General

eBay เปิดตัวการขาย NFT บนแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการ

Ebay.png.jpg

eBay Inc. บริษัทธุรกิจซื้อขายออนไลน์ชื่อดังระดับโลกได้ประกาศว่าพวกเขาจะอนุญาตให้ขาย Non-Fungible Token (NFT) สำหรับของสะสมดิจิทัลทั้งหลาย เช่น คลิปวิดีโอ รูปภาพศิลปะ ภาพถ่าย ไฟล์เสียง และไฟล์ดิจิทัลประเภทอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มของตน

บริษัทอีคอมเมิร์ซข้ามชาติชื่อดังของสหรัฐฯ อย่าง eBay ที่ซึ่งมีผู้ใช้มากกว่า 183 ล้านรายทั่วโลก ได้ออกมาให้ข้อมูลกับสำนักข่าว Reuters ว่านับจากนี้เป็นต้นไป "แคทตาล็อก NFT จะถูกเปิดให้กับเหล่าผู้ขายที่ตรงตามมาตรฐานของ eBay"

“NFT ได้มาถึงจุดเปลี่ยนของความน่าเชื่อถือ, ความไว้วางใจ และการยอมรับเพื่อให้เหล่าผู้รับชมในกระแสหลักรู้สึกสบายใจในการแลกเปลี่ยนของสะสมดิจิทัลรูปแบบใหม่” Jordan Sweetnam ผู้จัดการทั่วไป และรองประธานอาวุโสฝ่ายตลาดอเมริกาเหนือของ eBay กล่าว

ซึ่งทาง eBay ได้ลงทุนอย่างมากในโครงสร้างพื้นฐานสำหรับของสะสมแบบดั้งเดิมที่จับต้องได้เช่น ไพ่สะสมแบบต่าง ๆ รวมไปถึง สินค้ารูปของสะสมรูปแบบอื่น ๆ  เช่น นาฬิกา และรองเท้าผ้าใบ ซึ่งโครงสร้างดังกล่าวได้ช่วยตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ขายสำหรับผู้ซื้อ ซึ่งเหล่าลูกค้าของ NFT ก็จะสามารถประมูลมันได้เช่นเดียวกับที่พวกเขาทำสำหรับของสะสมทางกายภาพ

ไม่ว่าลูกค้าจะมองหาตัวแทนดิจิทัลของ Elon Musk ที่ถือ Doge หรือแบบจำลอง Dogecoin ทางกายภาพตอนนี้ eBay เป็นตลาดกลางในการรับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ลูกค้าจะชำระเงินทั้งหมดในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งแตกต่างจากแพลตฟอร์ม NFT หลักอื่น ๆ ที่โดยปกติจะรับการชำระเงินด้วย Ether สำหรับ NFT

NFT จำนวนมากที่พร้อมขายบน eBay จะไปปรากฏบน WAX blockchain และผู้ขายระบุว่าผู้ซื้อต้องสร้างกระเป๋าเงิน WAX เพื่อรับ NFT เท่านั้น

ปัจจุบัน eBay ต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่า NFT แสดงรายการโดยผู้ขายที่เชื่อถือได้ และเปิดให้ซื้อขายเฉพาะในบางหมวดหมู่ เช่น ศิลปะ, ดนตรี, การ์ดสะสม และความบันเทิง ทางบริษัทกล่าวว่ามีแผนที่จะขยายเครื่องมือ และนโยบายในอนาคตเพื่อให้มีหมวดหมู่มากขึ้นหลังจากที่พวกเขารวบรวมข้อเสนอแนะจากชุมชนเกี่ยวกับกลุ่ม NFT ในปัจจุบันให้ดีเสียก่อน

ตลาด NFT กำลังโตอย่างฮึกเหิม

การเปิดรับ NFT ของ eBay เกิดขึ้นหลังจากที่พวกเขาระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงิน และกำลังวางแผนที่จะรับ NFT บนแพลตฟอร์มของตน ทั้งนี้สาเหตุที่มีการเปิดรับล่าสุดโดย eBay ก็คงจะหนีไม่พ้นความเฟื่องฟูในตลาด NFT ที่ถูกซื้อขายไปแล้วหลายพันล้านดอลลาร์ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ความต้องการใน NFT ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และตลาด NFT ไม่แสดงสัญญาณของการชะลอตัวเลยแม้แต่น้อย ซึ่งหากเทียบแบบปีต่อปี ภายในเวลาไม่ถึงสามเดือนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมของโครงการ NFT ที่สำคัญเพิ่มขึ้นแล้วกว่า 1,785%

โดยยอดขาย NFT พุ่งสูงขึ้นควบคู่ไปกับการประเมินมูลค่าของโทเค็นที่เกี่ยวข้องกับ NFT ตลาด NFT รายใหญ่เช่น Opensea และ Rarible เองก็ได้เห็นยอดขายเพิ่มขึ้นระหว่าง 50 เท่าถึง 100 เท่าในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!