ข่าวต่างประเทศ

เตือนธนาคารอย่านำเหรียญคริปโตมาปรับใช้ – สเปน

Vbltncebtfe.jpg

ผู้ว่าธนาคารกลางของประเทศสเปนได้ออกมาเตือนการเหรียญคริปโตมาปรับใช้ในประเทศ

Pablo Hernández de Cos ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศสเปนได้แจ้งเตือนไปยังประชาชนเกี่ยวกับการที่ธนาคารที่มีอยู่แต่เดิมได้มีการนำเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มาปรับใช้ ซึ่งเรื่องนี้ทางผู้ว่าการธนาคารเห็นว่า อาจมีความเสี่ยงต่อระบบเศรษฐกิจในประเทศ

ผู้ว่าธนาคารเตือนการนำเหรียญคริปโตมาปรับใช้

เช่นกันทางผู้ว่าการธนาคารได้กล่าวว่า การนำเหรียญคริปโตมาปรับใช้ทั้งทางตรงและทางอ้อมนั้น จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับสถาบันการเงินโดยรวม แม้ว่าตอนนี้จะยังมีบริษัทคริปโตที่ให้บริการไม่มากนักก็ตาม ทว่าแนวโน้มที่ธนาคารจะมีการผนวกกับแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตนั้น จะมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น

Urt6j6ik0yk 1024x683.jpg

ในมุมมองของเขานั้น เขาคิดว่าสินทรัพย์คริปโตบางชนิดอาจกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของธนาคารและสถาบันการเงินที่มีอยู่แต่เดิม โดยเฉพาะเหรียญ stablecoins ที่ได้มีการผูกกับสกุลเงินในประเทศ ขณะเดียวกันธนาคารหลายแห่งยังคงมีข้อจำกัดในการเข้าถึงสินทรัพย์เหล่านี้ ซึ่งผู้ว่าธนาคารกลางเชื่อว่า สินทรัพย์คริปโตยังคงมีแนวโน้มที่เติบโตขึ้นเนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการให้บริการแบบบุคคลที่สาม โดยที่ธนาคารจะต้องเข้าไปควบคุมดูแลคริปโต

หนีไม่พ้นภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามผู้ว่าธนาคารกลางเห็นว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการนำเหรียญคริปโตมาปรับใช้นั้น คงหลีกหนีไม่พ้นเรื่องของภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น และผลที่ตามมาจะนำไปสู่ความเลวร้ายมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดคริปโตมีความผันผวนนั้น ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เกิดความตื่นตระหนกจนทำให้มีการแห่ขายเหรียญกันอย่างกว้างขวาง

เขายังเน้นย้ำอีกว่า ที่แย่ที่สุดก็คือ การนำเหรียญคริปโตมาปรับใช้นั้นจะทำให้ประเทศนั้นกลายเป็นชาติคริปโตไป ทำให้ไม่สามารถออกแบบและร่างนโยบายการเงินเข้ามาควบคุมกำกับได้ และไม่อาจที่จะควบคุมเงินทุนที่หลั่งไหลจากต่างชาติได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'
ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐ ชี้ 'proof-of-stake tokens' เป็นหลักทรัพย์
แบงก์ชาติสหรัฐฯ แถลงการณ์ 'สอบสวน'