ข่าวธุรกิจ

Disney จดสิทธิบัตรสวนสนุก Metaverse สำเร็จแล้ว

Ralph Breaks the Internet.jpg

กลุ่มบริษัทผลิตความบันเทิงระดับโลกอย่าง Disney จดสิทธิบัตรสวนสนุก Metaverse ในชื่อ “Virtual-world simulator” ในช่วงปลายเดือนธันวาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา

กลุ่มบริษัทผู้สร้างสรรค์ความบันเทิงระดับโลกได้ดำเนินการยื่นเรื่องต่อสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐฯ (the United States Patent and Trademark Office) ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี 2020 ก่อนจะได้รับการอนุมัติจากสำนักงานเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ปี 2021 ให้ Disney จดสิทธิบัตรสวนสนุก Metaverse ในชื่อ "Virtual-world simulator" เพื่อสร้างสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถโต้ตอบกับผู้เข้าชมสวนสนุกได้ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะเปิดประสบการณ์เหล่านักท่องเที่ยวให้เพลิดเพลินไปกับการเข้าชมสวนสนุกเสมือนจริงในรูปแบบ Augmented Reality (AR) โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ

ปัจจุบัน Disney มีจำนวนสวนสนุกทั้งหมดกว่า 12 แห่งทั่วโลก ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา, สาธารณรัฐฝรั่งเศส, เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน, ญี่ปุ่น และ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยในปี 2021 ที่ผ่านมา บริษัท Disney ได้กว่ารายได้จากการเปิดสวนสนุกที่มอบประสบการณ์ และ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมายไปได้เกือบ 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าทั่วโลกจะประสบกับปัญหาการล็อกดาวน์จากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ก็ตาม

Disney จดสิทธิบัตรสวนสนุก Metaverse เพื่อผสานโลกจริงกับโลกเสมือนเข้าด้วยกัน

Disney Wish Uncharted Adventure.jpg

Metaverse เป็นนวัตกรรมบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงจักรวาลดังกล่าวได้ผ่านการใช้แว่น Virtual Reality (VR) หรือ AR แต่ทว่าล่าสุดทาง Disney ได้ผลิตเทคโนโลยีตัวใหม่ขึ้นด้วยจุดประสงค์ที่จะนำ Metaverse มาไว้บนโลกแห่งความเป็นจริง โดยการทำงานของเทคโนโลยี " Virtual-world simulator บนโลกความจริง" จะทำงานด้วยการติดตามผู้ใช้งานผ่านมือถือของพวกเขา ก่อนจะดำเนินการสร้าง และ ฉายภาพ 3 มิติลงไปบนพื้นผิวของสภาพแวดล้อมรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นพื้น, กำแพง หรือ วัตถุต่าง ๆ ภายในสวนสนุก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Disney ได้ออกมาแสดงความสนใจต่อ Metaverse จะเห็นได้จากในช่วงเดือนพฤศจิกายน ไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2021 Bob Chapek ซีอีโอแห่ง Disney ได้ออกมากล่าวว่าบริษัทกำลังเตรียมผสมผสานสินทรัพย์บนโลกจริงเข้ากับสินทรัพย์ดิจิทัลใน Metaverse

“เราจะสามารถเชื่อมต่อโลกความจริง และ โลกดิจิทัลให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ช่วยให้การเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ทำได้อย่างไร้ขีดจำกัดบน Disney Metaverse ของเรา”

Disney เตรียมสร้าง Virtual-world simulator มานานแล้ว

7864.jpg
Tilak Mandadi ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์แห่ง Disney Resorts

นอกจากนี้แล้ว ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 Tilak Mandadi ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์แห่ง Disney Resorts ได้ออกมาเผยแพร่บทความผ่าน Linkedin ระบุว่าเขากำลังวางแผนที่จะนำโลกดิจิทัลผสานเข้ากับโลกแห่งความจริง เพื่อสร้างประสบการณ์ในการเข้าชมสวนสนุกได้อย่างไร้ขีดจำกัด และ ปลดล็อกการเล่าเรื่องราวในมิติใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นโปรเจกต์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับพวกเขาเป็นอย่างมาก

“ประสบการณ์เหล่านี้จะยังคงอยู่ไปอีกยาวนาน และ เหล่านักท่องเที่ยวได้เข้ามามีส่วนร่วมทั้งภายใน และ ภายนอกสวนสนุกนั้นมีความสำคัญอย่างมาก และ พวกเขามักจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นยังมีสิ่งใหม่ ๆ รอให้เราออกไปค้นพบอยู่เสมอ”

แม้ว่าล่าสุด Disney จะได้ออกมายืนยันว่าทางบริษัทยังไม่ได้เตรียมแผนที่จะนำเครื่องมือดังกล่าวมาใช้ในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน แต่ทว่าจากการเข้าจดสิทธิบัตรล่าสุดได้สะท้อนมุมมองของ Mandadi ถึงความเป็นไปได้ที่บริษัทจะสร้างสวนสนุก Metaverse ขององค์กรในอนาคตอันใกล้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ