General

เงินหยวนดิจิทัลจะไม่เป็นภัยต่อสกุลเงินมหาอำนาจอย่างดอลลาร์สหรัฐ

China Vs Us.jpg

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเงินหยวนดิจิทัลไม่ได้แสดงท่าทีว่าจะเป็นภัยต่อสกุลเงินมหาอำนาจอย่างดอลลาร์ และเหล่านักลงทุนชาวต่างชาติเองต่างยังคงสงสัยในตัวนโยบายของ PBoC หรือธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนของ RMB

Eswar Prasad ศาสตราจารย์ผู้สอนเกี่ยวกับนโยบายทางการค้าแห่งมหาวิทยาลัย Cornell University และสมาชิกอาวุโสแห่งสถาบัน Brookings Institution ได้ออกมาแสดงจุดยืนของเขาต่อสกุลเงินที่เป็นที่พูดถึงกันทั่วโลกอย่าง “Digital Yuan” โดยเขานั้นเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าแม้เงินหยวนดิจิทัลจะส่งเสริมบทบาทของ Renminbi ในฐานะสกุลเงินสำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศให้เพิ่มมากขึ้น แต่สกุลเงินดิจิทัลดังกล่าว “แทบจะไม่ทำให้สถานะของเงินดอลลาร์สหรัฐลดลงเลย” เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์นั้นเป็นสกุลเงินที่มีอิทธิพลมากสกุลหนึ่ง

Eswar Prasad 1024x1024.jpg
Eswar Prasad ศาสตราจารย์ผู้สอนเกี่ยวกับนโยบายทางการค้า

Prasad ระบุว่ารัฐบาลจีนควรดำเนินการปฏิรูปตลาดการเงินของประเทศต่อไป และถอดถอนข้อจำกัดของกระแสเงินทุนเพื่อพัฒนา CBDC หรือการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศจีน และระบบการชำระเงินข้ามพรมแดนของประเทศไปสู่ระดับโลก ซึ่งการกระทำเหล่านี้จะเสริมสร้างการยอมรับในตัวสกุลเงินดิจิทัลให้มีมากขึ้น โดยความคิดเห็นดังกล่าวได้ถูกตีพิมพ์ลงในสื่อต่างประเทศอย่าง Project Syndicate

ตามที่ศาสตราจารย์ได้ระบุไว้ว่า Renminbi หรือ เงินหยวนได้รับผลกำไรอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งในรูปแบบการชำระเงินและในรูปแบบสกุลเงินสำรอง เขากล่าวเพิ่มเติมว่าผลกำไรเหล่านั้นส่วนใหญ่สามารถนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายของสกุลเงินต่าง ๆ เช่น เงินยูโรและเงินปอนด์ของประเทศอังกฤษ

“แม้ว่า IMF จะเพิ่ม Renminbi เข้าไปใน 4 สกุลเงินที่มีอยู่ใน SDR basketและได้มอบสัดส่วนน้ำหนักถึง 10.9% ซึ่งแม้ว่าส่วนใหญ่สัดส่วนดังกล่าวจะเคยเป็นเงินยูโร, เงินปอนด์ และเงินเยนของประเทศญี่ปุ่นที่เคยได้ครอบครองมาก่อน ไม่ใช่เงินดอลลาร์”

Prasad กล่าวว่า ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน “ยังคงจัดการกับอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงิน Renminbi อยู่” ซึ่ง Prasad ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่านโยบายดังกล่าว ดูเหมือนจะไม่มีทีท่าเปลี่ยนแปลง อย่างชัดเจนในเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ยังได้ชี้แจงเกี่ยวกับประเทศกำลังพัฒนาประเทศอื่น ๆ ที่ได้มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสิ่งของและการเชื่อมโยงทางการเงินกับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยพวกเขา “ควรเริ่มออกข้อมูลการซื้อขายและการชำระเงินการทำธุรกรรมของพวกเขาโดยตรง” ในสกุลเงินของประเทศ และควรนำเงินหยวนดิจิทัลไปใช้ได้อย่างง่ายดายเมื่อสกุลเงินดังกล่าวพร้อมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!