ข่าว Bitcoin

กูรู BTC เตือน! อย่าเชื่อความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดียมากเกินไป

Photo 1533895328642 8035bacd565a.jpg

เป็นที่แน่นอนว่าในทุก ๆ วันนี้หากพูดถึงสื่อที่ผู้คนทั่วโลกใช้งานกันเป็นประจำคงหนีไม่พ้นโซเชียลมีเดีย แต่ทว่าการเสพความคิดเห็นบนแพลตฟอร์มเหล่านี้อาจจะทำให้เราหลงทาง และจะพลาดโอกาสอันดีในการลงทุนก็เป็นได้

Jameson Lopp ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CTO ของ Casa บริษัทให้บริการโซลูชั่นการจัดเก็บข้อมูลที่ปลอดภัยสำหรับความมั่งคั่งดิจิทัลซึ่งนั่นก็คือ Bitcoin ผู้มองตัวเองว่าเป็นหนึ่งใน “Bitcoin Monetary Maximalist” หรือบุคคลผู้ซึ่งมีทรรศนะต่อ “เหรียญอื่น” ว่าไม่สามารถแข่งขันกับ Bitcoinที่เรียกได้ว่าแทบจะผูกขาดในตลาดด้วยความสำเร็จอย่างล้นหลามของ BTC พูดง่าย ๆ ว่าเขานั้นเป็นหนึ่งแกนนำผู้ที่สนับสนุนเพียง Bitcoin และมองว่ามันเหนือสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ นั่นเอง

Jameson Lopp 1024x842.jpg
Jameson Lopp ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CTO ของ Casa

ใช่ว่า Lopp นั้นจะปิดกันสกุลเงินอื่นโดยสิ้นเชิง เพราะเขาเองยังมีความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับ Altcoinsอยู่บ้างไม่มากก็น้อย แต่ประเด็นสำคัญที่เขาออกมาแสดงความคิดเห็นในครั้งนี้นั่นก็คือ เขาไม่อยากให้ผู้คน “เชื่อคนบนโลกออนไลน์มากเกินไป”

แต่ละสกุลเงินมีดีในตัวมันเอง

แม้ว่า Lopp จะมองไม่เห็นตัวเลือกอื่น ๆ ในตลาดที่สามารถแข่งขันกับความแข็งแกร่งและความปลอดภัยของ Bitcoin ได้ แต่เขาก็เชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ เองก็สามารถสร้างมูลค่าในรูปแบบอื่นที่ Bitcoin ไม่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น การ Tokenized หรือการแปลงสินทรัพย์ให้เป็นรูปแบบดิจิทัลและการใช้งานฟังก์ชันที่ไม่เกี่ยวข้องกับด้านการเงิน

Lopp ชี้ให้เห็นว่าเขาเชื่อว่า Bitcoin เป็นสินทรัพย์ทางการเงินที่ดีที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามเขายังคงเปิดทางให้ผู้คนใช้แพลตฟอร์ม Cryptocurrency อื่น ๆ เมื่อความต้องการ หรือความปรารถนาของตลาดนั้นเกิดขึ้น

เชื่อได้ แต่ควรศึกษาเองด้วย

ในความเป็นจริง Lopp เองได้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงการบล็อกเชนที่สร้างบน Ethereum มามากมาย เขานั้นมองเห็นศักยภาพของโครงการเหล่านี้ซึ่งทำให้ Cryptocurrency และ Security Token มีโอกาสถูกจับจ้องโดยนักลงทุนสถาบันและรายย่อยมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเขาก็ได้เตือนว่าไม่มีการรับประกันใด ๆ ว่าบริษัทเหล่านี้จะสามารทำกำไรได้ โดยเขาเน้นย้ำว่า

“ในขณะที่ผู้ถือโทเค็น INX ได้รับการประกันว่าจะได้รับส่วนหนึ่งของกระแสเงินสดบวกสุทธิสะสม (หรือที่เรียกว่า “กำไร”) แต่ที่น่าแปลกคือมันดันไม่มีการรับประกันว่า INX Limited จะทำกำไรได้ ซึ่งผู้คนบนโซเชียลมีเดียมักจะสร้างความขัดแย้งเพื่อให้ได้มาซึ่งอิทธิพล ฉะนั้นแล้วใครก็ตามที่คิดจะลงทุนควรหาข้อมูลด้วยตัวเอง!”

เช่นเดียวกันกับความคิดเห็นอื่น ๆ ของ Lopp เกี่ยวกับโครงการบล็อกเชน หรือ Altcoin ประเภทต่าง ๆ เขาระบุว่าสิ่งที่เขานำเสนอในโซเชียลมีเดียไม่ได้มีไว้สำหรับคำแนะนำการลงทุนใด ๆ Lopp และ Bitcoin maximalists คนอื่น ๆ ถูกกล่าวหาว่าเป็น “หน้าม้า”ของ INX แต่ในท้ายที่สุด INX ได้รับความบริสุทธิ์โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา

“ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็น Bitcoiner แบบไหน คุณสามารถเป็นได้ทั้งนักลงทุนผู้สุดโต่ง นักวิจารณ์ เหล่าคนโง่ หรือนักลงทุนที่คนเก็บเหรียญหลายประเภทก็ได้ ผมไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับการวิพากษ์วิจารณ์ การโจมตีและแม้แต่การคุกคามบนโซเชียลมีเดีย ผมไม่สนใจที่จะมีส่วนร่วมในการเซ็นเซอร์ตัวเองเพียงเพื่อตอบสนองการทดสอบความบริสุทธิ์ของกลุ่มผู้ติดตามของผม ผมขอแนะนำให้คุณมองการโต้ตอบบนโลกออนไลน์เป็นเพียงเกลือเม็ดหนึ่งเท่านั้น”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เหรียญจากโครงการ AI มีโอกาสทำราคากลับตัว ในช่วงสิ้นปีนี้
เปิด '3 เหรียญ' ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 06 ม.ย. 67
นักวิเคราะห์ดัง ชี้! Altcoin เริ่มมีโมเมตัมที่ดี คาดอาจทำราคาพุ่งขึ้น ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน
รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ ในประเทศไทย เดือนพฤษภาคม ปี 2567