ข่าวธุรกิจ

DriveWealth บุกตลาดคริปโตหวังเอาชนะ Coinbase

Drive Wealth Photo 20210208 34 E1616597320783 Big.jpg

บริษัทนายหน้าขายหลักทรัพย์ DriveWealth บุกตลาดคริปโต เปิดตัวบริษัทลูกเพิ่ม 2 แห่ง พร้อมให้บริการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลแก่พันธมิตรขององค์กร

บริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์จากรัฐนิวเจอร์ซีย์ที่ปัจจุบันมีมูลค่าตามราคาตลาดสูงถึง 2.85 พันล้านดอลลาร์สหรัฐอย่าง DriveWealth บุกตลาดคริปโตเต็มกำลัง หลังได้รับการสนับสนุนจาก Softbank บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่แห่งประเทศญี่ปุ่น พร้อมตัดสินใจก้าวเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเต็มตัวด้วยการเปิดตัวบริษัทในเครือถึง 2 แห่ง เพื่อเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ส่งต่อบริการการซื้อขายคริปโตไปยังบริษัทพันธมิตรที่ต้องการจะให้บริการแก่นักลงทุนรายย่อย

DriveWealth บุกตลาดคริปโตอย่างจริงจัง

ก่อนหน้านี้บริษัทซื้อขายหลักทรัพย์ได้ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการบริษัทสตาร์ทอัพ Crypto-Systems ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะเปิดตัวบริษัทในเครือเพิ่มขึ้นอีกแห่งหนึ่งภายใต้ชื่อ DriveLiquidity ซึ่งจะเข้ามาทำหน้าที่มอบสภาพคล่องให้กับบริษัทพันธมิตรที่ต้องการจะลงทุน และเทรดสินทรัพย์คริปโต

Et3s Xl Ywy Agq J X5 1024x683.jpg

ยิ่งไปกว่านั้น DriveWealth ยังได้เปิดตัวบริษัทในเครือแห่งที่ 2 ภายใต้ชื่อ DriveDigital ขึ้นในฐานะแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตภายในเครือขององค์กร ซึ่งเป็นไปตามแผนในการกลายเป็นผู้ให้บริการ Application Programming Interface (API) หรือ ซอฟต์แวร์ที่สามารถเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อเข้าถึงระบบของบริษัทพันธมิตร และช่วยให้บริการเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลแก่นักลงทุนรายย่อยที่ต้องการจะซื้อขาย Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) อีกด้วย

ปัจจัยที่ทำให้ DriveWealth ประกาศศึกกับ Coinbase

การประกาศตัวเป็นคู่แข่งกับแพลตฟอร์มรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้นั้น Bob Cortright ซีอีโอแห่ง DriveWealth เคยได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงจุดอ่อนของ Coinbase ในด้านการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่ไม่มีความยั่งยืน และมีราคาที่สูงเกิดควร โดยเขามองว่าหลังจากที่ทางหน่วยงานกำกับดูแลได้ออกมาคุมเข้มกฏหมายคริปโตอย่างจริงจัง ได้ส่งผลให้นักลงทุนหันไปให้ความสำคัญกับค่าธรรมเนียมในการเทรด และประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้น ซึ่งซีอีโอรายนี้เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากจะใช้ชีวิตอยู่บนโลกที่มีการเก็บค่าธรรมเนียมราคาสูงขนาดนี้อย่างแน่นอน ดังนั้นทางองค์กรจึงได้ตัดสินใจเปิดตัวบริการคริปโตตัวใหม่ขึ้นเพื่อนำมาใช้ต่อกรกับทาง Coinbase

Cortright  1 1024x536.jpg

นอกจากนี้ Cortright ยังได้กล่าวว่าบริษัทได้เพิ่มจำนวนสาขาตามคำเรียกร้องจากลูกค้าในอุตสาหกรรมต่าง ๆ พร้อมช่วยให้ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มสามารถเทรด และแลกรับรางวัลเป็นคริปโตได้ด้วยเช่นเดียวกัน

“แม้แต่ผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาด e-commerce ก็ยังพบว่าลูกค้าของพวกเขาโดยส่วนใหญ่ต้องการที่จะเป็นเจ้าของทรัพย์สินคริปโต”

การจะขึ้นมาเป็นคู่ต่อสู้ของ Coinbase นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

หาก DriveWealth ตั้งใจที่จะประกาศเป็นศัตรูกับแพลตฟอร์มรายใหญ่อย่าง Coinbase แล้วนั้น แน่นอนว่าทางองค์กรจะต้องพบเจอกับอุปสรรคครั้งใหญ่ เนื่องจากผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตรายนี้นั้น ต่างก็ช่ำชองกับการประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมคริปโตมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว

Coinbase แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา มีผู้ใช้งานจำนวนมากกว่า 68 ล้านรายในไตรมาสที่ 3 ประจำปี 2021 และมีมูลค่าองค์กรสุทธิอยู่ที่ราว 3.65 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยแพลตฟอร์มสามารถสร้างรายได้กว่า 88% จากรายรับที่ได้จากค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่สูงถึง 4.5% ในไตรมาสที่ 3 มูลค่ากว่า 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้เหรียญ Coinbase (COIN) ยังมีมูลค่าตามราคาตลาดสูงถึง 3.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐอีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง