งานวิจัย จะสร้าง CBDC ให้สำเร็จได้อย่างไร

Hpjsku2uysu.jpg

ธนาคารกลางแห่งยุโรปได้เผยแพร่งานวิจัยสำคัญเกี่ยวกับ CBDC

ธนาคารกลางของยุโรปหรือ ECB ได้มีการตีพิมพ์เอกสารเกี่ยวกับเงื่อนไขปัจจัยต่าง ๆ ที่จะทำให้การก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ประสบความสำเร็จได้อย่างลุล่วง อย่างเช่นการก่อตั้งสกุลเงินยูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางแห่งยุโรปเผยความสำเร็จในการดำเนิน CBDC

ปัจจัยที่จะทำให้ CBDC ประสบความสำเร็จนั้น มีอยู่ 3 ข้อด้วยกันก็คือ

1.การทำให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้ายอมรับการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างแพร่หลาย โดยที่ผู้ใช้จะต้องสามารถชำระเงินได้ทุกแห่ง ซึ่งแตกต่างไปจากสกุลเงินกระดาษ โดยสกุลเงินดิจิทัลนั้นอาจมีเรื่องของการเก็บค่าธรรมเนียมจากการธุรกรรมในแต่ละครั้ง

2.การกระจายสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.ความสามารถในการทำให้ CBDC ชำระเงินได้อย่างปลอดภัยและรักษาความเป็นส่วนตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผู้ใช้หันมาจับจ่ายด้วยสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น รวมไปถึงความสามารถในการต่อต้านการฟอกเงินด้วย

Unxmhzcqjxg 5 1024x662.jpg

โดยผู้เขียนวิจัยได้ให้ความสำคัญถึงความเสี่ยงในรูปแบบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการสกุลเงินดิจิทัล อย่างเช่นความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในส่วนของอุตสาหกรรมภาคเอกชน

ชี้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องต้องวิเคราะห์เป้าหมายให้แน่ชัด

ในการสร้างธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ให้ประสบความสำเร็จนั้น ทางด้านเจ้าหน้าที่รับผิดชอบทางด้านการเงินจะต้องทำการวิเคราะห์เป้าหมายการใช้สกุลเงินดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินกับการซื้อขายสินค้าชนิดต่าง ๆ สอดคล้องกับเอกสารที่ระบุว่า ธนาคารกลางแต่ละประเทศจะต้องแน่ใจว่า สกุลเงินอย่างเช่นยูโรดิจิทัลนั้น จะไม่ได้ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อการลงทุนเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องมาดูในส่วนของการชำระเงินหรือทำให้สอดคล้องกับข้อบังคับของอุตสาหกรรมธนาคารด้วย

ผู้ทำวิจัยนี้เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางของยุโรป โดยพวกเขาเห็นว่า ปัจจัยที่จะทำให้ CBDC ประสบความสำเร็จนั้น สอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่เห็นตรงกันว่า จะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดผลกระทบกับสกุลเงินกระดาษและไม่กระทบต่อหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก รวมไปถึงระบบเศรษฐกิจในแต่ละประเทศที่มีแนวโน้มพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF